Thứ tư, 20/10/2021 23:29 (GMT+7)
Thứ ba, 07/09/2021 14:05 (GMT+7)

Công trình nào phải lập xác nhận hoàn thành bảo vệ môi trường?

Được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 1996, các công trình xử lý chất thải này hằng năm vẫn bảo đảm yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật. Liệu rằng có phải lập xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hay không?

Công ty bà Phạm Thùy Linh (Ninh Bình) được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường từ năm 1996. Các công trình bảo vệ môi trường cũng đã hoạt động được 20 năm. Các công trình xử lý chất thải này hằng năm vẫn bảo đảm yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật.

Công trình nào phải lập xác nhận hoàn thành bảo vệ môi trường? - Ảnh 1
Các trường hợp nào phải có xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ vôi trường. (ảnh minh họa)

Bà Linh hỏi, căn cứ Nghị định số 40/2019/NĐ-CP thì công ty của bà có thuộc đối tượng phải lập xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường hay không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo thông tin bà Linh nêu, dự án đã đi vào hoạt động trước ngày 1/7/2006, không thuộc đối tượng phải kiểm tra xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 1994 nhưng thuộc đối tượng phải xác nhận hoàn thành theo quy định tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường.

Đề nghị bà nghiên cứu, đối chiếu quy định tại Khoản 3 Điều 22 Nghị định số 18/2015/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 13 Điều 1 của Nghị định số 40/2019/NĐ-CP, theo đó, chủ cơ sở phải chủ động rà soát các công trình xử lý chất thải đã xây lắp; nếu các công trình xử lý chất thải không bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật về chất thải, phải cải tạo, nâng cấp các công trình xử lý chất thải đó và sau khi hoàn thành các công trình xử lý chất thải, phải vận hành thử nghiệm và được kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định tại Điều 16b và Điều 17 Nghị định số 40/2019/NĐ-CP.

Trường hợp sau khi chủ dự án tự rà soát mà các công trình xử lý chất thải của dự án vẫn bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật về chất thải thì không phải lập hồ sơ đề nghị kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường, chịu trách nhiệm về kết quả rà soát việc bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật về chất thải của các công trình xử lý chất thải.

Huy Tưởng (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Công trình nào phải lập xác nhận hoàn thành bảo vệ môi trường?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hiệu ứng nhà kính là gì?
Hiệu ứng nhà kính sẽ làm gia tăng nhiệt độ trên toàn cầu. Do đó, việc tăng nồng độ các khí nhà kính do con người gây ra sẽ làm thay đổi khí hậu trong các thập kỷ và thập niên tương lai.
Sự gia tăng dân số là mối nguy hại với môi trường?
Dân số và môi trường là 2 yếu tố có quan hệ chặt chẽ với nhau. Trong đó, sự gia tăng dân số đã gây sức ép lớn tới tài nguyên thiên nhiên và môi trường do hoạt động khai thác quá mức phục vụ nhu cầu của con người.
Chất độc màu da cam hủy diệt môi trường Việt Nam ra sao?
Chất độc màu da cam có chứa dioxin, là một chất độc cực mạnh, rất bền vững, khó phân hủy. Đây là một vũ khí hóa học chết người, để lại di hại khủng khiếp cho môi trường tự nhiên và nhiều thế hệ người dân Việt Nam.

Tin mới