Thứ năm, 20/06/2024 07:29 (GMT+7)
Thứ sáu, 21/01/2022 10:00 (GMT+7)

UBND tỉnh Gia Lai tăng cường thực hiện quản lý, bảo vệ rừng

Theo dõi KTMT trên

UBND tỉnh Gia Lai ra công điện chỉ đạo các sở ban ngành và các đơn vị chủ rừng tăng cường thực hiện biện pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trước, trong và sau tết nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tại Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 19/1/2022, UBND tỉnh Gia Lai nêu hiện nay đã bước vào thời kỳ cao điểm mùa khô, thời tiết trên địa bàn diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao; Một số đối tượng lợi dụng dịp trước, trong và sau tết nguyên đán để thực hiện các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, đốt nương làm rẫy.

Để chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng; UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố, Thủ trưởng các Sở ngành có liên quan và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện nghiêm Luật Lâm nghiệp năm 2017; Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Lâm nghiệp; Thông tư số 25/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về PCCCR; chỉ đạo công tác PCCCR mùa khô năm 2021 -2022 của UBND tỉnh; Các văn bản chỉ đạo của Trung ương của tỉnh về công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

UBND tỉnh Gia Lai tăng cường thực hiện quản lý, bảo vệ rừng - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan chức năng trên địa bàn huyện và UBND các xã, đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; xây dựng kế hoạch, nắm bắt tình hình và tổ chức tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng không để phát sinh điểm nóng về phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái pháp luật. Chỉ đạo các Ban chỉ huy PCCCR cấp huyện đôn đốc các đơn vị chủ rừng, UBND các xã, các cộng đồng, hộ nhận khoán bảo vệ rừng và các đơn vị đứng chân trên địa bàn tăng cường các biện pháp PCCCR.

Sở NN&PTNT có trách nhiệm chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì phổi hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh tăng cường kiểm tra, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị chủ rừng thực hiện các biện pháp PCCCR; Các đơn vị trực thuộc thực hiện các biện pháp an toàn về PCCCR, quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng. Cung cấp số liệu cấp dự báo cháy rừng cho Đài Phát thanh - Truyền hình để thông báo ít nhất 2 lần/tuần trong suốt mùa khô 2021 - 2022. Chỉ đạo các đơn vị chủ rừng thực hiện các biện pháp quản lý bảo vệ rừng tại gốc; Hướng dẫn, đôn đốc các hộ nhận khoán bảo vệ rừng kiểm soát chặt chẽ diện tích rừng được giao để kịp thời phát hiện và ngăn chặn có hiệu quả hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng.

Đối với các đơn vị chủ rừng, lực lượng kiểm lâm: Triển khai các biện pháp bảo vệ rừng và PCCCR, phân công lực lượng trực tại cơ quan và địa bàn, nhất là các vùng dễ xảy ra phá rừng, vùng trọng điểm xảy ra cháy rừng; Kiểm soát chặt chẽ người ra vào các khu rừng có nguy cơ cháy cao. Nắm bắt tình hình và tổ chức kiểm tra, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi xâm hại đến tài nguyên rừng, đặc biệt là tình trạng phá rừng, khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép và cháy rừng xảy ra trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng của tỉnh Gia Lai qua phần mềm được cài đặt trên điện thoại thông minh để phát hiện các điểm cháy nhằm kịp thời huy động lực lượng dập tắt đám cháy, không để xảy ra cháy lớn; Đồng thời, báo cáo ngay về Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện, cấp tỉnh để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng chữa cháy khi cần thiết.

Giao Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với lực lượng kiểm lâm, đơn vị chủ rừng tăng cường tổ chức tuần tra, truy quét, kịp thời phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp theo đúng quy định pháp luật; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tham gia ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Đồng thời, các cơ quan báo chí trên địa bàn tăng cường phát hành các bản tin có nội dung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và PCCCR; Thông báo thường xuyên cấp dự báo cháy rừng 2 lần/tuần trong suốt mùa khô 2021 - 2022.

Thanh Tùng

Bạn đang đọc bài viết UBND tỉnh Gia Lai tăng cường thực hiện quản lý, bảo vệ rừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới