Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, Việt Nam đang đối diện với nhiều áp lực: Phát thải carbon, ô nhiễm không khí, nguồn nước trong nội thành, ô nhiễm nước biển, ô nhiễm đất, ánh sáng, tiếng ồn...
Sáng 29/11, phát biểu tại Tọa đàm "Việt Nam và những cam kết tại COP26 – Góc nhìn Kinh tế Môi trường" do Tạp chí Kinh tế Môi trường tổ chức với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực kinh tế môi trường đã diễn ra tại Hà Nội, TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế đã có những trao đổi về các vấn đề liên quan đến môi trường.
TS Nguyễn Minh Phong cho rằng, trong nội hàm của Bảo vệ môi trường có 4 nội dung. Thứ nhất, hạn chế ô nhiễm và cải thiện, thích ứng với biến đổi môi trường; Thứ hai, thực hiệm kiểm soát sử dụng tài nguyên; Thứ ba, bảo vệ môi trường là yếu tố tiên quyết của sự tồn tạo toàn nhân loại; Thứ tư, nhất thiết phải tìm cách tránh đắm chìm trong rác, 5% đô thị nước thải được xử lý. Bảo vệ môi trường là yếu tố tất yếu, không đánh đổi môi trường để lấy kinh tế.
TS Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế.
Việt Nam đang đối diện với nhiều áp lực: Phát thải carbon, ô nhiễm không khí, nguồn nước trong nội thành, ô nhiễm nước biển, ô nhiễm đất, ánh sáng, tiếng ồn... Việt Nam là 1 trong 5 nước chịu thiệt hại năng nề của nước biển dâng, 1/3 đồng bằng Việt Nam chìm trong biển.
Theo tôi, chúng ta cần phát huy 3 nhóm: Nhà nước - cộng đồng doanh nghiệp - dân cư. Trong đó, Nhà nước đảm bảo hệ thống luật pháp, hỗ trợ chính sách thị trường, dịch vụ, đặc biệt đưa hoạt động kiểm toán môi trường, đưa kiểm toán môi trường để nhà nước kiểm soát, phát động hiệp hội, doanh nghiệp và người dân thực hiện các chính sách thuế - phí môi trường. Vận dụng công nghệ, khai thác nguồn lực tự nhiên, quản lý giá bảo vệ môi trường, quan trắc, thu hồi nguồn thác thải từ phương tiện vận thải, phong trào trồng cây xanh cần phát huy. Vai trò thuộc về nhà nước là chủ đạo, buộc doanh nghiệp và người dân thực hiện
Cùng quan điểm, PGS.TS Bùi Thị An, ĐBQH Khóa XIII, Viện trưởng Tài nguyên môi trường và phát triển cộng đồng cho rằng, Việt Nam chúng ta đang thực hiện song hành kinh tế- môi trường và an sinh xã hội, với tinh thần lấy người dân là chính, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân… Điều kiện kinh tế hiện nay: Thay thế ngành hàng ô nhiễm, giảm ngành ô nhiễm sang năng lượng sạch.
Tại Nghị quyết 55 - Bộ Chính trị nêu rõ, tăng năng lượng tái tạo, giảm năng lượng độc hại. Toàn bộ hệ thống chính trị đã vào cuộc nhưng còn một số vấn đề như phân công nhiệm vụ tổ chức thực hiện còn có những vấn đề chưa hài long. Về giải pháp cá nhân, tôi cho rằng, cần có quyết sách trồng rừng, tăng năng lượng tái tạo; Lấy nhân dân làm trung tâm; Chấp nhận quy luật và tìm ra giải pháp. Nêu cao vai trò của giới khoa học trong việc theo dõi giám sát từng ngày các giải pháp này.
Tinh thần của các nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và 198 của Quốc hội thực sự mang tính đột phá, nó như một đòn bẩy quan trọng, toàn diện cho kinh tế tư nhân.
Tỉnh Thái Bình và tỉnh Hưng Yên đã thảo luận và thống nhất phương án thành lập Đảng bộ Hưng Yên (mới). Cùng với đó là Đề án kết thúc hoạt động Đảng bộ của hai tỉnh.
Sáng nay (6/6), tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Trung tâm Báo chí và Truyền thông Hải Phòng tổ chức tọa đàm “Chuyển đổi số báo chí Hải Phòng để phát triển bền vững” nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).
Hướng tới kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025), hôm nay 6/6, Hội Nhà báo tỉnh Hải Dương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (19/6/1985-19/6/2025).
Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị thể chế hoá chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật; đồng thời tập trung rà soát, tháo gỡ các ‘điểm nghẽn’ đang cản trở tiến trình phát triển, bứt phá của đất nước.
Chiều 3/6, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ nhiệm kỳ 2020-2025.
Bốn Nghị quyết lớn được Bộ Chính trị ban hành tạo thành chỉnh thể thống nhất về tư duy và hành động chiến lược, có thể coi như "bộ tứ binh pháp" để đất nước ta cất cánh trong kỷ nguyên xanh. Đó là nhận định sâu sắc của Doanh nhân Phạm Hồng Điệp.
Làm việc với Tỉnh ủy Bắc Ninh và Bắc Giang, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: "Về công tác nhân sự, cần tính toán kỹ lưỡng, tạo nên bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả cho năm nay và những năm tiếp theo..."
Nam Cầu Kiền ban ngày là bản hợp ca của máy móc, của xe cộ và líu lo tiếng chim chóc và rì rào của cây. Màn đêm, tĩnh lặng và hương thầm tỏa lan nhẹ nhàng.
Tinh thần của các nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và 198 của Quốc hội thực sự mang tính đột phá, nó như một đòn bẩy quan trọng, toàn diện cho kinh tế tư nhân.
Với công nghệ sản xuất bao bì hiện đại và chứng nhận quốc tế (ISO 22000, HACCP), Công ty Delipack mang đến giải pháp đóng gói toàn diện, giúp DN nâng cao giá trị sản phẩm, tối ưu hiệu quả kinh tế và từng bước đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững.
Lô gạo đầu tiên mang nhãn hiệu "Gạo Việt xanh phát thải thấp" đã chính thức lên đường xuất khẩu, đánh dấu sự hiện diện của sản phẩm từ Đề án một triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp trên thị trường quốc tế.
Tính đến cuối tháng 5/2025, Việt Nam có hơn 10 triệu tài khoản chứng khoán, trong đó 99,8% thuộc về nhà đầu tư cá nhân – lực lượng ngày càng chi phối thị trường.
Pine Care có vùng nguyên liệu dồi dào gần 26.000ha rừng thông tại Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Kontum… Với công thức từ tinh dầu thông và enzyme tự nhiên, dòng sản phẩm mới của PineCare không chỉ diệt khuẩn hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường...