Chủ nhật, 28/05/2023 09:20 (GMT+7)
Thứ ba, 26/04/2022 17:00 (GMT+7)

Đại sứ COP26 hoan nghênh cam kết của Việt Nam về khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Đại sứ COP26 hoan nghênh các cam kết đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại COP26

Mới đây, Đại sứ COP26 khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và Nam Á - Ken O’Flaherty đã có chuyến thăm đến Việt Nam.

Chuyến thăm này của ông Ken O’Flaherty tiếp nối những nỗ lực của trước đó của Chủ tịch COP26 - ông Alok Sharma trong việc thực hiện Hiệp ước Khí hậu Glasgow, mở ra các cam kết mới về khí hậu và cập nhật hơn những tiến triển từ các quốc gia trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi Khí hậu lần thứ 27 (COP27) tổ chức tại Ai Cập.

Đại sứ COP26 hoan nghênh cam kết của Việt Nam về khí hậu - Ảnh 1
 Đoàn công tác của Đại sứ COP26 tại trụ sở Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Ken O’Flaherty đã gặp và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao và Bộ Công thương.

Ông Ken O’Flaherty hoan nghênh các cam kết đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại COP26, bao gồm cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 và việc tán thành tuyên bố chung toàn cầu về chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch.

Ông cũng nhấn mạnh sự sẵn sàng của Vương quốc Anh trong việc hợp tác với Việt Nam để thực hiện các cam kết nêu trên, và trọng tâm là về quá trình chuyển dịch năng lượng của quốc gia.

Tại Hà Nội, Đại sứ COP26 đã tham gia “Đối thoại quốc gia về chuyển dịch năng lượng với Việt Nam lần thứ 2”. Buổi Đối thoại được đồng chủ trì bởi Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển, Đại sứ COP26 Ken O’Flaherty và Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward.

Các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về các vấn đề cần giải pháp từ cơ quan nhà nước, các đối tác phát triển và khu vực tư nhân. Một số hoạt động thực tế đã triển khai, đóng góp vào quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, về kỹ thuật cũng như về tài chính, các cơ hội tiềm năng và thách thức cũng được chia sẻ tại buổi đối thoại.

Từ ngày 20 đến 21/4, ông Ken O’Flaherty đã có chuyến thăm đến Cần Thơ để gặp gỡ đại diện của trường Đại học Cần Thơ, các nhà hoạt động môi trường, nhà nghiên cứu để tìm hiểu về những cơ hội và thách thức của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Cũng trong chuyến thăm, Đại sứ COP26 cùng các nhà sinh thái học địa phương đã đi thuyền trên sông Hậu để trực tiếp tìm hiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, với cộng đồng và nền kinh tế trong khu vực.

Đại sứ COP26 cũng đã ghé thăm một số dự án điện gió tại Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ông nhận định việc các nhà máy đi vào hoạt động chắc chắn sẽ góp phần vào an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương. Các dự án điện gió này rất phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và Việt Nam nói chung theo hướng “xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững vùng ven biển.

Chuyến thăm kết thúc tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau buổi làm việc của Đại sứ COP26 cùng Sở Tài nguyên Môi trường và Sở Kế hoạch và Đầu tư tại đây.

Ông O’Flaherty nhận định rằng, hướng xanh hóa và phát triển bền vững cần sự phối hợp của nhà nước và khối tư nhân, các doanh nghiệp cùng những chiến lược và hành động cụ thể. Điều này cần được hỗ trợ bởi các chính sách phù hợp và sự khơi thông tài chính. Việc đặt mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như cam kết giảm phát thải bằng ‘0’ thông qua chiến dịch “Race To Zero” của Liên Hợp Quốc sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, được tín nhiệm và tôn trọng hơn.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, đến sự phát triển bền vững, thậm chí đe dọa sự tồn vong của nhiều quốc gia và cộng đồng dân cư, đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải hành động mạnh mẽ hơn nữa, có trách nhiệm và không chậm trễ trên phạm vi toàn cầu. Đây là vấn đề toàn cầu nên cần có cách tiếp cận toàn cầu, đây là vấn đề ảnh hưởng đến mọi người dân nên cần có cách tiếp cận toàn dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi tự nhiên phải trở thành ưu tiên cao nhất trong mọi quyết sách phát triển, là tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của mọi cấp, mọi ngành, mọi doanh nghiệp và người dân. Khoa học công nghệ phải đi trước để dẫn dắt và nguồn lực tài chính phải là đòn bẩy, thúc đẩy chuyển đổi mô hình phát triển hướng tới kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững, bao trùm và nhân văn. Thủ tướng cũng cho rằng, mọi hành động phải dựa vào tự nhiên và lấy người dân làm trung tâm, là chủ thể và là động lực phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi tất cả các quốc gia cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải khí nhà kính trên cơ sở nguyên tắc trách nhiệm chung nhưng có khác biệt, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh và năng lực của từng quốc gia, phải có công bằng, công lý về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng cho rằng, tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực đóng vai trò rất quan trọng để thực hiện thành công Thỏa thuận Paris. Các quốc gia phát triển cần thực hiện đầy đủ các cam kết tài chính đã đưa ra, đồng thời khẩn trương đề ra mục tiêu tài chính tham vọng hơn nữa cho giai đoạn sau năm 2025.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, mặc dù là nước đang phát triển mới chỉ bắt đầu tiến hành công nghiệp hóa trong hơn 3 thập kỉ qua, là nước có lợi thế về năng lượng tái tạo, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển, cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, trong đó có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang hết sức nỗ lực để vừa ứng phó với biến đổi khí hậu, vừa phát triển kinh tế để vươn lên, bảo đảm cuộc sống ngày càng tốt hơn cho mọi người dân, đồng thời đóng góp có trách nhiệm cùng với cộng đồng quốc tế. Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế trong các chương trình, dự án đầu tư và phát triển bền vững trong thời gian tới.

Thiện Tâm

Bạn đang đọc bài viết Đại sứ COP26 hoan nghênh cam kết của Việt Nam về khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

TP. HCM: Giải bài toán ùn tắc giao thông
Trước tình trạng ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.
Nông dân Hà Tĩnh đẩy nhanh thu hoạch lúa xuân
Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do chịu ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ chiều ngày 23 - 24/5, toàn tỉnh có thể xảy ra mưa kèm dông, lốc. Trước thông tin này, nông dân Hà Tĩnh đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa xuân để tránh thiệt hại.

Tin mới

TP. HCM: Giải bài toán ùn tắc giao thông
Trước tình trạng ùn tắc giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế - xã hội, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.
ĐBSCL: Tích trữ nước ngọt ứng phó xâm nhập mặn
Theo các chuyên gia, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần tranh thủ tích trữ nước ngọt khi triều thấp, phục vụ nông nghiệp và dân sinh, đồng thời cần hạn chế tưới nước nhằm giảm thiểu thiệt hại sản xuất trước tình hình xâm nhập mặn.
Kiểm tra phòng chống cháy rừng ở Thanh Chương, Đô Lương
Sáng 25/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ, Trưởng ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách về bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra phòng chống cháy rừng ở 2 huyện Đô Lương và Thanh Chương.
Những hành trình “nuôi dưỡng” yêu thương
Có đi mới thấy, có trải mới hay được nỗi cơ cực của những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Niềm vui khi được san sẻ gánh nặng cuộc sống với những hoàn cảnh kém may mắn chính là động lực của các thành viên Nhóm thiện nguyên VAECO Hà Nội.