Thứ tư, 31/12/2025 22:35 (GMT+7)
Chủ nhật, 27/06/2021 17:08 (GMT+7)

Châu Á - Thái Bình Dương cần hành động mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Mặc dù châu Á - Thái Bình Dương đang gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19 và nỗ lực phục hồi sau dịch, nhưng các quốc gia của khu vực này vẫn cần phải theo đuổi phát triển bền vững và hành động mạnh mẽ hơn để chống lại biến đổi khí hậu.

Là khu vực chiếm 36% GDP toàn cầu, Châu Á - Thái Bình Dương đã và đang đạt nhiều tiến bộ trong phát triển kinh tế và xóa đói, giảm nghèo. Tuy vậy, khu vực này cũng chịu trách nhiệm cho khoảng 80% lượng than tiêu thụ trên toàn thế giới và 60% lượng khí thải CO2 ra bầu khí quyển. Nhiều nước thuộc khu vực này đã phải trải qua những hậu quả tàn khốc của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, sóng nhiệt và bão.

Châu Á - Thái Bình Dương cần hành động mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu - Ảnh 1
Châu Á - Thái Bình Dương cần hành động mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu.

Với những hậu quả trên, khu vực châu Á – Thái Bình Dương cần triển khai hành động mạnh mẽ và táo bạo. Cụ thể, các nước cần cam kết chống biến đổi khí hậu, đáp ứng các mục tiêu giảm phát thải theo nội dung Thỏa thuận Paris, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế và hướng tới phát triển xanh trong khu vực.

Để làm được như vậy, đòi hỏi khu vực này phải có những thay đổi trong lĩnh vực năng lượng. Theo đó, cần tránh sử dụng nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang sử dụng các nhiên liệu carbon thấp, tăng cường khai thác nguồn năng lượng tái tạo, đầu tư hơn nữa vào công nghệ carbon thấp...

Bên cạnh đó, châu Á – Thái Bình Dương cũng cần cam kết rộng rãi cho toàn khu vực, với sự hỗ trợ phù hợp ở cấp quốc gia từ các đối tác phát triển để nỗ lực đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng đến 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Theo các chuyên gia, châu Á – Thái Bình Dương cần phải hướng tới con đường phát triển carbon thấp bền vững, cân bằng những nỗ lực giảm thiểu và thích ứng với khí hậu, cũng như đảm bảo khả năng tiếp cận năng lượng toàn dân, đặc biệt trong bối cảnh trên 200 triệu người trong khu vực vẫn chưa được tiếp cận với điện.

Tháng 11/2021, Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu (COP26) sẽ được tổ chức tại Glasgow (Anh). Nhiều quốc gia được kỳ vọng sẽ đưa ra các đóng góp tham vọng hơn do quốc gia tự quyết định (NDC) và thể hiện cam kết của họ đối với mục tiêu trung hòa carbon.

Trong khi đó, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo ở châu Á và Thái Bình Dương trong việc đáp ứng các cam kết này. ADB đặt mục tiêu tăng cường tài chính khí hậu và tăng cường năng lực để giúp các nước thành viên đang phát triển đạt được các NDC.

Mục tiêu của ADB là dành 75% hoạt động của ngân hàng vào thích ứng và giảm nhẹ khí hậu theo chiến lược năm 2030. Theo đó, từ năm 2019 – 2030, ADB sẽ cung cấp ít nhất 80 tỉ USD tài chính khí hậu, tương đương mức trung bình khoảng 6,6 tỉ USD/năm. Trong năm 2021, ADB tự tin có thể cung cấp nhiều hơn 6 tỉ USD thông qua các biện pháp đầu tư vào năng lượng sạch. Ngân hang này cũng tăng cường hợp tác, áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện cho mọi mặt về sinh thái, xã hội và tài chính trong tất cả các hoạt động.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Châu Á - Thái Bình Dương cần hành động mạnh mẽ chống biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0937 68 8419 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.
Chất lượng không khí Hà Nội chuyển xấu dịp Tết Dương lịch
Trong dịp Tết Dương lịch, chất lượng không khí tại Hà Nội dự báo có dấu hiệu suy giảm trở lại. Diễn biến này được cho là chịu tác động của điều kiện thời tiết làm bất lợi việc khuếch tán bụi mịn, chất ô nhiễm, tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Tin mới

EO Vina: 20 năm vươn mình trong chuỗi may mặc toàn cầu
Trải qua hai thập kỷ hình thành và phát triển, Công ty TNHH EO Vina đã khẳng định vị thế vững chắc trong ngành may mặc, trở thành đối tác của nhiều thương hiệu toàn cầu, hướng tới tăng trưởng bền vững và chăm lo đời sống người lao động.
Không khí Hà Nội sáng 31.12: Ô nhiễm cao, phân hóa rõ rệt
Sáng 31.12, chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục ở mức đáng báo động khi Thủ đô nằm trong nhóm các thành phố ô nhiễm nhất thế giới, song số liệu quan trắc cho thấy sự chênh lệch lớn giữa các khu vực, phản ánh tính phức tạp trong quản lý và kiểm soát.