Thứ năm, 28/10/2021 02:35 (GMT+7)
Thứ ba, 22/06/2021 05:38 (GMT+7)

ASEAN hoan nghênh Nhật Bản hỗ trợ 10 tỉ USD cho công tác khử carbon

Tuyên bố chung nêu rõ, hai bên chia sẻ nhu cầu về nguồn tài chính thích hợp để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực liên quan đến các biện pháp cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide.

ASEAN hoan nghênh Nhật Bản hỗ trợ 10 tỉ USD cho công tác khử carbon - Ảnh 1
Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hoan nghênh cam kết của Nhật Bản trong cuộc họp đặc biệt giữa hai bên trong ngày 21/6 về hỗ trợ tài chính 10 tỉ USD cho các nỗ lực khử carbon của các nước thành viên khối này.

Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến giữa bộ trưởng năng lượng các nước ASEAN và Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshi Kajiyama nêu rõ, hai bên chia sẻ nhu cầu về nguồn tài chính thích hợp để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của khu vực liên quan đến các biện pháp cắt giảm lượng khí thải carbon dioxide và đẩy nhanh việc sử dụng năng lượng tái tạo.

Tuyên bố có đoạn: "Trước những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19, cuộc họp đã ghi nhận cần khẩn trương đạt được sự phục hồi lâu dài sau đại dịch và khẳng định tầm quan trọng của việc chuyển đổi năng lượng hướng tới phát triển bền vững".

Theo tuyên bố, "Sáng kiến Chuyển đổi Năng lượng châu Á" của Nhật Bản cũng sẽ bao gồm "phát triển nguồn nhân lực thông qua các hội thảo đào tạo, nghiên cứu và báo cáo khác nhau, cũng như các hoạt động chia sẻ kiến thức".

Các quan chức Nhật Bản cho biết khóa đào tạo về các công nghệ mới như sử dụng hydro, thu giữ và lưu trữ carbon sẽ có khoảng 1.000 học viên trong khu vực. Theo giới chức Nhật Bản, sáng kiến này không chỉ nhằm giảm phát thải khí nhà kính của khu vực mà còn mở rộng cơ hội kinh doanh cho các công ty Nhật Bản.

Phương Hoa

Bạn đang đọc bài viết ASEAN hoan nghênh Nhật Bản hỗ trợ 10 tỉ USD cho công tác khử carbon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn ở các khu công nghiệp
Viện Sức khỏe & Môi trường vì cộng đồng và Công ty CP Shinec vừa phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Đánh giá khả năng thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn trong Khu công nghiệp Việt Nam (Khảo sát mô hình điểm KCN Nam Cầu Kiền)”.

Tin mới