Thứ ba, 18/01/2022 02:03 (GMT+7)
Chủ nhật, 10/01/2021 12:33 (GMT+7)

Chi 41 tỉ đồng, núi rác khổng lồ vẫn bị 'bỏ quên' nhiều năm giữa TP.Vinh

Gây ô nhiễm nghiêm trọng, đã ngừng hoạt động hàng chục năm nay, thế nhưng hiện tại ở bãi rác Đông Vinh, TP.Vinh, Nghệ An vẫn còn trên 80.000 tấn rác bị bỏ quên gây bức xúc kéo dài đối với người dân.

Dự án Nhà máy xử lý rác thải Seraphin của Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường xanh Seraphin (Công ty Seraphin) tại bãi rác Đông Vinh (TP.Vinh) được UBND tỉnh Nghệ An chấp nhận dự án đầu tư tại Quyết định số 3793/QĐ-UB-ĐT ngày 6/10/2003, với công suất xử lý 200 tấn/ngày đêm.

Để thực hiện dự án xử lý rác thải tại bãi rác Đông Vinh, Công ty Seraphin được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê 30.474 m2 đất có vị trí tiếp giáp với bãi rác Đông Vinh để xây dựng nhà máy xử rác thải, phần diện tích này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn thuê là 20 năm tính từ ngày 30/6/2004.

Chi 41 tỉ đồng, núi rác khổng lồ vẫn bị 'bỏ quên' nhiều năm giữa TP.Vinh - Ảnh 1
Bãi rác Đông Vinh luôn đầy khói bụi ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Tháng 5/2005, Nhà máy xử lý rác thải Seraphin bắt dầu đi vào hoạt động. Rác thải được xử lý bao gồm rác tươi (rác thải sinh hoạt phát sinh hàng ngày) và rác khô (rác đã chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh). Đến năm 2006, Nhà máy xử lý rác thải Seraphin không xử lý rác tươi mà chỉ xử lý rác khô từ bãi rác Đông Vinh. Tính đến hết tháng 7/2013, Nhà máy xử lý rác thải Seraphin đã nhập vào 242.970 tấn rác; trong đó khối lượng rác tươi là 9.343,5 tấn (chiếm 3,8%) còn lại 233.626,5 tấn là khối lượng rác đã được chôn lấp tại bãi rác Đông Vinh (chiếm 96,2%).

Do Nhà máy xử lý rác thải Seraphin xuống cấp, hoạt động gây ô nhiễm môi trường nên UBND tỉnh đã ra Thông báo số 06 ngày 3/1/2014 yêu cầu, Nhà máy xử lý rác thải chấm dứt hoạt động. Sau khi dừng hoạt động, Nhà máy xử lý rác thải Seraphin đã tháo dỡ hết nhà xưởng để lại núi rác khoảng 84.000 tấn chưa xử lý. Điều đáng nói, mặc dù số rác khổng lồ nói trên vẫn chưa được xử lý nhưng UBND TP.Vinh vẫn thanh toán cho Công ty Seraphin khoản kinh phí lên tới hơn 41 tỉ đồng.

Cho đến nay, hàng nghìn tấn rác thải vẫn chưa được xử lý, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng ngàn người dân nơi đây. Trao đổi với báo Người Lao Động, Anh Trần Văn Hạnh, trú xã Nghi Kim, TP.Vinh, bức xúc: "Cứ tưởng bãi rác ngừng hoạt động, rác thải được dọn đi, sẽ không còn cảnh phải sống chung với mùi hôi thối và nước bẩn. Ai ngờ, cả chục năm nay rác vẫn không được dọn đi, dân chúng tôi vẫn phải tiếp tục sống chung với ô nhiễm".

Ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông, cho biết: Bãi rác Đông Vinh rộng khoảng 11 ha, ngừng hoạt động gần chục năm nay nhưng vẫn còn một lượng lớn rác chưa được di chuyển đi. Thực tế trên gây ô nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến đến đời sống của nhiều hộ dân. Xã nhiều lần kiến nghị di dời toàn bộ số rác thải tồn đọng ở bãi rác Đông Vinh đi nhưng hiện vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Liên quan đến vấn đề này, tháng 4/2020, UBND TP.Vinh có văn bản báo cáo phương án xử lý Nhà máy xử lý rác thải Seraphin gửi UBND tỉnh Nghệ An và các Sở, ngành có liên quan.

Theo báo cáo, việc tiếp tục cho Nhà máy xử lý rác thải Seraphin hoạt động trở lại tại bãi rác Đông Vinh là không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, được UBND tỉnh phê duyệt và quy hoạch của TP.Vinh đến năm 2030 và tầm nhìn 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Chi 41 tỉ đồng, núi rác khổng lồ vẫn bị 'bỏ quên' nhiều năm giữa TP.Vinh - Ảnh 2
UBND TP.Vinh yêu cầu Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường xanh Seraphin giải quyết toàn bộ rác đã tồn đọng.

Chính vì thế, TP.Vinh đề xuất với UBND tỉnh xem xét, cho Công ty Seraphin di dời nhà máy xử lý rác thải vào Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên (xã Nghi Yên, huyện Nghi Lộc).

Công ty Seraphin sẽ chuyển đổi công nghệ xử lý rác theo công nghệ đốt rác phát điện và chấm dứt, kết thúc dự án này tại bãi rác Đông Vinh.

UBND TP.Vinh cho rằng, Công ty Seraphin có trách nhiệm giải quyết 84.000 tấn rác thải còn tồn đọng tại khu vực nhà máy mà thành phố đã thanh toán kinh phí xử lý.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Chi 41 tỉ đồng, núi rác khổng lồ vẫn bị 'bỏ quên' nhiều năm giữa TP.Vinh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ecuador: Thực hiện lời hứa tại COP26
Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso vừa ký sắc lệnh mở rộng khu bảo tồn biển Galapagos thêm 60.000 km2 về phía Bắc nhằm bảo tồn các loài sinh vật biển, nhất là các loài động vật di cư.
IEA dự báo phát thải carbon tiếp tục duy trì mức cao
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu điện toàn cầu trong vài năm tới sẽ chậm lại sau mức kỷ lục năm 2021, tuy nhiên lượng phát thải carbon vẫn sẽ cao trong khi nguồn cung năng lượng carbon thấp tăng trưởng chậm.
2022 sẽ là năm có nhiệt độ cao thứ 10 trong lịch sử
Theo NOAA, các nhà khoa học dự báo khí hậu toàn cầu có thể 'nóng kỷ lục' vào năm 2022 và đây sẽ là năm có nhiệt độ cao thứ 10 trong lịch sử. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do nồng độ ngày càng cao của các loại khí giữ nhiệt như khí thải carbon.
Bắt giữ 2 tàu hút cát trái phép trên sông Đà
Trong quá trình tuần tra, tổ công tác Đội Cảnh sát đường thủy số 1 đã bắt giữ 2 phương tiện thủy tự hành đang khai thác cát trái phép từ lòng sông Đà, bơm lên khoang chứa hàng của phương tiện.

Tin mới

Trẻ nhỏ béo phì do quá 'nóng'?
Nhiều hậu quả từ nắng nóng đến trẻ nhỏ đã được các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận gần đây. Nhiệt độ cao hơn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe suốt đời và làm tăng tỷ lệ nhập viện của trẻ nhỏ.
Sắc Xuân: Quất cảnh lên xe về phố thị
Với mong ước một năm mới đủ đầy, thịnh vượng, quất là một trong những loại cây trang trí không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Khám phá sắc xuân 2022 qua màu sắc tươi tắn của những vườn quất cảnh.