Thứ sáu, 24/03/2023 12:55 (GMT+7)
Chủ nhật, 01/01/2023 15:55 (GMT+7)

3 phân khúc bất động sản được chuyên gia gợi mở nên rót tiền năm 2023

Theo dõi KTMT trên

Nhìn về triển vọng tương lai, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ hồi phục và tăng trưởng trở lại. Vậy trong năm 2023, việc đầu tư bất động sản nên rót tiền vào phân khúc nào để sinh lời tốt?

Thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản năm 2023 sẽ có nhiều tín hiệu tích cực hơn. Trong đó, những vướng mắc về pháp lý được tháo gỡ là rất cao, cùng đó, đến năm 2023 sẽ có room tín dụng mới sẽ là điểm sáng cho thị trường bất động sản.

Có thể nói, năm 2022, một năm đầy khó khăn của thị trường bất động đã đi qua. Năm qua, việc Nhà nước thắt chặt tín dụng và lãi suất ngân hàng tăng đã ảnh hưởng đến tất cả ngành nghề, bao gồm sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và bất động sản…

3 phân khúc bất động sản được chuyên gia gợi mở nên rót tiền năm 2023 - Ảnh 1
Chuyên gia cho rằng, gu đầu tư trong thời gian tới sẽ hướng đến những sản phẩm có giá trị thực. (Ảnh minh họa)

Với thị trường bất động sản, việc đối mặt với khó khăn về pháp lý trong nhiều năm qua cộng với những khó khăn trong việc tiếp cận vốn đã khiến tình trạng này khó khăn thêm.

Mặc dù vậy, nhìn về triển vọng tương lai, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản trong năm 2023 này sẽ dẫn hồi phục và tăng trưởng trở lại. Vậy với diễn biến thị trường như thời gian vừa qua, trong năm 2023, việc đầu tư bất động sản nên rót tiền vào phân khúc nào để sinh lời tốt?

Mới đây, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối Kinh doanh trang Batdongsan.com.vn trao đổi về vấn đề này cho rằng, nếu nhìn ở góc độ đầu tư thì mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị khác nhau, có nhóm ưa thích lướt sóng, nhóm chuyên đầu tư trung và dài hạn... Ngoài ra, ở mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ có những ảnh hưởng tới tâm lý và kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.

Theo nhận định của nhiều người, có thể nhìn bối cảnh thị trường để dự đoán thời điểm thị trường xuống đáy để bắt đáy. Tuy nhiên, thực tế với thị trường bất động sản hay chứng khoán thường không ai biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy. Chỉ khi nào giá bắt đầu xuống mới biết đâu là vùng đỉnh, khi nào giá đi lên mới biết đâu là vùng đáy.

Việc dự đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy có chăng là những nhận định mang tính cá nhân, chủ quan. Do đó, cần nhìn nhận rằng mỗi loại hình, phân khúc bất động sản đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động tới loại hình, phân khúc đó, ông Hảo cho hay.

Đồng thời, ông Hảo chia sẻ, rất có thể trong vòng 1 năm tới mới là thời điểm thị trường đảo chiều. Còn hiện tại nút thắt vĩ mô vẫn chưa được tháo gỡ, thị trường đang rất mong chờ chính sách về tín dụng, lãi suất, chính sách cho bất động sản... Trong bối cảnh này, có hai vấn đề hiển nhiên sẽ xảy ra trong đầu tư:

Thứ nhất về phía giỏ hàng, khi thị trường trầm lắng giao dịch như hiện tại sẽ có sự thanh lọc tự nhiên. Những sản phẩm mạo hiểm sẽ nhận được ít sự quan tâm hơn, nhà đầu tư tìm đến những sản phẩm có giá trị thực, khả năng khai thác tốt hơn.

Thứ hai, ở góc độ người mua, họ sẽ cơ cấu, thắt chặt lại dòng tiền, không thể đầu tư dàn trải vào nhiều phân khúc mạo hiểm, lợi nhuận cao như trước nữa mà sẽ cơ cấu lại danh mục đầu tư, tính cách làm thế nào để đảm bảo an toàn cho dòng tiền trước rồi mới đến bài toán sinh lời.

Sẽ hướng đến những sản phẩm có giá trị thực

Từ xu hướng và tâm lý thị trường như trên, ông Hảo cho rằng, gu đầu tư trong thời gian tới sẽ hướng đến những sản phẩm có giá trị thực. Một số loại hình bất động sản, đặc biệt là nhà phố đang nhận được sự quan tâm rất lớn.

Lấy dẫn chứng ông Hảo cho biết, báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong 3 quý gần đây, sự quan tâm loại hình này ở cả giá bán, giá thuê đều rất tốt. Mua nhà phố ngoài để ở còn có thể cho thuê kinh doanh.

Thông thường các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ chọn đầu tư theo dòng tiền, theo lãi vốn hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Trong khi đó, nhà phố đảm bảo được cả hai tiêu chí, vừa có thể tạo ra lãi vốn vừa có thể tạo ra dòng tiền nên sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn phần còn lại.

Những loại hình bất động sản tiếp theo cũng phù hợp với bối cảnh hiện tại đó là bất động sản liên quan hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp. Có thể nhận thấy, sau khi mở cửa hậu Covid-19, mọi chính sách vĩ mô của Chính phủ đều điều tiết theo xu hướng phục hồi nền kinh tế, an sinh xã hội để duy trì mục tiêu phát triển kinh tế năm 2022.

Nhờ thế GDP của Việt Nam vẫn tăng khoảng 8%. Dự báo bất động sản liên quan hạ tầng, khu công nghiệp như nhà xưởng, kho bãi, nhà ở cho công nhân, chuyên gia các khu chế xuất... phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ có tiềm năng và an toàn hơn cho đầu tư trong khoảng 1 năm tới.

Ngoài nhà phố và bất động sản khu công nghiệp, hạ tầng, ông Hảo cũng nhận định, loại hình bất động sản có thể cân nhắc đầu tư tiếp theo là chung cư, nếu nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính.

Ghi nhận của Batdongsan.com.vn cho thấy, loại hình chung cư trong khoảng 1 năm trở lại đây có biên độ tăng giá khá lớn. Cụ thể, những dự án thuộc phân khúc cao cấp trong trung tâm đã tăng từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn. Những dự án ngoài trung tâm mạn Hoài Đức, Hà Đông, Nam Từ Liêm... giá cũng tăng loanh quanh từ 200-500 triệu/căn.

Tuy nhiên, ông Hảo cho rằng, nếu chọn đầu tư chung cư, nên ưu tiên phân khúc mới đưa vào sử dụng sẽ chịu ít khấu hao hơn.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Tư vấn Đầu Tư Savills Việt Nam cũng đưa ra nhận định về vấn đề này cho hay, nền kinh tế và tài chính của Việt Nam trong thời gian tới cũng sẽ bị tác động rất lớn bởi những ảnh hưởng của biến động trên thế giới như lạm phát, giá hối đoái giữa các đồng tiền ngoại tệ, tình hình khan hiếm của xăng dầu và các bất ổn chính trị - xã hội ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản cũng phải chịu những tác động kinh tế này. Do đó, ông dự đoán, năm 2023 thị trường sẽ chuyển biến khá thận trọng.

Nói về tính thanh khoản của thị trường, phân khúc nhà ở vẫn sẽ duy trì mức thanh khoản ổn, tuy nhiên nguồn cung hạn chế và vắng bóng sản phẩm vừa túi tiền với người tiêu dùng sẽ làm ảnh hưởng đến tính thanh khoản. Những phân khúc như bất động sản công nghiệp và văn phòng vẫn hoạt động tốt và các doanh nghiệp sẽ tiếp tục có nhu cầu mở rộng.

Với kịch bản thiếu gam màu tươi sáng lạc quan như hiện tại, giá bất động sản sẽ còn tiếp tục hạ. Các chuyên gia đồng dự báo, năm 2023 này, giá bất động sản có thể còn giảm sâu.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết 3 phân khúc bất động sản được chuyên gia gợi mở nên rót tiền năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trước ngày 1/4
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT đôn đốc việc gửi báo cáo theo đúng kế hoạch, báo cáo Thủ tướng các trường hợp chậm trễ trong việc gửi báo cáo kết quả lấy ý kiến. Đồng thời, hoàn thiện dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trình Chính phủ trước ngày 1/4/2023.
TP.Đà Lạt mở rộng diện tích lên gần 336.000 ha
Theo phê duyệt của Thủ tướng, phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính TP.Đà Lạt và các huyện lân cận. Tính toán mở rộng để đạt tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930ha.

Tin mới