Thứ năm, 01/06/2023 16:22 (GMT+7)
Thứ ba, 12/05/2020 16:26 (GMT+7)

Xử lý vấn nạn bèo lục bình dày đặc trên sông, kênh rạch

Theo dõi KTMT trên

Tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức ra quân vớt bèo lục bình ở các sông trên toàn tỉnh vào giữa tháng 6/2020 (dự kiến trong hai ngày 13 và 14 tháng 6) gắn với việc tổ chức ngày Chủ nhật xanh.

Theo đó, chiều ngày 11/5, tại buổi họp với các sở, ngành địa phương về xử lý bèo trên các sông, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã chỉ đạo các ngành, địa phương có liên quan cần chuẩn bị nhân lực, các điều kiện, phương tiện, thiết bị phù hợp để tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Xử lý vấn nạn bèo lục bình dày đặc trên sông, kênh rạch - Ảnh 1
Bèo lục bình xuất hiện nhiều trên các con sông, kênh rạch của TP.Huế.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế lưu ý các đơn vị cùng hưởng ứng tham gia với các địa phương; UBND TP.Huế, các huyện, thị xã chỉ đạo các phường, xã huy động lực lượng tham gia với việc chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ phù hợp, đảm bảo việc ra quân thực hiện đạt hiệu quả cao. Trước mắt việc vớt bèo ưu tiên tập trung trên sông Hương thuộc địa bàn TP.Huế, trong đô thị, khu vực ô nhiễm trong khu dân cư, gần các công trình cầu, cống và các công trình cửa sông, các khu vực có nguy cơ gây ùn ứ ảnh hưởng thủy lợi, nông nghiệp...

Đồng thời, các ngành có liên quan và các địa phương cần phay đổi phương thức quản lý, phương pháp làm, phương án xử lý mới giải quyết căn cơ vấn nạn bèo trên các sông, lãnh đạo TP.Huế bằng mọi cách phải trả lại sự thông thoáng cho các dòng sông đoạn qua trung tâm TP.Huế nhất là ở sông Hương. Yêu cầu các địa phương có địa bàn giáp ranh, phải có phương án phối hợp xử lý.

Xử lý vấn nạn bèo lục bình dày đặc trên sông, kênh rạch - Ảnh 2
Bèo lục bình là mối hiểm họa tiềm ẩn cho môi trường đô thị.

Trước đó, như Kinh tế Môi trường đã thông tin, thời gian vừa qua, với mức độ phát triển chóng mặt, bèo lục bình đã phủ kín nhiều con sông, kênh rạch trên địa bàn TP.Huế, gây tắc nghẽn dòng chảy và là mối hiểm họa tiềm ẩn cho môi trường đô thị.

Theo báo cáo của các địa phương, Công ty TNHH nhà nước một thành viên Quản lý khai thác công trình thủy lợi Thừa Thiên Huế và Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế thì hiện nay việc vớt bèo trên các sông ở Thừa Thiên - Huế còn gặp nhiều khó khăn như kinh phí, nhân lực. Có nhiều dòng sông (sông nhỏ), nhiều vị trí có cầu dân sinh thấp không thể đưa phương tiện cơ giới vào xử lý, công nhân phải dùng các phương tiện thô sơ, phối hợp nhiều hình thức để vớt bèo nhưng hiệu quả vẫn chưa cao. Hiện nay chưa có loại phương tiện, máy móc, thiết bị nào chuyên dụng một cách chính thức có thể đưa vào để sử dụng xử lý bèo hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh sẽ làm việc với một số doanh nghiệp để nghiên cứu giải pháp khả thi, phù hợp đặc điểm sông nước ở Thừa Thiên - Huế nhằm có thể chế tạo máy hoặc thiết bị xử lý việc thu gom, vớt bèo một cách hiệu quả.

Xử lý vấn nạn bèo lục bình dày đặc trên sông, kênh rạch - Ảnh 3
Tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức ra quân vớt bèo ở các sông trên toàn tỉnh

Đại Nghĩa

Bạn đang đọc bài viết Xử lý vấn nạn bèo lục bình dày đặc trên sông, kênh rạch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Yên Bái: Cần làm rõ vụ rừng đầu nguồn bị chặt phá
Nhiều diện tích rừng đầu nguồn bị chặt phá nham nhở, những cánh rừng nguyên sinh mới được đốt vẫn còn nhen nhóm lửa, khói bốc nghi ngút… là hình ảnh phóng viên ghi nhận thực tế trên địa bàn xã Châu Quế Thượng (Văn Yên, Yên Bái)

Tin mới

Petrovietnam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
Trong 5 tháng qua, Petrovietnam đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.