Chủ nhật, 14/04/2024 06:12 (GMT+7)
Thứ hai, 06/11/2023 21:25 (GMT+7)

Cơ hội nào cho việc phát triển điện mặt trời mái nhà được Quốc hội đưa ra thảo luận

Theo dõi KTMT trên

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, quy hoạch điện VIII được Chính phủ phê duyệt với tổng công suất nguồn điện là 150.489 MW.

Trả lời chất vấn tại Kỳ họp 6, Quốc hội khóa XV chiều 6/11 về kế hoạch ban hành các cơ chế, chính sách để có hành lang pháp lý phát triển điện mặt trời mái nhà, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, quy hoạch điện VIII được Chính phủ phê duyệt với tổng công suất nguồn điện là 150.489 MW (không bao gồm xuất khẩu, điện mặt trời mái nhà hiện hữu, năng lượng tái tạo để sản xuất năng lượng mới), tăng gần 21.000 MW so với tổng công suất nguồn điện trong quy hoạch điện VII điều chỉnh (130.000 MW).

Cụ thể, tổng công suất lắp máy của điện mặt trời là 12.836 MW (không bao gồm điện mặt trời mái nhà hiện hữu), chiếm 8,5% tổng công suất lắp máy của hệ thống; trong đó, có 10.236 MW là mặt trời tập trung và 2.600 MW là mặt trời tự sản tự tiêu; tổng công suất lắp máy của điện gió trên bờ là 21.880 MW, chiếm 14,5% tổng công suất nguồn điện; điện gió ngoài khơi là 6.000 MW bằng 4% tổng nguồn; điện sinh khối cùng điện rác là 2.270 MW, bằng 1,5% tổng nguồn.

Cơ hội nào cho việc phát triển điện mặt trời mái nhà được Quốc hội đưa ra thảo luận - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, quy hoạch điện VIII được Chính phủ phê duyệt với tổng công suất nguồn điện là 150.489 MW. Ảnh TTXVN.

Như vậy, tổng công suất lắp đặt các nguồn điện từ năng lượng tái tạo không kể thủy điện đã chiếm tỷ trọng 28,5% tổng công suất nguồn điện. Đây là một tỷ trọng rất lớn kể cả so sánh với những nước phát triển có trình độ công nghệ cao, sở hữu hệ thống lưới điện thông minh và các thiết bị lưu trữ điện năng ở mức cao.

Cơ hội nào cho việc phát triển điện mặt trời mái nhà được Quốc hội đưa ra thảo luận - Ảnh 2
Để khai thác tiềm năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời, cần đẩy mạnh khuyến khích các hoạt động đầu tư điện mặt trời tự sản tự tiêu, không nối lưới.

Theo số liệu thống kê, những nước này nếu không liên kết lưới điện khu vực, tỷ lệ năng lượng tái tạo cũng chỉ dao động quanh mức 20%. Đây là một mục tiêu phấn đấu rất cao và đương nhiên ngoài nỗ lực của Việt Nam thì rất cần sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là cam kết tại Chương trình quan hệ đối tác về chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP).

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, trong điều kiện hạ tầng công nghệ hiện tại, để thực hiện được các phương án vừa nêu phải tập trung nghiên cứu để đầu tư phát triển hệ thống lưới điện thông minh và các thiết bị lưu trữ điện năng.

Đồng thời, thúc đẩy thị trường điện trên 3 cấp độ là phát điện cạnh tranh, bán buôn điện cạnh tranh và bán lẻ điện cạnh tranh. Bên cạnh đó, biểu giá bán lẻ điện phải nghiên cứu để có tính linh hoạt hơn. Đối với giá điện, hiện nay, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện được huy động, phát điện theo các quy định về vận hành hệ thống điện và thị trường điện bán buôn cạnh tranh.

Với tỷ trọng huy động năng lượng tái tạo cao trong hệ thống, để có thể bù đắp cho việc huy động điện năng lượng tái tạo khi đây là các nguồn điện phụ thuộc lớn vào điều kiện thời tiết.

Do đó, cần thiết phải nghiên cứu xây dựng cơ chế giá điện cho nguồn điện mới như pin tích trữ năng lượng, phát triển thủy điện tích năng là các nguồn điện linh hoạt cao.

Ngoài ra cũng cần phải khuyến khích phát triển hệ thống điện mặt trời tự sản tự tiêu tại các nơi có phụ tải tăng cao. Như vậy, để khai thác tiềm năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện mặt trời, cần đẩy mạnh khuyến khích các hoạt động đầu tư điện mặt trời tự sản tự tiêu, không nối lưới.

Cùng đó, phải đẩy mạnh phát triển các loại thiết bị lưu trữ điện, nghiên cứu phát triển lưới điện thông minh xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp và thúc đẩy thị trường điện cạnh tranh.

"Hiện nay, Bộ Công Thương đã và đang trình Chính phủ ban hành nghị định để phát triển điện mặt trời mái nhà khi Chính phủ có chủ trương cho phép xây dựng nghị định theo khuyến nghị của Bộ Tư pháp, Bộ Công Thương sẽ xây dựng theo quy trình" - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Cơ hội nào cho việc phát triển điện mặt trời mái nhà được Quốc hội đưa ra thảo luận. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Xã Diễn Hoàng dần lộ diện nông thôn mới nâng cao
Những năm qua, với sự quan tâm của các cấp, phát huy nội lực, xã Diễn Hoàng, đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Diện mạo NTM lộ diện, kinh tế phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Tin mới