Chủ nhật, 14/08/2022 13:44 (GMT+7)
Thứ tư, 19/02/2020 07:30 (GMT+7)

Virus Corona ủ bệnh hơn 1 tháng, cách ly 14 ngày liệu có an toàn?

Mới đây, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) đã phát hiện một ca nhiễm virus Covid-19 với thời gian ủ bệnh kéo dài hơn một tháng.

Theo đó, chính quyền huyện Tân Hương, thị trấn Tín Dương, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) hôm 16/2 cho biết, một trường hợp nhiễm Covid-19 ở huyện này được xác nhận 34 ngày sau khi bệnh nhân trở về từ chuyến thăm Vũ Hán hồi giữa tháng 1.

Bệnh nhân này đã trở về Hà Nam sau một chuyến du lịch đến tỉnh Vũ Hán - trung tâm dịch Covid-19 nhưng đến ngày 16/2 mới được xác nhận nhiễm bệnh.

Virus Corona ủ bệnh hơn 1 tháng, cách ly 14 ngày liệu có an toàn? - Ảnh 1
Trung Quốc phát hiện ca nhiễm Covid-19 ủ bệnh trong hơn 1 tháng. (Ảnh minh họa)

Cụ thể, người này đã được đưa đến bệnh viện với các triệu chứng nghi ngờ vào ngày 28/1, nhưng hai lần xét nghiệm đều âm tính. Kết quả xét nghiệm lần thứ ba vào ngày 16/2 mới cho thấy bệnh nhân đã nhiễm Covid-19.

Hai người có tiếp xúc với bệnh nhân trên được xác nhận đã nhiễm bệnh, trong khi ba người khác có nguy cơ cao đang được cách ly và theo dõi.

Thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông xác nhận hai ca nhiễm bệnh với thời gian ủ bệnh dài hơn 14 ngày. Các trường hợp tương tự cũng được xác nhận tại tỉnh An Huy và Sơn Đông.

Covid-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, dịch bệnh lan rộng tại nhiều thành phố của Trung Quốc. 29 quốc gia/vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến sáng 18/2, trên thế giới ghi nhận 73.335 người mắc, 1.874 người tử vong. Trong đó: Trung Quốc có 72.437 người mắc, 1869 người tử vong.

Qua trường hợp bệnh nhận tại Hà Nam (Trung Quốc) nhiễm Covid-19 với thời gian ủ bệnh lên tới 34 ngày, câu hỏi đặt ra là việc cách ly trong thời gian 14 ngày liệu có an toàn?

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo cần cách ly y tế 14 ngày. Được biết hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng cách ly y tế 14 ngày.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện không xem xét thay đổi khuyến cáo về thời gian cách ly 14 ngày, mặc dù nghiên cứu mới của nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng virus Covid-19 có thể có thời gian ủ bệnh dài tới 24 ngày.

Việt Nam đã áp dụng cách ly y tế 14 ngày nghiêm ngặt để phòng bệnh Covid-19. Tất cả những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc dù chưa có biểu hiện nhiễm bệnh đều được coi là bệnh nhân, những người này cùng với người nhà của họ đều phải cách ly tại cơ sở cách ly tập trung.

Người đi từ 31/31 vùng của Trung Quốc (trừ tỉnh Hồ Bắc) phải cách ly y tế tại nhà, tại nơi lưu trú, đảm bảo cách ly nghiêm ngặt, không cho ra khỏi nhà và nơi lưu trú để tránh lây lan ra cộng đồng.

Nguyễn Luận

Bạn đang đọc bài viết Virus Corona ủ bệnh hơn 1 tháng, cách ly 14 ngày liệu có an toàn?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hành trình “Hoa nhân ái”: Kết nối những trái tim thiện nguyện
Trong tháng 7 - Tháng tri ân đầy ấm áp, hơn 1.200 người dân, đoàn viên thanh thiếu nhi và thiện nguyện viên vừa tham gia Hành trình “Hoa nhân ái” năm 2022; qua đó, nhiều phần việc thiết thực được thực hiện ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa của Bình Phước.
Lái xe Mai Linh trả lại 700 triệu đồng cho hành khách bỏ quên
Ngày 27/7, Ban Giám đốc Mai Linh Hà Nội tổ chức tuyên dương, khen thưởng lái xe Trần Hán Trọng (MSNV 025007, đội M8) vì đã có hành động đẹp trả lại tài sản của khách hàng để quên trên xe. Đây là một câu chuyện đáng trân trọng và cần được lan tỏa.

Tin mới

BR-VT: Tạo động lực đột phá cho các khu công nghiệp
Theo các chuyên gia, Nghị định 35 của Chính Phủ về quản lý các KCN có hiệu lực đã gỡ vướng nhiều vấn đề cho doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội tại các khu công nghiệp trên địa bàn cả nước và tỉnh BR- VT nói riêng.