Thứ tư, 07/12/2022 06:14 (GMT+7)
Thứ tư, 07/04/2021 14:24 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực chuyến sang ăn trứng

Theo dõi KTMT trên

Tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn đã khiến gấu Bắc Cực phải tìm tới trứng chim biển để chống đói khi hiện tượng băng tan thu hẹp các khu vực săn mồi của loài này.

Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với loài gấu Bắc Cực ngày càng rõ ràng trước tốc độ thay đổi bất thường ở vùng cực bắc Trái Đất, nơi đang chứng kiến mức nhiệt tăng nhanh gấp đôi so với toàn bộ hành tinh.

Tình trạng này đã dẫn đến việc băng tại vùng biển này bị thu hẹp dần, rút ​​ngắn thời gian săn hải cẩu, con mồi ưa thích của gấu Bắc Cực.

Để tìm kiếm nguồn thực phẩm thay thế, gấu Bắc Cực đã phải di chuyển xa hơn để săn mồi, thậm chí là xâm chiếm các bãi rác của con người.

Các nhà nghiên cứu ở Canada phát hiện nhiều cá thể gấu Bắc Cực còn ăn cắp trứng của loài vịt biển trên đảo Mitivik, thuộc vùng lãnh thổ Nunavut.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science đã theo dõi cách thức những con gấu tiếp cận tổ vịt biển và số lượng trứng mất đi trong khoảng thời gian 11 ngày.

Các tác giả cho biết hành vi của gấu Bắc Cực cho thấy các loài động vật có thể kết hợp các lựa chọn "ít được ưa thích hơn" vào chế độ ăn uống của chúng trong lúc nguồn thức ăn chính của trở nên khó tìm kiếm hơn.

Ông Patrick Jagielski, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ vẫn không thể đo lường khả năng đối phó với biến đổi khí hậu của gấu Bắc Cực, cũng như không chắc trứng chim biển có thể là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng thay thế cho thịt hải cẩu.

Ngày nay, chỉ còn khoảng 25.000 cá thể gấu Bắc Cực sinh sống ngoài tự nhiên trên khắp Bắc Cực, rải rác ở Alaska, Canada, đảo Greenland, Na Uy và Nga.

Vào tháng 7, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change ước tính loài gấu Bắc Cực có nguy cơ bị tuyệt chủng do chết đói vào năm 2100.

Bích Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực chuyến sang ăn trứng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.