Chủ nhật, 01/11/2020 02:16 (GMT+7)
Nguồn lợi từ biển bị đe dọa nghiêm trọng vì ô nhiễm
Biển và đại dương có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC), đặc biệt là vấn đề an ninh lương thực. Biển APAC chiếm 2/3 sản lượng khai thác thuỷ sản thế giới và chiếm tới 80% sản lượng nuôi trồng thuỷ sản toàn cầu.
'Đánh thức' tiềm năng điện gió
Được đánh giá là quốc gia giàu tiềm năng năng lượng gió tại khu vực Đông Nam Á song với những rào cản về giá điện, thời gian phê duyệt dự án dài, đến nay, ngành năng lượng tái tạo này của Việt Nam vẫn chưa phát triển đúng với thế mạnh.
Phát triển bền vững kinh tế biển
Việt Nam là một quốc gia ven biển với vùng biển rất giàu tài nguyên. Tuy nhiên, nền kinh tế biển Việt Nam chưa khai thác được đáng kể lợi thế và lại có những biểu hiện rất rõ của một nền kinh tế thiếu bền vững.
Kinh tế biển Việt Nam: Tiềm năng và thách thức
Với đường bờ biển dài đứng thứ 27/158 quốc gia ven biển, đảo quốc trên thế giới, Việt Nam có lợi thế rất lớn trong phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, cùng với những lợi thế và tiềm năng là những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt để phát triển kinh tế biển bền vững.
Ngăn chặn 'sa mạc hóa biển' trước khi quá muộn
Trong xu hướng biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường toàn cầu rất đáng lo ngại hiện nay, sa mạc hóa biển là một trong những loại hình thiên tai nguy hiểm, có ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và sự phát triển bền vững ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vì vậy, sa mạc hóa biển là vấn đề cấp bách cần được tập trung nghiên cứu trong quản lý môi trường biển.
Chính phủ ban hành Kế hoạch tổng thể phát triển bền vững kinh tế biển
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 26/NQ-CP ban hành Kế hoạch tổng thể và kế hoạch 5 năm của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Biển - ‘Cánh đồng cuối cùng’ của hành tinh
Để thực hiện khát vọng vươn khơi, nhân loại cần canh tác biển và đại dương để phát triển “cánh đồng cuối cùng của hành tinh trong thế kỷ 21” và Việt Nam cũng không nằm ngoài quy luật ấy. Đó là khẳng định của PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường ngày cuối năm Kỷ Hợi 2019.