Thứ tư, 28/02/2024 14:24 (GMT+7)
Thứ năm, 11/05/2023 10:55 (GMT+7)

Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2015: Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm-Vì một Trái Đất bền vững

Theo dõi KTMT trên

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm 2015 là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một Trái Đất bền vững” (Seven Billion Dreams. One Planet. Consume with care).

Năm 2015, chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới (5/6) được lựa chọn là: “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm – Vì một Trái Đất bền vững” nhằm kêu gọi con người hãy bảo vệ Trái Đất ngay từ bây giờ bằng những hành động thiết thực trong tiêu dùng, vì đó là cách tốt nhất đảm bảo cho tương lai của chúng ta và các thế hệ mai sau.

Theo đánh giá của UNEP, hệ sinh thái trên Trái Đất đang dần tiến tới mức suy thoái hoặc bị biến đổi, nguyên nhân là do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế. Dự kiến đến năm 2050, với các mô hình sản xuất và tiêu dùng tiêu tốn nhiều tài nguyên thiên nhiên như hiện nay và cộng với sự gia tăng dân số thế giới chạm ngưỡng 9,6 tỉ người, sẽ phải cần tới 3 Trái Đất mới đáp ứng được thói quen sinh hoạt và mức tiêu dùng như hiện tại.

Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2015: Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm-Vì một Trái Đất bền vững - Ảnh 1
Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2015: Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm - Vì một Trái Đất bền vững.

Trong thông điệp đưa ra nhân Ngày Môi trường Thế giới 2015, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết: Nhân loại vẫn tiếp tục tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên nhiều hơn so với khả năng hành tinh có thể cung cấp một cách bền vững. Nhiều hệ sinh thái đang tới gần điểm nguy hiểm không thể quay trở lại. Đã đến lúc chúng ta phải thay đổi!

Phát triển bền vững nhằm mục đích cung cấp cho mọi người một cuộc sống tốt hơn mà không làm giảm thêm chất lượng môi trường hay ảnh hưởng đến nhu cầu về nguồn lực của các thế hệ tương lai. Mục tiêu này, chúng ta có thể đạt được nếu thay đổi các mô hình tiêu thụ để ủng hộ các hàng hóa tiết kiệm năng lượng, nước và các nguồn lực khác và nếu chúng ta lãng phí thức ăn ít hơn.

Trong năm chuyển đổi này, Tổng thư ký Liên hợp quốc bày tỏ hy vọng, thế giới sẽ đạt được những tiến bộ to lớn trong các lĩnh vực phát triển bền vững và biến đổi khí hậu. Ngày Môi trường Thế giới được kỷ niệm bằng cách ý thức hơn về những dấu ấn môi trường của chúng ta.

Ngoài ra, trong thông điệp đưa ra nhân ngày kỷ niệm này, ông Achim Steiner - Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cũng một lần nữa nhấn mạnh: Chúng ta đang sống trong một thế giới, nơi mà toàn cầu hóa đang ngày càng quan trọng, nơi sinh sống của 7 tỷ người. Các quyết định hàng ngày của chúng ta có một tác động to lớn đối với môi trường, nhiều trong số đó đã làm cạn kiệt các nguồn tài nguyên thiên nhiên, nhưng cũng có những quyết định khác lại đóng góp vào việc bảo vệ các hệ sinh thái mong manh.

Theo ông Achim Steiner, chủ đề kỷ niệm của Ngày Môi trường Thế giới năm 2015 nhấn mạnh đến trách nhiệm cá nhân của mỗi người chúng ta để làm cho kinh tế phát triển bền vững. Chúng ta không thể lãng phí, trong khi các nguồn tài nguyên đang trở nên khan hiếm và giá cả tăng lên. Tuy nhiên, vẫn có khả năng giải quyết thách thức của việc giảm, hạn chế các nguồn lực, tạo ra những cơ hội để dẫn đến các nền kinh tế thịnh vượng và một hành tinh khỏe mạnh cho thế hệ mai sau.

Để hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động cấp quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 6 năm 2015 với các hoạt động chính là Lễ mít tinh quốc gia; Gala trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam; Hội chợ, triển lãm các thành tựu về bảo vệ môi trường; Hội thảo: Tăng cường vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong bảo vệ môi trường và xây dựng nông thông mới.

Anh Thư

Bạn đang đọc bài viết Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới 2015: Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm-Vì một Trái Đất bền vững. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giờ Trái đất năm 2024: Tiết kiệm điện - Thành thói quen
Bộ Công Thương vừa có văn bản về việc phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2024. Theo đó sự kiện tắt đèn trong vòng một giờ hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2024 sẽ diễn ra từ 20h30 đến 21h30, thứ Bảy, ngày 23/3/2024.
Phấn đấu đến năm 2030 có 1 triệu ha rừng trồng gỗ lớn
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch “Phát triển rừng trồng sản xuất gỗ lớn giai đoạn 2024 – 2030”. Đáng chú ý đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng diện tích rừng trồng sản xuất gỗ lớn đạt khoảng 1 triệu ha.

Tin mới