Chủ nhật, 05/02/2023 11:29 (GMT+7)
Thứ sáu, 27/08/2021 16:57 (GMT+7)

Bị sốt sau tiêm vaccine Covid-19 có thể dùng thuốc hạ sốt nào?

Theo dõi KTMT trên

Câu hỏi: Tôi mới tiêm mũi 1 vaccine Moderna nhưng chỉ sốt nhẹ, nghe nói tiêm mũi 2 sẽ sốt cao hơn, vậy nếu tiêm mũi 2 và sốt cao thì có thể dùng thuốc hạ sốt nào, và bao nhiêu độ thì nên sử dụng thuốc hạ sốt?

Trả lời:

Theo Bộ Y tế, một số triệu chứng thông thường sau tiêm vaccine Covid-19 có thể gặp là sốt, mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, tăng cảm giác đau, ngứa, sưng, đỏ, đau tại chỗ tiêm, bồn chồn... Đây là các triệu chứng thông thường do phản ứng miễn dịch của cơ thể xảy ra sau tiêm chủng.

Các triệu chứng này đa phần sẽ thuyên giảm và khỏi hoàn toàn sau khoảng vài ngày, không để lại di chứng. Trong đó, triệu chứng sốt nhẹ, sốt khoảng 38°C là một trong các phản ứng phổ biến nhất sau khi tiêm. Tuy nhiên, nếu sốt cao từ 38,5°C trở lên có thể sử dụng thuốc hạ sốt.

Người tiêm vaccine Covid-19 khi bị sốt 38,5°C trở lên có thể sử dụng các thuốc có chứa hoạt chất acetaminophen (thường được biết đến với tên gọi là paracetamol) ở liều 500mg x 3 lần uống/ngày.

Việc sử dụng thuốc này phần lớn là an toàn ngay cả với trường hợp phụ nữ mang thai, tuy nhiên người suy giảm chức năng gan và thận nặng cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

Bị sốt sau tiêm vaccine Covid-19 có thể dùng thuốc hạ sốt nào? - Ảnh 1
Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt phổ biến trên thị trường.

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM) lưu ý, paracetamol không phải hoàn toàn vô hại, dùng quá liều có thể gây hại cho gan. Trong thực tế đã ghi nhận nhiều trường hợp bị ngộ độc paracetamol phải nhập viện và có không ít trường hợp nguy kịch.

PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức cũng lưu ý bên cạnh paracetamol, aspirin cũng là một loại thuốc giảm đau hạ nhiệt tốt nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ, đặc biệt gây tổn hại niêm mạc dạ dày - tá tràng và tăng nguy cơ xuất huyết. Cần cẩn trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt này. 

Bên cạnh việc dùng thuốc hạ sốt, khi nhiệt độ cơ thể tăng, mọi người nên uống nhiều nước, uống các sản phẩm bù điện giải như oresol, cởi bớt quần áo, chườm mát, đồng thời nếu cơ thể có phản ứng bất thường, cần thông báo cho bác sĩ và đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

Ngọc Điệp (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Bị sốt sau tiêm vaccine Covid-19 có thể dùng thuốc hạ sốt nào?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với thanh niên
“UBND tỉnh Thái Nguyên luôn quan tâm, tạo điều kiện, hướng dẫn, định hướng, tư vấn về hướng đi, hỗ trợ về kỹ thuật, vốn, thị trường và sẽ luôn đồng hành với thanh niên trên con đường chuyển đổi số", chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh.
Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với công nhân
Công nhân lao động sẽ gặp gỡ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất những vấn đề liên quan đến việc làm, đời sống với người đứng đầu Chính phủ trong cuộc gặp gỡ, đối thoại có chủ đề “Công nhân Việt Nam với khát vọng phát triển đất nước” tổ chức ngày 12/6.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.