6 ca ghép tạng thành công “hồi sinh” 6 cuộc đời mới
Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), trong kỳ nghỉ lễ vừa qua, các bác sĩ đã thực hiện thành công 6 ca ghép mô tạng, mang lại cơ hội sống cho 6 bệnh nhân đang cận kề ranh giới sinh tử.
Trước đó, bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thông tin từ gia đình một bệnh nhân chết não, bày tỏ mong muốn được hiến toàn bộ mô tạng còn chức năng để cứu người.
Ngay sau đó, ê-kíp bệnh viện đã nhanh chóng kích hoạt quy trình pháp lý, đánh giá chức năng các cơ quan hiến tặng, lựa chọn người nhận phù hợp và báo cáo Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia.
Nhờ sự phối hợp nhanh chóng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cuộc phẫu thuật được tiến hành nhanh chóng, các tạng hiến tặng bao gồm: một phần da, gan, hai quả thận, hai giác mạc, được tiếp nhận và ghép cho sáu bệnh nhân. Toàn bộ quy trình, từ tiếp nhận thông tin đến hoàn tất các ca ghép được thực hiện trong vòng 24 giờ, ca ghép cuối cùng kết thúc lúc 20 giờ ngày 3/5/2025. Bước đầu, tất cả các trường hợp ghép đều cho kết quả tốt.

Thông tin từ bệnh viện cho biết, các ca ghép mô tạng được thực hiện lần lượt cho 6 bệnh nhân. Cụ thể:
Bệnh nhân là một phụ nữ 62 tuổi bị bỏng lửa 48% độ II, III (38% độ III) toàn thân. Trước đó, bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy và đã được mổ cắt lọc hoại tử, ghép da 7 lần nhưng diện tích mất da còn rộng. Sau ca ghép da nhận từ người hiến chết não ngày 3/5, nữ bệnh nhân đã được che kín hoàn toàn vùng mất da. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định.
Hai bệnh nhân được ghép giác mạc lần lượt là một cô gái 21 tuổi và một phụ nữ 46 tuổi. Cả 2 bệnh nhân này đều bị loạn dưỡng giác mạc ở cả 2 mắt. Trải qua ca ghép giác mạc, sức khỏe của họ đang tiến triển thuận lợi.
Lá gan được hiến tặng cho một người đàn ông 62 tuổi. Bệnh nhân đang điều trị xơ gan từ năm 2023, tình trạng bệnh ngày càng nặng, ca mổ ghép gan ngày 3/5 là hy vọng cuối cùng cho việc cứu sinh mạng của bệnh nhân.
Cuối cùng, 2 quả thận được ghép cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chấm dứt chuỗi ngày sống chung với máy lọc máu và những buổi kiểm tra định kỳ.
Với nghĩa cử cao đẹp, người hiến tạng đã nối dài sự sống cho 6 người đang trong cơn bạo bệnh, đang đứng trước ranh giới sự sống và cái chết, mang lại tia hy vọng cho 6 cuộc đời mới.
Tiến sĩ, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người cho biết, 6 ca ghép mô tạng liên tiếp trong kỳ nghỉ lễ là kết quả của tinh thần làm việc không ngơi nghỉ của đội ngũ y tế Bệnh viện Chợ Rẫy, là món quà mà đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện gửi đến nhân dân nhân dịp kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước.
Đồng thời, bà cũng bày tỏ lòng biết ơn đến người hiến tạng và gia đình họ, những người đã biến nghĩa cử cao đẹp thành tia hy vọng, mang lại sự sống cho nhiều bệnh nhân.
Sông Hồng