Thứ tư, 08/12/2021 23:11 (GMT+7)
Thứ tư, 27/10/2021 08:15 (GMT+7)

Dự báo đến cuối năm, CPI bình quân tăng khoảng 2%

Mặt bằng giá cả thị trường từ đầu năm đến nay tăng giảm đan xen, một số mặt hàng có mức tăng cao do chịu tác động của các yếu tố cung cầu trong nước và giá thế giới.

CPI bước đầu được kiểm soát hiệu quả

Tổng cục Thống kê vừa dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 có thể giảm 0,1-0,15%. Bình quân 10 tháng CPI tăng 1,81-1,83% so với cùng kỳ năm ngoái. Với dữ liệu này, từ nay đến cuối năm CPI bình quân tăng khoảng 2%.

Ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết thêm: “Mặt bằng giá cả thị trường trong 10 tháng đầu năm cơ bản nằm trong kịch bản”.

Dự báo đến cuối năm, CPI bình quân tăng khoảng 2% - Ảnh 1
CPI tháng 10/2021 dự đoán giảm. (Ảnh minh họa)

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, giá thuê nhà giảm; Học phí năm học 2021-2022 được miễn, giảm tại một số địa phương. Bên cạnh đó, một số hàng hóa, dịch vụ quan trọng, thiết yếu tiếp tục được đề xuất giảm giá để hỗ trợ nền kinh tế, như kéo dài quy định miễn thu, hoặc giảm giá đối với một số dịch vụ chứng khoán. Hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 4 cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Đây chính là các nguyên nhân chính làm CPI tháng 9/2021 giảm 0,62% so với tháng trước, tăng 1,88% so với tháng 12/2020. Mặc dù vậy, đã xảy ra hiện tượng tăng giá một số mặt hàng, chủ yếu do nguồn cung bị gián đoạn. Bên cạnh đó, là nhu cầu mua sắm tích trữ tăng đột biến tại một số thời điểm do yếu tố tâm lý.

Mặt bằng giá cuối năm đang chịu tác động từ việc tăng giá các mặt hàng thiết yếu như thức ăn chăn nuôi, vật liệu xây dựng, giá xăng dầu... Các mặt hàng này tăng chủ yếu do chi phí nguyên vật liệu đầu vào, vận chuyển logistics và giá thế giới tăng mạnh đẩy giá trong nước đi lên.

Không chủ quan với các rủi ro gây lạm phát

Khi khủng hoảng năng lượng có thể trở nên trầm trọng, xu hướng đầu cơ, tích trữ các mặt hàng chiến lược của một số nước tác động toàn diện đến kinh tế thế giới và trong nước.

Chịu tác động giá từ các mặt hàng thiết yếu, song cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo điều hành giá cho rằng, lạm phát năm nay vẫn đảm bảo trong tầm kiểm soát và ở mức thấp.

Lạm phát cơ bản tháng 9/2021 giảm 0,26% so với tháng 8/2021, tăng 0,74% so với cùng kỳ 2020. Bình quân 9 tháng năm 2021, lạm phát cơ bản tăng 0,88% so với cùng kỳ năm 2020, thấp hơn mức CPI bình quân chung (tăng 1,82%), điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, giá xăng, dầu và giá gas tăng. Mức lạm phát cơ bản tháng 9 và 9 tháng năm 2021 so với cùng kỳ 2020 đều là mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Dự báo đến cuối năm, CPI bình quân tăng khoảng 2% - Ảnh 2
Cẩn trọng với lạm phát vào thời điểm cuối năm. (Ảnh minh họa)

Các tháng còn lại của năm 2021 và thời gian đầu năm 2022 phải thận trọng, linh hoạt theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng quan trọng, thiết yếu để có biện pháp điều hành phù hợp. Chủ động tháo gỡ khó khăn và có phương án điều tiết nguồn hàng để tăng lượng cung ứng cho các địa phương có dịch bệnh cần cách ly hoặc giãn cách xã hội, bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Gỡ khó cho sản xuất kinh doanh, trong lưu thông để chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, bình ổn giá cả thị trường, nhất là dịp cuối năm 2021. Tăng cường công tác tổng hợp, phân tích, dự báo thị trường giá cả và thực hiện chế độ báo cáo kịp thời theo quy định. Cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường giá cả, quản lý kê khai giá, niêm yết giá theo quy định pháp luật.

Thu Hà (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Dự báo đến cuối năm, CPI bình quân tăng khoảng 2%. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mỹ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam
Đại sứ quán Mỹ bày tỏ mong muốn cùng Việt Nam tiếp tục xây dựng mối quan hệ thương mại song phương và đầu tư lên tầm cao mới. Mỹ sẵn sàng hỗ trợ cho Việt Nam theo đuổi những mục tiêu phát triển trong tương lai.

Tin mới

Chiêm ngưỡng sa mạc tuyết Taklamakan của Trung Quốc
Nằm ở trung tâm lưu vực Tarim ở Tân Cương, Taklamakan là sa mạc lớn nhất Trung Quốc và là sa mạc cát dịch chuyển lớn thứ hai trên thế giới. Băng tuyết bao phủ mặt hồ lạnh giá, phản chiếu nền trời xanh như ngọc tạo nên bức tranh tuyệt đẹp.
COP26: Việt Nam với lộ trình thực hiện xu thế 'xanh'
Chiều 7/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo công bố kết quả Hội nghị lần thứ 26 (COP26) diễn ra tại Glasgow. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định phát triển ít phát thải sẽ là xu thế chủ đạo để Việt Nam tiếp tục thay đổi toàn diện.