Thứ tư, 29/03/2023 04:32 (GMT+7)
Thứ hai, 30/08/2021 07:18 (GMT+7)

Hà Nội: Xây dựng kế hoạch thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020

Theo dõi KTMT trên

UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020, với các lộ trình thi hành cụ thể, đồng bộ và thống nhất.

Theo đó, các đơn vị chức năng, UBND các cấp sẽ tổ chức tổng kết thi hành Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 vào quý IV năm 2021, trong đó tập trung đánh giá các nhiệm vụ, công tác triển khai thực thi hành Luật, điểm lại những kết quả đạt được và nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc về pháp luật.

Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường với nội dung tài liệu của Bộ TN&MT cung cấp và sau khi được Bộ TN&MT tập huấn.

Hà Nội: Xây dựng kế hoạch thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020 - Ảnh 1
Luật Bảo vệ môi trường 2020 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 với nhiều nội dung mới, mang tính đột phá. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Đồng thời, xây dựng, ban hành quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường. Trong đó, thực hiện rà soát các văn bản pháp luật sau khi Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết thực hiện một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Các nội dung kế hoạch chủ yếu bao gồm: Quyết định thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng không khí cấp tỉnh; lộ trình di dời cư dân sinh sống ra khỏi cụm công nghiệp; quy định khuyến khích, tổ chức xã hội hoá đầu tư xây dựng, kinh doanh và vận hành công trình bảo vệ môi trường tại khu sản xuất, kinh doanh tập trung; quy định trách nhiệm quản lý chất thải trên địa bàn…

Theo Kế hoạch, Sở TN&MT Hà Nội là cơ quan thường trực, tham mưu giúp UBND Thành phố đôn đốc các Sở, ban, ngành, UBND các cấp thực hiện các nội dung theo phân công.

Đồng thời, chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao; tổng hợp báo cáo UBND Thành phố để xin ý kiến chỉ đạo và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc…

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề xuất của các đơn vị, Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tham mưu báo cáo UBND Thành phố bố trí kinh phí từ nguồn chi thường xuyên ngân sách hàng năm theo phân cấp cho các đơn vị để thực hiện nhiệm vụ.

Các đơn vị gửi báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/12 hàng năm về Sở TN&MT để tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố và Bộ TN&MT…

Đáng chú ý, nguồn kinh phí thực hiện sẽ được trích từ nguồn Ngân sách Thành phố và các nguồn khác theo quy định.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã làm việc trực tuyến với đại diện các đơn vị về việc xây dựng Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020.

Trong đó, Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ quy định chi tiết một số nội dung về bảo vệ các thành phần môi trường (nước, đất); bảo vệ môi trường trong quy hoạch tỉnh, đánh giá môi trường chiến lược, đánh giá tác động môi trường, giấy phép môi trường; quản lý chất thải và kiểm soát các chất ô nhiễm khác; hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu môi trường và báo cáo môi trường; phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường; nguồn lực về bảo vệ môi trường, công cụ kinh tế trong bảo vệ môi trường.

Ngày 17/11/2020, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Bảo vệ môi trường 2020. Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022 (riêng khoản 3 Điều 29 đã có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2/2021).

Theo đó, Luật Bảo vệ môi trường 2020 có 38 nội dung về giải thích thuật ngữ, tăng 9 nội dung so với Luật Bảo vệ môi trường 2014, trong đó có các nội dung mới như: Đánh giá sơ bộ tác động môi trường; đăng ký môi trường; chất ô nhiễm khó phân hủy; vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải; cộng đồng dân cư; hạn ngạch phát thải khí nhà kính… 

Thùy Linh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Xây dựng kế hoạch thi hành Luật Bảo vệ môi trường 2020. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Nội ban hành danh mục ao, hồ không được san lấp
UBND TP.Hà Nội ban hành danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp nhằm siết chặt quản lý, công khai để người dân thực hiện. Cùng với đó, kiểm tra, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm, sử dụng không đúng mục đích.

Tin mới

Thủ tướng: Bám sát thực tiễn, tháo gỡ điểm nghẽn để hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu bám sát thực tiễn trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, làm đến đâu chắc đến đó để luật pháp đi thẳng vào cuộc sống, tháo gỡ được các điểm nghẽn, nút thắt, góp phần hoàn thành các mục tiêu Đại hội XIII của Đảng.
Mưa lạnh còn kéo dài tại miền Bắc đến khi nào?
Dự báo, từ đêm mai (28/3) và 29/3, một đợt không khí lạnh yếu có thể bổ sung gây mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ nay đến 29/3, miền Bắc trời rét, vùng núi cao dưới 15 độ.