Thứ ba, 25/01/2022 14:56 (GMT+7)
Thứ năm, 18/11/2021 16:00 (GMT+7)

Bộ Y tế đề xuất tiếp tục tiêm vaccine miễn phí cho người dân đến năm 2022

Bộ Y tế đang trình Chính phủ kế hoạch mua, sử dụng vaccine phòng Covid-19 năm 2021 - 2022, trong đó vẫn thực hiện tiêm miễn phí đến hết năm 2022.

Bộ Y tế đang trình Chính phủ kế hoạch mua, sử dụng vaccine Covid-19 năm 2021-2022, trong đó đề nghị vẫn thực hiện tiêm chủng miễn phí vaccine phòng Covid-19 cho người dân đến hết năm 2022. Trường hợp có thay đổi về chủ trương tiêm miễn phí, Bộ Y tế sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.

Bộ Y tế cũng cho biết, đến ngày 17/11, toàn quốc đã tiêm chủng hơn 102,1 triệu liều, trong đó tổng số mũi 1 là hơn 65,3 triệu liều, tổng số mũi 2 là hơn 36,8 triệu liều. Đã có 18 tỉnh, thành có tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều đối với người dân từ 18 tuổi trở lên đạt 95%.

Hiện còn khoảng 14 triệu liều vaccine Covid-19 đã phân bổ cho các tỉnh, thành nhưng chưa tiêm hết.

Bộ Y tế đề xuất tiếp tục tiêm vaccine miễn phí cho người dân đến năm 2022 - Ảnh 1

Để tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả vaccine Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị các tỉnh, thành khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng để nhanh chóng đạt được độ bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Chủ động rà soát tình hình sử dụng vaccine, tổng hợp và báo cáo số lượng vaccine phòng Covid-19 được cấp từ nguồn của Bộ Y tế và từ các nguồn khác (nguồn do doanh nghiệp viện trợ trực tiếp cho địa phương…), số vaccine còn tồn và báo cáo rõ nguyên nhân còn tồn vaccine.

Trong trường hợp địa phương không kịp sử dụng hoặc không có nhu cầu sử dụng số vaccine được cấp, phải báo cáo kịp thời cho các Viện vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để điều phối, đảm bảo sử dụng vaccine Covid-19 hiệu quả. Địa phương, đơn vị nào nhận vaccine từ nguồn khác mà không báo cáo Bộ Y tế, không kiểm định theo quy định nhưng tự tổ chức tiêm thì phải chịu trách nhiệm.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương đề xuất nhu cầu vaccine cần cấp từ nay đến cuối năm để bao phủ đủ mũi cho toàn bộ đối tượng từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi trên địa bàn và nhu cầu vaccine năm 2022.

Đồng thời, báo cáo nguyên nhân còn tồn và đề xuất nhu cầu vaccine gửi về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) trước ngày 20/11.

Bộ Y tế sẽ thông báo công khai những địa phương có tiến độ tiêm chủng chậm, tỉ lệ bao phủ vaccine thấp trên trang thông tin điện tử của Chiến dịch và các phương tiện thông tin đại chúng.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương rà soát nhu cầu vaccine Covid-19 để tiêm cho người dân, đồng thời lên kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 3, 4. Bộ Y tế cho biết sẽ triển khai kế hoạch tiêm mũi thứ 3 vào cuối 2021, đầu 2022.

Hà Nội cần điều chỉnh quy định phòng chống dịch

PGS-TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho rằng Hà Nội cần phải có cơ sở tham mưu thực tiễn, bám sát vào nghị quyết và hướng dẫn của Bộ Y tế. Chính phủ và Bộ Y tế đã có hướng dẫn chung, các địa phương phải tuân thủ đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hà Nội nếu cần thiết làm cao hơn 1 mức nhưng không được làm ảnh hưởng đến đời sống, phát triển kinh tế - xã hội của người dân. Việc thực hiện phải báo cáo Chính phủ, có lộ trình rõ ràng chứ không nên vội vàng.

Theo ông Nhung, đối với người dân về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao phải bảo đảm điều kiện tiêm vaccine và xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Ví dụ người về từ TP.HCM đang là cấp độ dịch cao hơn thì phải làm xét nghiệm âm tính, đặc biệt tuân thủ 5K, thực hiện khai báo y tế, chú ý đeo khẩu trang và không cần phải cách ly. Nếu nhiều người đi làm mà phải chờ cách ly xong sau 7 ngày thì sẽ ảnh hưởng rất lớn. Hà Nội cần điều chỉnh các quy định lại cho phù hợp.

Còn theo PGS-TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, TP.Hà Nội ban hành công điện rất đột ngột khiến nhiều người đã mua vé, công việc sắp xếp hết rồi bị lỡ hết việc. Quy định này gây khó dễ cho người dân. Hà Nội chỉ nên áp dụng quy định những người tại khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

"Nên cho họ đi/về Hà Nội, không nên ngăn cấm. Điều quan trọng với những người dân đi/về Hà Nội là thực hiện tốt quy định 5K. Chúng ta phải trao quyền tự bảo vệ sức khỏe cho họ" - PGS-TS Nguyễn Huy Nga cho biết.

Hà Lan

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế đề xuất tiếp tục tiêm vaccine miễn phí cho người dân đến năm 2022. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Covid-19 khiến người mắc chịu nhiều di chứng
Nghiên cứu đăng trên tạp chí EclinicalMedicine của Lancet cho thấy những người từng mắc Covid-19 phát hiện ra một loạt triệu chứng của người mắc Covid-19 kéo dài, từ sương mù não, ảo giác cho tới rùng mình và ù tai.

Tin mới