Chủ nhật, 13/06/2021 00:27 (GMT+7)
Thứ ba, 20/04/2021 11:37 (GMT+7)

Trung Quốc thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo

Ngày 19/4, Cục Quản lý Năng lượng Quốc gia Trung Quốc (NEA) công bố bản dự thảo kế hoạch, tìm cách nâng sản lượng điện từ các nhà máy năng lượng mặt trời và gió từ mức 9,7% năm 2020 lên khoảng 11% tổng lượng điện tiêu thụ của quốc gia này vào năm 2021.

tm-img-alt
Đường dây điện và tua-bin gió tại một trạm lưu trữ và truyền tải năng lượng gió và năng lượng mặt trời của Tập đoàn lưới điện Trung Quốc ở Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết nước này sẽ tăng tỉ trọng của nhiên liệu phi hóa thạch trong tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên khoảng 25% vào năm 2030. Động thái này nhằm góp phần thực hiện cam kết cắt giảm lượng phát thải carbon của Trung Quốc trước năm 2030.

Theo dự thảo kế hoạch trên, sản lượng điện mặt trời và điện gió của Trung Quốc sẽ cần tăng hằng năm trong vòng 5 năm tới và đạt khoảng 16,5% tổng lượng điện năng sử dụng vào năm 2025.

NEA kêu gọi các nhà phát triển dự án năng lượng mặt trời - năng lượng gió đẩy nhanh tiến độ xây dựng và yêu cầu chính quyền địa phương cũng như các công ty lưới điện đảm bảo lượng điện sản xuất từ các nhà máy có thể kết nối với mạng lưới điện quốc gia. Đồng thời, chính quyền địa phương phải tăng cường phê duyệt cho các dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió để đảm bảo sự phát triển lâu dài của nguồn năng lượng tái tạo ở Trung Quốc.

NEA sẽ lấy ý kiến phải hồi về bản dự thảo kế hoạch từ công chúng cho đến hết ngày 25/4.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc thúc đẩy sản xuất năng lượng tái tạo. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

IFC tài trợ 57 triệu USD cho 2 dự án điện gió tại miền Trung
Trong bối cảnh Việt Nam chuyển dịch sản xuất điện theo hướng phát thải lượng carbon thấp để đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng, IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, sẽ tài trợ hai dự án điện gió tại miền Trung Việt Nam.

Tin mới

TP.HCM cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19
Các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại TP.HCM trong thời gian qua cho thấy, thời gian ủ bệnh cũng chính là thời gian dịch bệnh lây lan. Trong khi đó người dân vẫn còn có tâm lý chủ quan dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Du lịch đồng hành cùng môi trường
Chứng kiến các sinh vật biển đang phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi các loại rác thải những chuyến du lịch 'nhặt rác dưới đáy biển' ra đời. Hoạt động ý nghĩa này đã và đang được duy trì nhiều năm, ngày càng có nhiều thành viên tham gia.