Thứ ba, 07/12/2021 07:06 (GMT+7)
Thứ sáu, 04/06/2021 18:04 (GMT+7)

Khởi động chiến dịch toàn cầu 'Kết nối vì khí hậu'

Để giải quyết tình trạng khẩn cấp về khí hậu, ngày 3/6, Hội đồng Anh chính thức tuyên bố khởi động chiến dịch toàn cầu mới trước thềm hội nghị COP26.

Chiến dịch Kết nối vì Khí hậu sẽ quy tụ sự tham gia của mọi người từ khắp nơi trên thế giới nhằm chia sẻ ý tưởng và quan điểm của mình về biến đổi khí hậu, đồng thời tìm kiếm các giải pháp thông qua giáo dục, văn hóa nghệ thuật và khoa học. Chiến dịch bao gồm nhiều hoạt động đa dạng: đối thoại toàn cầu, triển lãm nghệ thuật và khoa học, cấp học bổng đại học, các khoản tài trợ, các hoạt động nghiên cứu và cơ hội đào tạo, tập huấn.

Vương quốc Anh sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị lần thứ 26 về Biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc (COP26) tại Glasgow, Scotland từ ngày 1 đến ngày 12 tháng 11. Nhằm hỗ trợ tham vọng của chính phủ Anh đưa COP26 trở thành sự kiện toàn diện nhất từ trước đến nay, Hội đồng Anh sẽ sử dụng mạng lưới toàn cầu của mình để truyền cảm hứng cho hàng triệu người trên thế giới cùng hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Khởi động chiến dịch toàn cầu 'Kết nối vì khí hậu' - Ảnh 1
Gửi thông điệp "Hành tình của chúng ta, tương lai của chúng ta". (Ảnh: Hội đồng Anh tại Việt Nam)

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Anh với sự tham gia của gần 40.000 người trẻ trong độ tuổi 18–34 thuộc 36 quốc gia, bao gồm cả các nước G20, cho thấy biến đổi khí hậu được họ xem là vấn đề quan trọng nhất mà thế giới đang phải đối mặt hiện nay.

Tại Việt Nam, theo Báo cáo nghiên cứu thế hệ trẻ Việt Nam được thực hiện gần đây cũng đã cho thấy có tới 69% số bạn trẻ được hỏi có mong muốn đóng góp cho tương lai của Việt Nam thông qua các đóng góp có lợi cho môi trường và 14% xếp biến đổi khí hậu là một trong năm ưu tiên hàng đầu của họ.

Kết nối vì Khí hậu, chiến dịch được chính thức khởi động vào đúng tuần lễ hướng tới Ngày Môi trường Thế giới (ngày 5/6) và kéo dài cho tới hội nghị thượng đỉnh COP26 vào tháng 11 với rất nhiều các sáng kiến và hoạt động: 17 Dự án Hợp tác sáng tạo vì khí hậu với sự tham gia của các cá nhân và tổ chức của Vương quốc Anh và 28 quốc gia khác để khám phá về nhiều khía cạnh giúp chống biến đổi khí hậu thông qua nghệ thuật, khoa học và công nghệ số. Các dự án sáng tạo rất đa dạng gồm: di cư vì biến đổi khí hậu, ô nhiễm nhựa, xói mòn bờ biển, phá rừng, đa dạng sinh học, cảnh quan, ô nhiễm không khí, cháy rừng và tan chảy sông băng; chương trình Green Careers, hỗ trợ người trẻ phát triển thành công sự nghiệp có ích cho hành tinh, thông qua tư vấn về cơ hội học tập và định hướng lộ trình tới với các nghề nghiệp xanh.

Bà Kate Ewart-Biggs, Tổng Giám đốc lâm thời Hội đồng Anh toàn cầu cho biết: Hướng tới mục tiêu của COP26, chiến dịch nhằm kết nối mọi người trên toàn thế giới cùng chung tay giải quyết các thách thức của biến đổi khí hậu. Qua đây, chúng tôi sẽ sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật và trao đổi văn hóa, để hỗ trợ mọi người ở khắp mọi nơi tìm ra các giải pháp sáng tạo cho tình trạng khẩn cấp toàn cầu lớn nhất mà chúng ta đang phải đối mặt.

Trong khuôn khổ Chiến dịch tại Việt Nam, Hội đồng Anh đã triển khai một số sáng kiến và dự án. Điển hình là dự án “Dòng sông của sự sống” khởi động từ tháng 3/2021. Hoạt động chủ yếu là hỗ trợ các bạn trẻ thực hiện 10 tiểu dự án xã hội với chủ đề biến đổi khí hậu và tác động lên dòng sông Cửu Long, thông qua các hình thức thể hiện đa dạng mang tính khoa học, nghệ thuật và truyền thông.

Theo ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp, đây là dự án rất ý nghĩa với ĐBSCL nói chung và Đồng Tháp nói riêng, đặc biệt là Đồng Tháp nơi có con sông Tiền chảy qua. Chính dự án này sẽ giúp đội ngũ giáo viên cũng như học sinh nâng cao hơn nữa nhận thức về biến đổi khí hậu đối với dòng sông, nơi đem lại sự sống cho con người”.

Quỹ sáng kiến thanh niên hành động vì khí hậu cũng đang hỗ trợ 6 dự án để thực hiện nhiều giải pháp thiết thực tới cộng đồng, từ các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa tới các đô thị, thành phố lớn.

Bên cạnh đó, Hội đồng Anh cũng phát triển các khóa học dành cho giáo viên về phương pháp lồng ghép những vấn đề về môi trường vào giảng dạy tiếng Anh; hỗ trợ quá trình hợp tác nghiên cứu quốc tế giữa trường đại học Cần Thơ với đại học Southamton (Vương quốc Anh), đại học Kyoto (Nhật Bản) và đại học Chulalongkon (Thái Lan) về nhu cầu xây dựng những chiến lược hợp nhất trong quản lý rủi ro các nguồn nước ở khu vực ASEAN trong bối cảnh khí hậu thay đổi.

Ngoài ra, chương trình kết nối các nhà khoa học vì thách thức khí hậu cũng đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho hợp tác giữa Cục Khảo sát Địa chất Anh và Viện Khoa học Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản Việt Nam tại dự án “Hòa nhập cộng đồng với thích ứng và giảm nhẹ rủi ro liên quan đến thời tiết ở Việt Nam”.

Minh Phương

Bạn đang đọc bài viết Khởi động chiến dịch toàn cầu 'Kết nối vì khí hậu'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tỷ giá USD hôm nay 7/12: Giữ vững đà tăng
Tỷ giá USD hôm nay 7/12, đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế tăng giá mạnh khi mà các nhà đầu tư đánh cược vào khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đẩy nhanh quá trình siết chặt chính sách tiền tệ.
TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.