Thứ ba, 30/11/2021 09:20 (GMT+7)
Thứ tư, 07/04/2021 14:24 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực chuyến sang ăn trứng

Tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn đã khiến gấu Bắc Cực phải tìm tới trứng chim biển để chống đói khi hiện tượng băng tan thu hẹp các khu vực săn mồi của loài này.

Mối đe dọa của biến đổi khí hậu đối với loài gấu Bắc Cực ngày càng rõ ràng trước tốc độ thay đổi bất thường ở vùng cực bắc Trái Đất, nơi đang chứng kiến mức nhiệt tăng nhanh gấp đôi so với toàn bộ hành tinh.

Tình trạng này đã dẫn đến việc băng tại vùng biển này bị thu hẹp dần, rút ​​ngắn thời gian săn hải cẩu, con mồi ưa thích của gấu Bắc Cực.

Để tìm kiếm nguồn thực phẩm thay thế, gấu Bắc Cực đã phải di chuyển xa hơn để săn mồi, thậm chí là xâm chiếm các bãi rác của con người.

Các nhà nghiên cứu ở Canada phát hiện nhiều cá thể gấu Bắc Cực còn ăn cắp trứng của loài vịt biển trên đảo Mitivik, thuộc vùng lãnh thổ Nunavut.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Canada được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science đã theo dõi cách thức những con gấu tiếp cận tổ vịt biển và số lượng trứng mất đi trong khoảng thời gian 11 ngày.

Các tác giả cho biết hành vi của gấu Bắc Cực cho thấy các loài động vật có thể kết hợp các lựa chọn "ít được ưa thích hơn" vào chế độ ăn uống của chúng trong lúc nguồn thức ăn chính của trở nên khó tìm kiếm hơn.

Ông Patrick Jagielski, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết họ vẫn không thể đo lường khả năng đối phó với biến đổi khí hậu của gấu Bắc Cực, cũng như không chắc trứng chim biển có thể là một nguồn thực phẩm dinh dưỡng thay thế cho thịt hải cẩu.

Ngày nay, chỉ còn khoảng 25.000 cá thể gấu Bắc Cực sinh sống ngoài tự nhiên trên khắp Bắc Cực, rải rác ở Alaska, Canada, đảo Greenland, Na Uy và Nga.

Vào tháng 7, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change ước tính loài gấu Bắc Cực có nguy cơ bị tuyệt chủng do chết đói vào năm 2100.

Bích Ngọc

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu buộc gấu Bắc Cực chuyến sang ăn trứng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những xu hướng công nghệ phát triển đột phá năm 2021
Những xu hướng công nghệ mới vượt bậc năm 2021, có tiềm năng riêng giúp xử lý những thách thức lớn mang tầm toàn cầu. Đồng thời phản ánh bước tiến nhanh chóng, tạo ra hy vọng về một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Năng lượng thủy triều sẽ thay đổi cả thế giới?
Năng lượng thủy triều có chi phí đắt đỏ là điều mà ai cũng thừa nhận. Nhưng mục tiêu của nó không phải là để cạnh tranh với nguồn năng lượng như gió và mặt trời mà được khai thác để hỗ trợ sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo.
Phương pháp tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử
Đất hiếm từ rác thải điện tử là thành phần quan trọng cho các công nghệ tương lai như ô tô điện hoặc năng lượng tái tạo. Các nhà khoa học ở California công bố một phương pháp mới giúp phục hồi các kim loại đã qua sử dụng từ một loại protein tự nhiên.

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Quay đầu tăng trở lại
Giá dầu ngày 30/11 quay đầu tăng trong bối cảnh OPEC+ đã hoãn cuộc họp kỹ thuật thường kỳ hàng tháng đến cuối tuần này để có thêm thời gian đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với các nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.