Thứ năm, 29/02/2024 06:41 (GMT+7)
Thứ tư, 22/11/2023 11:05 (GMT+7)

Úc hỗ trợ 2,5 triệu AUD giúp ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo dõi KTMT trên

Chính phủ Úc vừa công bố đối tác doanh nghiệp mới tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm tăng cường thích ứng biến đổi ý hậu. Tổng vốn đầu từ là 2,5 triệu đô la Úc (AUD). Như vậy từ năm 2000 đến nay, Úc đã đầu từ 650 triệu AUD vào ĐBSCL.

Đây là thông tin được chia sẻ trong Lễ Công bố gói hỗ trợ dành cho các doanh nghiệp ĐBSCL với tên gọi “Nền tảng đối tác doanh nghiệp: Thích ứng biến đổi khí hậu". Chương trình do do Tổng Lãnh sự quán Úc phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức ngày 21/11, tại Cần Thơ.  

Dịp này, Chính phủ Úc công bố 4 đối tác doanh nghiệp mới nhằm tăng cường thích ứng biến đổi khí hậu và nâng cao lợi ích cộng đồng cho các địa phương tại ĐBSCL, với tổng vốn đầu tư là 2,5 triệu AUD.

Úc hỗ trợ 2,5 triệu AUD giúp ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 1

Ban tổ chức và các đại biểu chụp hình lưu niệm . Ảnh: BTC

Cụ thể, các quan hệ đối tác gồm có: Quan hệ đối tác giữa Hillridge Technology, Công ty TNHH Bảo hiểm Phi nhân thọ MSIG Việt Nam và Chính phủ Úc về nông nghiệp chống chịu thời tiết thông qua bảo hiểm theo chỉ số; Quan hệ đối tác giữa Symmetry, Công ty Cổ phần Tôm Miền Nam, Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam và Chính phủ Úc nhằm mở rộng mô hình nuôi tôm rừng ngập mặn thích ứng biến đổi khí hậu ở ĐBSCL.

Tổng Lãnh sự Úc tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Sarah Hooper cho biết Chương trình Đối tác Thích ứng Biến đổi Khí hậu có mục tiêu thích đẩy phụ nữ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu. Đây cũng là hoạt động giúp phụ nữ ĐBSCL gia tăng thu nhập một cách hiệu quả. 

Chính phủ Úc luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho sự phát triển thịnh vượng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó có Việt Nam và ĐBSCL. Úc cũng cam kết sẽ là đối tác phát triển bền vững, cùng tăng cường chống lại biến đổi khí hậu nhằm hỗ trợ các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam và Úc trước những thách thức về biến đổi khí hậu. 

Kể từ năm 2000 đến nay, Chính phủ Úc đã đầu tư vào khu vực ĐBSCL 650 triệu AUD nhằm nâng cao cơ sở hạ tầng, thúc đẩy thu hút đầu tư, nhân lực, Đổi mới Sáng tạo, trong đó có hai công trình điểm nhấn là cầu Mỹ Thuận và cầu Cao Lãnh.

Trong Chương trình Nền tảng đối tác doanh nghiệp tại Việt Nam kể từ năm 2016, Úc đã đầu tư trên 9,4 triệu AUD trong đó có 4,3 triệu đô la AUD cho ĐBSCL. Chương trình “Đối tác Mekong-Úc," với trọng tâm là năng lượng, an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu với tổng gói hỗ trợ lên tới 94,5 triệu AUD. 

Ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, Việt Nam và Úc xác lập quan hệ ngoại giao vào ngày 26/02/1973, thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2009. Đến năm 2018, hai nước chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Cho đến nay, quan hệ chính trị giữa hai nước ngày càng được củng cố với mức độ tin cậy ngày càng gia tăng.

Úc hỗ trợ 2,5 triệu AUD giúp ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Ảnh 2
Úc hỗ trợ 2,5 triệu đô la Úc giúp ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh minh họa. 

Hợp tác an ninh, quốc phòng ngày càng hiệu quả; Hợp tác kinh tế – thương mại phát triển mạnh. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Úc, trong khi đó Úc là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Đặc biệt, các lĩnh vực hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi năng lượng cũng là những lĩnh vực mà hai bên quan tâm thúc đẩy. 

Đây là cơ sở nền tảng vững chắc để thành phố Cần Thơ nói riêng, vùng ĐBSCL nói chung thúc đẩy các chương trình hợp tác với Úc. Tại Cần Thơ, việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống xã hội được xác định là một khâu đột phá, nhất là ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả canh tác và chế biến sản phẩm nông nghiệp. Vì vậy, Cần Thơ chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Úc tìm hiểu cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này.

Cùng ngày, Tổng lãnh sự quán Úc đã phối hợp với thành phố Cần Thơ tổ chức hoạt động trồng cây lưu niệm, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Úc.

Nhật Hạ

Bạn đang đọc bài viết Úc hỗ trợ 2,5 triệu AUD giúp ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước
Thực hiện Công điện số 04/CĐ-TTg ngày 15/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, căn cứ nhiệm vụ cụ thể triển khai thực hiện.

Tin mới