Thứ ba, 28/09/2021 03:20 (GMT+7)
Thứ tư, 07/04/2021 08:19 (GMT+7)

Biến đổi khí hậu làm suy giảm sự đa dạng của sinh vật biển gần xích đạo

Nghiên cứu được công bố hôm 5/4 cho thấy, tổng số loài sống dưới biển đã giảm khoảng một nửa trong 40 năm tính đến năm 2010 ở các vùng biển nhiệt đới trên toàn thế giới. Trong thời gian đó, nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới đã tăng gần 0,2 độ C.

Biến đổi khí hậu làm suy giảm sự đa dạng của sinh vật biển gần xích đạo - Ảnh 1
Một quần thể san hô trên bờ biển Havana, Cuba, ngày 28/3. (Ảnh: Reuters)

Đồng tác giả của nghiên cứu, nhà địa lý sinh học Chhaya Chaudhary, Đại học Goethe, cho biết: “Biến đổi khí hậu đang tác động đến sự phân bố đa dạng của các loài sinh vật biển”.

Ngoài yếu tố đánh bắt quá mức đã ảnh hưởng đến các loài nhiệt đới, nghiên cứu vừa được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy mối tương quan chặt chẽ giữa sự suy giảm loài và nhiệt độ tăng.

Trong khi các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng, sự ấm lên của đại dương đang khiến một số loài di cư đến vùng nước mát hơn, nghiên cứu mới cố gắng đánh giá tác động đó trên diện rộng hơn bằng cách phân tích dữ liệu về 48.661 loài sinh vật biển bao gồm cá, động vật thân mềm, chim và san hô kể từ năm 1955.

Các nhà khoa học cho biết, tập dữ liệu là một mẫu đại diện của 20% các loài sinh vật biển sống ở vùng nước mở và đáy biển.

Theo nghiên cứu, số lượng các loài gắn liền với đáy biển vẫn ổn định ở vùng nhiệt đới giữa những năm 1970 và 2010. Một số cũng được tìm thấy ngoài vùng nhiệt đới, cho thấy chúng đã mở rộng phạm vi của mình. Nói cách khác, các nhà khoa học cho biết, những loài có thể di chuyển thì đang di chuyển. Đối với các loài cố định như san hô thì di chuyển không phải là một lựa chọn.

Tiến sĩ Sebastian Ferse, nhà sinh thái học tại Trung tâm nghiên cứu biển nhiệt đới Leibniz, người không tham gia nghiên cứu, cho biết: “Một trong những câu hỏi lớn là liệu các rạn san hô và loài san hô có thể di chuyển về phía bắc hoặc nam đủ nhanh để thích nghi với biến đổi khí hậu không?”.

Việc các đàn cá và những loài bơi lội khác chuyển nhanh đến các vùng nước ôn hòa hơn có thể tàn phá hệ sinh thái san hô mà chúng để lại.

Ông Stuart Pimm, nhà khoa học bảo tồn tại Đại học Duke, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết, những thay đổi như vậy “có thể có tác động thực sự lớn đến một số cộng đồng con người dễ bị tổn thương nhất trên hành tinh”.

Hoa Lan

Bạn đang đọc bài viết Biến đổi khí hậu làm suy giảm sự đa dạng của sinh vật biển gần xích đạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giải mã bí ẩn mang tên cá heo sông hồng
Để bảo vệ cá heo sông hồng, loài cá heo sông lớn nhất thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực để giải mã bí ẩn về cuộc sống, về môi trường sống của chúng trước những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và con người.

Tin mới

Ngập tràn bãi rác thời trang
Quần áo kém chất lượng từ mô hình thời trang nhanh được vận chuyển đến những nơi xa xôi, tạo nên các bãi rác khi chúng không thể tái sử dụng.
Vì sao biển sợ nóng?
Nhiệt độ nước lên cao làm giảm lượng khí oxy hòa tan trong nước, ảnh hưởng tới quá trình thay đổi tế bào của động thực vật. Đặc biệt, một số loài sinh vật có giá trị kinh tế bị giảm đi nhanh, dẫn đến phá vỡ môi trường sống trong vùng biển đó.
Xuất khẩu rượu có nhiều triển vọng trong bối cảnh mới
Theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp Việt Nam có thể nghiên cứu, tìm hiểu nhu cầu về rượu và các loại đồ uống có cồn của một số nước, tận dụng các ưu đãi về thuế quan theo cam kết tại các FTA mà Việt Nam tham gia hoặc áp dụng loại thuế quan có lợi thế hơn.