Thứ sáu, 02/12/2022 04:10 (GMT+7)
Thứ ba, 02/02/2021 10:20 (GMT+7)

Đại Tây Dương ngày càng mở rộng

Theo dõi KTMT trên

Các nhà khoa học cho biết, một hiện tượng bí ẩn khiến Đại Tây Dương thực sự đang rộng thêm vài cm mỗi năm. Đồng thời, Thái Bình Dương đang bị thu hẹp lại.

Bài báo đăng trên tạp chí Nature cho biết, các nhà khoa học tại Đại học Southampton ở Anh đã lắp đặt 39 máy đo địa chấn dưới đáy Đại Tây Dương trong khuôn khổ thí nghiệm PI-LAB (hiển thị thụ động ranh giới thạch quyển và khí quyển) và EURO-LAB (thí nghiệm khám phá ranh giới lưu biến của thạch quyển và thiên quyển).

Dữ liệu này là hình ảnh có độ phân giải cao quy mô lớn đầu tiên về lớp phủ bên dưới Sống núi giữa Đại Tây Dương.

Các mảng lục địa của Bắc Mỹ và Nam Mỹ di chuyển ra khỏi Châu Âu và Châu Phi với tốc độ 4 cm mỗi năm. Giữa các lục địa này là Rãnh núi giữa Đại Tây Dương, một khu vực phân kỳ mảng, dưới đó magma tan chảy được bơm vào.

Đại Tây Dương ngày càng mở rộng - Ảnh 1
Ảnh minh họa. (Internet)

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi nhà địa chấn học Matthew Agius từ Đại học Southampton ở Anh giải thích: "Các phiến đá chìm và các dải đất trồi lên thường được chấp nhận là địa điểm trung chuyển, trong khi các rặng núi giữa đại dương thường không được cho là có vai trò gì. Tuy nhiên, những ràng buộc chặt chẽ từ các phép đo tại chỗ ở các rặng núi là một thách thức".

"Các quan sát cho thấy sự chuyển dịch vật chất từ lớp dưới lên lớp phủ trên liên tục hoặc liên tục có liên quan đến núi giữa Đại Tây Dương. Với chiều dài và tuổi thọ của hệ thống sườn núi giữa đại dương, điều này ngụ ý rằng đối lưu toàn bộ lớp phủ có thể phổ biến hơn suy nghĩ trước đây", các nhà nghiên cứu giải thích.

Phát hiện mới cho thấy các quá trình tổng thể liên quan đến Trái Đất sâu hơn nhiều so với những gì đã được đo trước đây và vẫn có thể xảy ra ngay cả ở những khu vực của đáy biển không được đánh dấu bởi các vùng chìm của mảng kiến tạo.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Đại Tây Dương ngày càng mở rộng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 1/12
Thời điểm “bắt đáy” bất động sản, chuẩn bị đón sóng mới đã xuất hiện?; Nhà đầu tư bất động sản: “Mấy tháng nay, tôi sống bằng tiền cầm sổ đỏ”; Xu hướng của thị trường BĐS năm 2023: Người mua nhà ngày càng thích đi xa?... là tin BĐS nổi bật ngày hôm nay.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Nhận diện rủi ro và dự báo triển vọng năng lượng 2023
Một trong những yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển ngành năng lượng thế giới là hiệu quả sử dụng năng lượng mà ý nghĩa của nó sẽ không ngừng tăng lên do tăng tiêu thụ năng lượng, cạn kiệt các vật mang năng lượng truyền thống và sự tăng vọt về giá.