• Thứ sáu 18/10/2019 16:22
  • Hotline: 0917393388
Đọc báo giấy Kinh tế môi trường
Bệnh viện Trung ương Huế:

Lần đầu tiên ghép giác mạc từ người hiến tặng thành công

Mới đây, Trung tâm Mắt - Bệnh viện Trung ương Huế đã triển khai thành công ca ghép giác mạc từ người hiến tặng đã qua đời trước đó.    
Hành trình ghép giác mạc xuyên quốc gia giữa Mỹ - Việt Nam
Xây dựng bệnh viện "xanh - sạch - đẹp", góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng

Được biết, đây không phải là lần đầu Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành ghép giác mạc bởi các ca trước đó đều ghép từ giác mạc do nguồn viện trợ. Đây là ca đầu tiên bệnh viện tiến hành ghép giác mạc từ người hiến tặng.

lan dau tien ghep giac mac tu nguoi hien tang thanh cong
lan dau tien ghep giac mac tu nguoi hien tang thanh cong
lan dau tien ghep giac mac tu nguoi hien tang thanh cong

Ca ghép giác mạc diễn ra suôn sẻ.

Người hiến giác mạc là ông Nguyễn Viết B. quê Quảng Nam. Ông và gia đình đã đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Ngày 4/7, sau khi ông B. qua đời, Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia và Ban giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã nhanh chóng vượt hàng trăm cây số để cố gắng lấy giác mạc trong thời gian sớm nhất, có chất lượng tốt nhất. Đặc biệt là để hoàn tâm nguyện của ông Nguyễn Việt B. và gia đình.

lan dau tien ghep giac mac tu nguoi hien tang thanh cong

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành kiếm tra cho bệnh nhân sau ca ghép giác mạc.

Ngày 8/7, tại Trung tâm Mắt với sự tham gia hỗ trợ của TS. Phạm Ngọc Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cùng các bác sĩ của trung tâm đã hội chẩn để chọn đúng bệnh và thật ý nghĩa nhất với 2 giác mạc của người hiến tặng. Sau nhiều giờ thăm khám, đội ngũ bác sĩ đã nhất trí chọn 2 bệnh nhân để tiến hành ghép giác mạc của người hiến tặng.

lan dau tien ghep giac mac tu nguoi hien tang thanh cong

Niềm vui hai bệnh nhân được ghép giác mạc thành công

Hai bệnh nhân là ông Phan Hữu L. (65 tuổi), hai mắt tổn thương bởi quá trình tham gia quân ngũ và bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước H. (38 tuổi) bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và phải sống trong cảnh mù lòa từ lúc 10 tuổi.

Ngày 9/7, ca ghép giác mạc thành công trong niềm vui vỡ òa của bệnh nhân và gia đình sau khi tìm lại được một phần ánh sáng trước sự chứng kiến của đội ngũ bác sĩ tại trung tâm.

Như Quỳnh
(Theo MTĐT)
Xem phiên bản mobile