Thứ sáu, 19/04/2024 07:33 (GMT+7)
Thứ ba, 13/09/2022 07:30 (GMT+7)

Cần Thơ ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản

Theo dõi KTMT trên

Để thúc đẩy sự phát triển lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, ngành Nông nghiệp TP. Cần Thơ đang triển khai nhiều hoạt động tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới nhằm giúp người nuôi giảm chi phí, giảm tỷ lệ hao hụt, từ đó nâng cao được hiệu quả sản xuất.

Theo thống kê, sản lượng nuôi thủy sản TP. Cần Thơ hiện thu hoạch 140.380 tấn, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước, đạt 65% kế hoạch và sản lượng khai thác 2.260 tấn, vượt 29% kế hoạch, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước.

Riêng trong tháng 8/2022, diện tích thả nuôi thủy sản mới toàn Thành phố là 2.286 ha, sản lượng thu hoạch 18.844 tấn. Thành phố tiếp tục hướng dẫn các cơ sở, hộ nuôi trồng thủy sản áp dụng quy trình, kỹ thuật nuôi đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Thành phố đạt 296 ha, bao gồm 282,2 ha theo tiêu chuẩn VietGAP và 13,8 ha theo tiêu chuẩn BAP+ASC.

Cần Thơ ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản - Ảnh 1
TP. Cần Thơ chú trọng áp dụng khoa học công nghệ vào nuôi trồng thủy sản

Theo số liệu thống kê, diện tích thả nuôi thủy sản của TP. Cần Thơ năm 2022 đạt trên 10.000ha, diện tích thu hoạch khoảng 9.000ha với sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 220.850 tấn. Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn của Thành phố đạt 296 ha, bao gồm 282,2 ha theo tiêu chuẩn VietGAP và 13,8 ha theo tiêu chuẩn BAP+ASC.

Cùng với nuôi thủy sản lấy thịt, TP. Cần Thơ cũng đã xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản. Với nhiều điều kiện thuận lợi về tự nhiên và nguồn nhân lực, Cần Thơ được đánh giá nhiều tiềm năng để phát triển sản xuất các loại giống thủy sản đáp ứng nhu cầu nuôi trồng thủy sản tại vùng Ðồng bằng sông Cửu Long.

Tại nhiều quận, huyện như: Cái Răng, Bình Thủy, Phong Ðiền, Thới Lai, Cờ Ðỏ… các cơ sở sản xuất và kinh doanh các loại giống thủy sản phát triển khá mạnh trong những năm gần đây. Bên cạnh sản xuất các loại giống cá nuôi nước ngọt, doanh nghiệp và cơ sở còn phát triển sản xuất các loại thủy sản phục vụ nuôi nước mặn và nước lợ như: tôm sú, tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, một số đơn vị, doanh nghiệp và hộ dân còn nghiên cứu, phát triển sản xuất các loại giống cá cảnh để đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Để tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và phối hợp, liên kết chặt với các địa phương trong vùng và cả nước để làm tốt hơn công tác tổ chức sản xuất, kết nối cung - cầu, xúc tiến và mở rộng thị trường tiêu thụ… nhằm ổn định đầu ra sản phẩm.

Việc đẩy mạnh chuyển giao, ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất đóng vai trò cực kỳ quan trọng để tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đảm bảo hội nhập kinh tế và theo kịp xu hướng phát triển khoa học công nghệ toàn cầu.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ đã xuất hiện ngày càng nhiều các cơ sở sản xuất kinh doanh giống thủy sản. Điển hình như mô hình nuôi cá chạch lấu trong ao đất, lắp đặt hệ thống máy quạt nước, sục khí, tạo oxy trong ao và chế phẩm sinh học xử lý môi trường. Đây là hướng phát triển kinh tế mới cho người dân, năng suất 1,2 tấn/ha, lợi nhuận trên 40 triệu đồng/năm…

Ngoài ra, ở các quận, huyện Ô Môn, Thới Lai, Cờ Đỏ, Thốt Nốt người nuôi thủy sản đã mạnh dạn ứng dụng công nghệ 4.0 để tự động điều chỉnh giờ ăn, cảnh báo mất điện, ứng dụng camera kết nối với điện thoại thông minh quản lý từ xa an ninh khu vực nuôi, kiểm soát đối tượng nuôi, phát hiện sớm những bất thường khi có thay đổi môi trường.

Cần Thơ ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản - Ảnh 2
Cần Thơ triển khai xây dựng vùng nuôi thủy sản áp dụng các tiêu chuẩn: Global GAP, ASC, SQF, BMP, Metro GAP... 

Hiện nay, TP. Cần Thơ đã có nhiều biện pháp hỗ trợ nông dân phát triển đa dạng thủy sản theo nhiều mô hình khác nhau, gắn với liên kết theo chuỗi và tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả cao. Theo đó, Thành phố tích cực khuyến khích, hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp tổ chức sản xuất theo hướng hình thành các tổ chức liên kết, các vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch. Áp dụng các quy trình nuôi tiên tiến, các thiết bị, vật tư, con giống, thức ăn mới… nhằm đạt hiệu quả và tạo sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhờ vậy, ngành Nông nghiệp thành phố cũng hỗ trợ người dân xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả như nuôi cá chạch, cá lóc, cá trê, cá rô, thát lát, lươn… theo hướng an toàn, sử dụng thức ăn công nghiệp thay thức ăn tươi sống. Qua đó, góp phần chủ động nguồn thức ăn, hạn chế dịch bệnh, giảm nhẹ chi phí lao động và các tác động xấu đến môi trường nuôi; có điều kiện đẩy mạnh nuôi thâm canh, nâng cao hiệu quả sản xuất và đa dạng hóa đối tượng nuôi.

Đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Cần Thơ cho biết: "Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ, triển khai xây dựng vùng nuôi thủy sản áp dụng các tiêu chuẩn: Global GAP, ASC, SQF, BMP, Metro GAP... thời gian tới, nhằm cung cấp nguồn sản phẩm hàng hóa chất lượng cao phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, tăng giá trị sản phẩm và góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, nuôi trồng; phối hợp ngành chức năng hỗ trợ phát triển thị trường tiêu thụ thủy sản của địa phương, cập nhật các thông tin thị trường về nhu cầu tiêu thụ để người nuôi, doanh nghiệp chủ động nuôi trồng, sản xuất hàng hóa thủy sản đáp ứng xuất khẩu…".

Thanh Vũ

Bạn đang đọc bài viết Cần Thơ ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới