Thứ hai, 27/06/2022 08:37 (GMT+7)
Thứ sáu, 29/04/2022 08:24 (GMT+7)

Đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022

Chiều ngày 28/4/2022, tại Hà Nội, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức “Đối thoại định kỳ năm 2022”. Buổi đối thoại nhằm báo cáo các công việc triển khai năm 2021 và giải đáp những vướng mắc, đưa ra những đề xuất đến hội đồng.

Buổi đối thoại diễn ra dưới sự chủ trì của các ông: Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ); ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (TLĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng quốc gia về ATVSLĐ; ông Hà Tất Thắng - Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐTB&XH).

Theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, đối thoại định kỳ về chính sách nhằm chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết giữa người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức công đoàn, tổ chức đại diện người sử dụng lao động và các cơ quan quản lý Nhà nước, qua đó góp phần xây dựng cơ chế chính sách ngày càng hoàn thiện hơn. Sau 5 lần tổ chức đối thoại (từ năm 2017-2021), ở cấp quốc gia, nhiều nội dung chính sách vướng mắc đã được sửa đổi, bổ sung nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ở cấp tỉnh đã có nhiều thông tin được chia sẻ, giải đáp.

Đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 - Ảnh 1
Ông Lê Văn Thanh - Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quốc gia ATVSLĐ phát biểu buổi đối thoại. (Ảnh: Bùi Hằng)

Tại buổi đối thoại, bà Ingrid Christensen - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại xã hội trong lĩnh vực ATVSLĐ. Theo bà Ingrid Christensen, đối thoại xã hội đề cập đến tất cả loại hình thương thuyết, tham vấn và trao đổi thông tin giữa đại diện người lao động, giới chủ và chính phủ cũng như các chủ thể liên quan về các vấn đề quan ngại chung.

“Đối thoại xã hội từ lâu đã là một công cụ rất đắc lực và được ghi nhận rõ ràng trong lĩnh vực an toàn và sức khoẻ nơi làm việc” - Giám đốc Văn phòng ILO Việt Nam cho biết. 

Đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 - Ảnh 2
Bà Ingrid Christensen - Giám đốc Văn phòng Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, Hội đồng đã trao đổi, đối thoại về nhiều nhóm ý kiến: Quản lý máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động; nhóm ý kiến về quản lý công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; nhóm ý kiến về chế độ, chính sách an toàn vệ sinh lao động, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; lĩnh vực khai báo, điều tra, báo cáo tai nạn lao động; lĩnh vực quan trắc môi trường lao động và chăm sóc sức khỏe người lao động… 

Đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 - Ảnh 3
Ông Phan Văn Anh (bên trái, áo xanh) - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Hội đồng.

Qua lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của các địa phương, doanh nghiệp, ông Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch TLĐLĐ Việt Nam - đề nghị Bộ LĐTB&XH xem xét, tiếp thu để điều chỉnh, bổ sung những quy định chưa phù hợp với thực tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động. 

Đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 - Ảnh 4
Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Bùi Hằng)

Được biết, sau 05 lần tổ chức đối thoại từ năm 2017 đến năm 2021, ở cấp quốc gia nhiều nội dung chính sách vướng mắc đã được sửa đổi, bổ sung nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ở cấp tỉnh đã có nhiều thông tin được chia sẻ, giải đáp.

Sau đối thoại năm 2021, các thành viên Hội đồng tích cực tư vấn cho Chính phủ, Bộ, ngành ban hành nhiều chính sách mới như Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 02 Nghị quyết, 02 Quyết định về chính sách nhằm hỗ trợ người sử dụng lao động, người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, 07 Thông tư; Bộ Y tế: 01 Thông tư; Bộ Xây dựng: 02 Nghị định, 01 Thông tư; Bộ Công Thương: 07 Thông tư…). 

Qua đó đã giúp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, người lao động. Đây cũng là một hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới về an toàn, vệ sinh lao động (ngày 28/4) và là một trong những điểm nhấn trong Tháng hành động quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động.

Phát biểu kết thúc đối thoại, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết, toàn bộ các kiến nghị và kết quả của cuộc đối thoại sẽ được báo cáo gửi tới Chính phủ và chuyển tải tới các thành viên Hội đồng quốc gia. Một số vấn đề quan trọng sẽ được xem xét, lựa chọn để đưa ra biểu quyết trong Hội đồng quốc gia trong phiên họp thường kỳ sắp tới.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh đề nghị các Sở LĐTB&XH tham gia đối thoại cùng với các bộ giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp tại địa phương và sớm tham mưu cho Hội đồng cấp tỉnh về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức đối thoại ở địa phương để thúc đẩy việc cải thiện các điều kiện làm việc an toàn cho người lao động, nâng cao hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật.

Bùi Hằng

Bạn đang đọc bài viết Đối thoại Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Quỹ bình ổn xăng dầu nên bỏ?
Xăng dầu vẫn tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi sức chi của Quỹ bình ổn xăng dầu có dấu hiệu "đuối", nhiều ý kiến cho rằng không nên duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu.
Văn hóa dùng mạng xã hội: Thông minh và có kiểm soát
Trong kỷ nguyên số, chúng ta không thể phủ nhận vai trò, tác động của mạng xã hội (Facebook, Zalo, YouTube…). Đây là những kênh thông tin tham khảo hữu ích, song cũng là thách thức với người làm báo, nhất là những vấn đề “nóng” thu hút sự quan tâm dư luận
Viết điều tra về môi trường - Những kỷ niệm khó quên
Môi trường luôn là lĩnh vực nóng, nhạy cảm, khi đi tác nghiệp phóng viên chuyên viết về đề tài ô nhiễm môi trường từng phải cải trang mới có thể tiếp cận hiện trường để khai thác thông tin. Đó là những kỷ niệm khó quên trong viết điều tra về môi trường.
Kỷ niệm về một bài báo may mắn không được đăng
Tôi không phải nhà báo nhưng cũng tham gia viết một số bài báo, nhất là khi có thêm nhiều tờ báo, tạp chí điện tử. Thế nhưng, bài báo tôi nhớ hơn cả được tôi viết cách đây cỡ 40 năm gửi Báo Nhân dân và “may mắn” không được đăng.
Những dòng sông chở nặng phù sa
Nước ta có 3.450 sông, suối có chiều dài từ 10 km trở lên nằm trong 108 lưu vực sông được phân bố và trải dài trên cả nước. Gìn giữ để những mạch nguồn này chảy mãi là trách nhiệm không của riêng ai.
Cờ đỏ sao vàng và khát vọng Việt Nam
Đến Việt Nam đúng dịp SEA Games vừa qua, nhiều người nước ngoài chắc sẽ không quên hình ảnh những phố phường từ Bắc chí Nam bỗng trở thành những dòng sông cờ đỏ sao vàng, những dòng người như thác lũ với khuôn mặt sáng ngời hô vang hai tiếng "Việt Nam".

Tin mới

Quỹ bình ổn xăng dầu nên bỏ?
Xăng dầu vẫn tăng mạnh trong thời gian qua, trong khi sức chi của Quỹ bình ổn xăng dầu có dấu hiệu "đuối", nhiều ý kiến cho rằng không nên duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu.