Thứ năm, 01/06/2023 06:00 (GMT+7)
Thứ tư, 19/01/2022 08:27 (GMT+7)

Trong năm 2022, ngành Ngân hàng cần chú ý thực hiện nhiệm vụ gì?

Theo dõi KTMT trên

Thống đốc NHNN yêu cầu các đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát, sửa đổi, bổ sung chính sách trong ngành; Giám sát chặt chẽ tổ chức tín dụng trong việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã thực hiện tốt các giải pháp điều hành đồng bộ chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô khi khép lại năm 2021.

Cùng với đó, tập trung mọi nguồn lực tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từng bước khôi phục và phát triển kinh tế.

Trong năm 2022, ngành Ngân hàng cần chú ý thực hiện nhiệm vụ gì? - Ảnh 1

Giám sát chặt chẽ tổ chức tín dụng trong việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng.

Có thể nói, đây là tiền đề quan trọng để ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 và đóng góp vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cũng đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022, trong đó nhấn mạnh kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế và đảm bảo sự phát triển an toàn, bền vững của hệ thống các tổ chức tín dụng.

Với mục tiêu và nhiệm vụ tổng quát của ngành ngân hàng được chia ra thành các nhóm như điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2022 bình quân khoảng 4%.

Đáng chú ý, năm 2022, định hướng tín dụng tăng khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế. Bên cạnh đó, thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát quy mô, tăng trưởng tín dụng hợp lý, hướng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Cùng với đó, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, triển khai đồng bộ các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Trong chỉ thị cũng nêu rõ sẽ tiếp tục cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng theo “Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” sau khi được phê duyệt. Trong đó, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp kiểm soát và xử lý nợ xấu; Ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh; Phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức an toàn (dưới 3%); Ngăn ngừa tình trạng đầu tư chéo, sở hữu chéo và sở hữu có tính thao túng, chi phối trong các tổ chức tín dụng liên quan.

Mặt khác, cần tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng và hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt; Tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động ngân hàng.

Các nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên triển khai

Theo cơ sở các mục tiêu và nhiệm vụ tổng quát trên, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cũng yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN cần tích cực tham mưu, chủ động triển khai các giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao, trong đó cần chú ý ưu tiên, tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm.

Trong năm 2022, ngành Ngân hàng cần chú ý thực hiện nhiệm vụ gì? - Ảnh 2
Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (Ảnh: SBV)

Vấn đề điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, ngoại hối và vàng, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, tình hình dịch bệnh để chủ động điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ phù hợp nhằm ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, kiểm soát, kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng theo mục tiêu đề ra.

Về điều hành nghiệp vụ thị trường mở phù hợp với diễn biến thị trường, hỗ trợ ổn định thị trường tiền tệ. Điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ; Khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục tiết giảm chi phí để phấn đấu giảm lãi suất cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, không nới lỏng các điều kiện cấp tín dụng và tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng ngoại tệ phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hóa nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát, phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực ngân hàng; phòng chống rửa tiền; Nâng cao hiệu quả công tác giám sát an toàn vĩ mô và vi mô, cảnh báo sớm nhằm ngăn ngừa, hạn chế rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng.

Triển khai cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu; Xây dựng, triển khai Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021-2025” sau khi được phê duyệt; Theo dõi, giám sát chặt chẽ và chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai quyết liệt, hiệu quả phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu.

Cùng với đó, triển khai hiệu quả công tác cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu; Tuân thủ các quy định về phân loại, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro đối với các khoản nợ tại tổ chức tín dụng, triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm hạn chế nợ xấu phát sinh mới; Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cũng lưu ý, điều hành tín dụng hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế nhưng không chủ quan với rủi ro lạm phát; Chỉ đạo tổ chức tín dụng tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, cho vay phục vụ nhu cầu đời sống, tín dụng tiêu dùng với mức lãi suất hợp lý, đảm bảo an toàn vốn vay và tuân thủ quy định pháp luật, hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Bùi Hằng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trong năm 2022, ngành Ngân hàng cần chú ý thực hiện nhiệm vụ gì?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng bản tin dự báo, cảnh báo sớm thiên tai
Bộ TN&MT chỉ đạo nâng cao chất lượng bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai, trọng tâm là dự báo, cảnh báo sớm, chú trọng việc dự báo thời tiết điểm, mưa lớn định lượng, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất phục vụ công tác phòng, chống thiên tai.
Loạt chính sách mới về kinh tế có hiệu lực từ tháng 6/2023
Bổ sung thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động điện lực; 9 danh mục máy móc, thiết bị trong nước đã sản xuất được; Trả kết quả online khi nộp hồ sơ tại Bộ phận Một cửa... là những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 6/2023.

Tin mới

Petrovietnam tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng
Trong 5 tháng qua, Petrovietnam đảm bảo cung ứng các mặt hàng chiến lược, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực như dầu thô, khí, điện và xăng dầu, đã góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đắk Lắk: Xử phạt 21 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Theo thông tin từ cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau 1 tháng ra quân (từ ngày 15/4 đến ngày 15/5) đã tiến hành kiểm tra 39 cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm, trong đó xử phạt hành chính 21 cơ sở vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.