Thứ sáu, 05/03/2021 14:26 (GMT+7)
Thứ tư, 20/01/2021 07:11 (GMT+7)

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara do biến đổi khí hậu

Những ngày vừa qua, thị trấn Ain Sefra của Algeria, cửa ngõ vào sa mạc Sahara, đã xảy ra hiện tượng tuyết rơi hiếm hoi khi nhiệt độ ở đây xuống đến -3 °C.

Tuyết để lại những họa tiết lạ thường trên cồn cát ở sa mạc Sahara. (Ảnh: Bav Media)

Sa mạc Sahara bao phủ phần lớn Bắc Phi, đã trải qua sự thay đổi nhiệt độ trong vài trăm nghìn năm qua, nhưng rất hiếm khi băng tuyết bao phủ ở đây.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
 Băng tuyết bao phủ ở sa mạc Sahara gần thị trấn Ain Sefra của Algeria, ngày 13/1. (Ảnh: Bav Media)

Vào ngày 10/1, người dân địa phương ở khu vực miền núi thị trấn Ain Sefra của Algeria đã phải hứng chịu một trận bão tuyết lớn. Trong 42 năm qua, đây là lần thứ tư thị trấn Ain Sefra có tuyết rơi. Trước đó, tuyết đã từng rơi ở đây vào các năm 1979, 2017 và 2018.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
Cừu đứng trên băng ở thị trấn Ain Sefra. (Ảnh: Bav Media)

Năm 1979, một trận bão tuyết mạnh khiến giao thông ở đây tê liệt. Năm 2017, bão tuyết đã đổ xuống lớp tuyết dày tới cả mét. Vào năm 2018, lượng tuyết rơi ở đây dày 40cm.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
Tuyết rơi tạo thành những họa tiết lạ trên cồn cát ở sa mạc Sahara. (Ảnh: Bav Media)

Thị trấn Ain Sefra được mệnh danh là "cửa ngõ vào sa mạc Sahara", ở độ cao khoảng 1.000m so với mực nước biển và được dãy núi Atlas bao quanh.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
 Thị trấn Ain Sefra được dãy núi Atlas bao quanh. (Ảnh: Bav Media)

Tuyết cũng bao phủ các khu vực của A-rập Xê-út, nơi nhiệt độ chạm ngưỡng -2 °C. 

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
Lạc đà đứng trên tuyết ở vùng Tabuk của A-rập Xê-út. (Ảnh: Bav Media)

Tháng 1 là một trong những tháng lạnh nhất ở đây với nhiệt độ trung bình là 14 °C. Vào mùa hè, nhiệt độ đạt trung bình là 38 °C.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
Tabuk là một trong những vùng lạnh nhất ở A-rập Xê-út. (Ảnh: Bav Media)

Nhà khí tượng học Eric Leister, công ty truyền thông về thời tiết toàn cầu AccuWeather cho biết, khu vực Tabuk, vùng lạnh nhất của A-rập Xê-út hiếm khi có tuyết, nhưng đây không hoàn toàn là điều bất thường.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
Băng phủ trắng cát ở sa mạc Sahara. (Ảnh: Bav Media)

Năm 2018, A-rập Xê-út cũng đã từng trải qua mùa tuyết rơi và người dân địa phương vui chơi với xe trượt tuyết và ném tuyết.

Tuyết cũng rơi ở Lebanon, Syria và Iran, có một số khu vực bị tuyết chôn vùi dưới bốn mét.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
 Hình ảnh tuyết bao phủ sa mạc Sahara trong tuần qua. (Ảnh: Bav Media)

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những thay đổi đối với lượng mưa ở khu vực Sahara và phát hiện sa mạc đã thay đổi đáng kể trong thế kỷ qua do biến đổi khí hậu.

Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara -0
 Theo các nhà khoa học, sa mạc Sahara phủ đầy tuyết trắng là do hậu quả của biến đổi khí hậu. (Ảnh: Bav Media)

Giáo sư Sumant Nigam, nhà khoa học khí quyển và đại dương thuộc Đại học Maryland, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu của chúng tôi là cụ thể cho Sahara, nhưng biến đổi khí hậu có thể có tác động đến các sa mạc khác trên thế giới".

Hoa Lan

Bạn đang đọc bài viết Tuyết rơi hiếm hoi ở sa mạc Sahara do biến đổi khí hậu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Mục tiêu khí hậu của Thỏa thuận Paris là quá xa vời?
Để đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ nóng lên trong phạm vi 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp, thế giới cần giảm phát thải thêm khoảng 45% so với các mục tiêu giảm phát thải đang đặt ra hiện nay và để đạt mục tiêu 2 độ C, cần giảm thêm 25%.
Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét mới
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh từ chiều mai (26/2), ở các tỉnh vùng núi phía bắc có mưa, mưa rào; từ gần sáng 27/2, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa và mưa nhỏ.
Thành phố quyết không bị nước biển nhấn chìm
Lagos là thành phố đông dân nhất châu Phi, cũng là vùng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi lũ lụt và nước biển dâng. Để sống sót, nơi này phải thay đổi mọi mặt, từ kiến trúc tới giao thông.

Tin mới