Chủ nhật, 05/02/2023 11:22 (GMT+7)
Chủ nhật, 07/03/2021 12:29 (GMT+7)

TP.HCM nắng nóng diện rộng, chỉ số UV ở mức gây hại rất cao

Theo dõi KTMT trên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc, nhiệt độ tại TP.HCM và các tỉnh, thành Đông Nam Bộ giảm nhẹ nhưng nắng nóng vẫn tiếp tục trên diện rộng.

Trong ngày 7/3, áp cao lạnh từ phía bắc tiếp tục di chuyển xuống phía nam, do vậy, tình hình nắng nóng ở Đông Nam Bộ có suy giảm nhưng nhiệt độ cao nhất trong ngày vẫn phổ biến 35-36 độ C.

Nắng nóng đạt đỉnh vào khoảng 11h đến 15h. Độ ẩm giữa trưa khá thấp nên người dân cần đề phòng nguy cơ cao xảy ra cháy nổ ở khu dân cư, các cửa hàng, các chợ.

TP.HCM nắng nóng diện rộng, chỉ số UV ở mức gây hại rất cao - Ảnh 1
TP.HCM nắng nóng diện rộng kéo dài. Ảnh: Quỳnh Danh.

Về đêm, trời khá mát mẻ với nền nhiệt 20-23 độ C, có nơi dưới 20 độ C. Còn tại các tỉnh miền Tây, thời tiết khá ổn định, mây thay đổi đến ít mây, ngày nắng với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày 32-34 độ C, ban đêm 21-25 độ C.

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ dự báo những ngày tới, nắng nóng diện rộng vẫn sẽ xuất hiện ở các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ và TP.HCM, có khả năng mở rộng ra một số tỉnh Tây Nam Bộ. Đến khoảng 8/3, nắng nóng bắt đầu thu hẹp dần.

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết chỉ số UV cực đại tiềm năng trong 3 ngày tiếp theo tại TP.HCM (7-9/3) đều ở mức 10 đơn vị. Đây là ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Tình trạng tương tự tại Cần Thơ và Cà Mau.

Chỉ số UV cao nhất trong khoảng 10h-14h, đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại từ cao đến rất cao. Các khung giờ còn lại, chỉ số UV ở mức gây hại trung bình hoặc không gây hại.

Mức UV cao tại Nam Bộ bắt đầu từ tuần trước và kéo dài đến nay. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo khi chỉ số UV mức 8-10, nếu người dân ở ngoài nắng khoảng 25 phút có thể bị bỏng da. Do đó, người dân nên hạn chế ra đường giờ cao điểm, khi ra đường cần che chắn để tự bảo vệ như dùng kem chống nắng, mặc trang phục dày, đeo kính râm...

Về chất lượng không khí, lúc 6h30, ứng dụng PAMAir (theo cách tính AQI của Việt Nam) cho thấy TP.HCM được bao phủ bởi màu xanh với chỉ số AQI trong lành. Hầu hết điểm quan trắc ở thành phố có chỉ số AQI dưới 50 đơn vị.

Một số điểm có chỉ số AQI cao hơn 50 đơn vị, ở ngưỡng trung bình hoặc xấu, như xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) - 147 đơn vị; Tân Quý (quận Tân Phú) - 56 đơn vị; Âu Cơ (quận Tân Phú) - 52 đơn vị.

Trong khi đó, ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình của TP.HCM là 88 đơn vị - ngưỡng trung bình. Một số điểm quan trắc cho thấy không khí trong lành, hầu hết là các điểm tại quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức. 2/3 điểm đo có chỉ số AQI ở ngưỡng trung bình, trên 50 đơn vị. Cụ thể, điểm đo tại Thảo Điền (TP Thủ Đức) là 73 đơn vị; Lê Duẩn (quận 1) là 61 đơn vị...

Dự báo hôm nay và ngày mai, chỉ số AQI trung bình trong ngày tại TP.HCM ở ngưỡng 88-89 đơn vị - mức trung bình. Ngày 9/3, chỉ số AQI tăng lên 101 đơn vị, ngưỡng xấu, sau đó giảm dần vào ngày 10-12/3, chỉ còn trong khoảng 83-87 đơn vị.

Thu Hằng

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM nắng nóng diện rộng, chỉ số UV ở mức gây hại rất cao. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Ngành Khí tượng thuỷ văn vì sự an toàn của người dân
Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước.

Tin mới

Nhận thức thêm về ChatGPT
Bản chất công nghệ của sản phẩm ChatGPT này là ứng dụng công nghệ dữ liệu lớn với trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo ra các tương tác theo bối cảnh.
Tạp chí Kinh tế Môi trường du Xuân hội Lim
Ngày 2.2.2023, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã về du xuân Hội Lim, Tiên Du (Bắc Ninh). Dẫn đầu đoàn là PGS. TS Trương Mạnh Tiến, Tổng Biên tập tạp chí cùng các lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường.
Những điều cần biết về ChatGPT
ChatGPT là một công cụ tương tác với người dùng (chatbot) được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty công nghệ OpenAI phát triển hiện đang gây sốt toàn cầu.