Thứ bảy, 24/10/2020 10:36 (GMT+7)
Thứ tư, 23/09/2020 15:30 (GMT+7)

Du lịch thế giới thiệt hại gần 500 tỉ USD vì đại dịch

Đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu du lịch của người dân giảm mạnh. Doanh thu du lịch trên toàn thế giới cũng lao dốc.

Dữ liệu mới nhất từ Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) cho thấy lượng khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm đã giảm 65%. Tính riêng tháng 6/2020, lượng khách giảm 93% so với cùng kỳ năm trước.

Các nước phải đóng cửa biên giới để tránh đại dịch lây lan. Hàng không, nhà hàng, khách sạn... và nhiều dịch vụ khác cũng bị ảnh hưởng theo. Điều này đã khiến lượng khách trong 6 tháng đầu năm giảm khoảng 440 triệu lượt. Thiệt hại kinh tế của ngành du lịch toàn cầu vào khoảng 460 tỉ USD.

Con số này gấp 5 lần mức thiệt hại về du lịch trong cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính toàn cầu năm 2009.

du lich the gioi thiet hai gan 500 ti usd vi dai dich
Du lịch toàn cầu chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19. (Ảnh: Insider)

Châu Á và Thái Bình Dương là các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với mức giảm khoảng 72% lượng khách quốc tế. Châu Âu đứng thứ hai vì mất 66% khách quốc tế trong nửa đầu năm. Con số này với châu Mỹ là 55%. Châu Phi và Trung Đông cùng có mức giảm 57%.

Theo UNWTO, khoảng 53% các điểm đến trên thế giới đã nới lỏng lệnh hạn chế đi lại. Cụ thể, tính tới 1/9, 115 điểm đến trên thế giới đã nới lỏng các hạn chế đưa ra để phòng chống dịch Covid-19. Con số này đã tăng thêm 28 điểm kể từ 19/7. Trong số này, 2 điểm đến đã dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế. Số còn lại vẫn áp dụng các biện pháp nhất định.

UNWTO đánh giá du lịch thế giới đang trên đà hồi phục. Tuy nhiên, du khách vẫn cần thận trọng trước những diễn biến phức tạp của dịch.

"Chúng tôi kỳ vọng du lịch nội địa sẽ trở lại sớm và mạnh hơn du lịch quốc tế. Điều này sẽ giúp phục hồi kinh tế, đem lại việc làm cho nhiều lao động", Zurab Pololikashvili, Tổng thư ký UNWTO phát biểu.

Các báo cáo của UNWTO cho thấy du lịch nội địa đem về doanh thu cao hơn du lịch quốc tế ở hầu hết nơi trên thế giới. Trong khối OECD, chi tiêu dành cho du lịch nội địa chiếm 75% tổng chi tiêu. Với EU, chi tiêu du lịch nội cao gấp 1,8 lần so với con số từ khách inbound.

Anh Tú

Bạn đang đọc bài viết Du lịch thế giới thiệt hại gần 500 tỉ USD vì đại dịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 - 0899 168 899 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.
Kì 2: 'Vũ điệu' xoay vốn nghìn tỉ ở dự án CEO Vân Đồn
Chỉ trong thời gian ngắn, Tập đoàn CEO đã huy động hàng nghìn tỉ ở đâu để thực hiện siêu đô thị lấn biển 5.000 tỉ đồng - Sonasea Vân Đồn Habor City trong bối cảnh thị trường ảm đạm, siết chặt tín dụng cho bất động sản?
Chuyển đổi kinh tế xanh: Xu thế mới hậu Covid-19
Đại dịch Covid-19 đã làm bộc lộ nhiều hạn chế của mô hình phát triển kinh tế truyền thống. Đứng trước thực tế đó, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi chuyển đổi "kinh tế xanh" là hướng đi tất yếu để phát triển bền vững.
Nông dân đổi đời nhờ công nghệ
Tại vùng ngoại ô Trương Gia Giới - một thành phố ở phía tây bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ông Zhong Haihui từ một lão nông trồng cam vô danh đã vụt sáng trở thành một hiện tượng mạng nhờ “live-stream” bán nông sản do mình trồng.

Tin mới

Không ai làm được một mình
Những so sánh bắt đầu nảy ra, và như mọi so sánh trên đời vốn luôn khập khiễng, một số “fan cuồng” và những kẻ muốn mượn gió bẻ măng đã đặt hoạt động thiện nguyện của ekip Thuỷ Tiên làm đối trọng để so sánh với những hoạt động cứu trợ khác.
Phát triển đô thị xanh - Xu hướng tất yếu của tương lai
Hệ thống đô thị Việt Nam hiện đã phát triển khá mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, tốc độ tăng trưởng khá cao so với khu vực. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức vẫn còn nhiều, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp.