Thứ bảy, 04/12/2021 10:53 (GMT+7)
Thứ năm, 10/12/2020 09:23 (GMT+7)

Nguy cơ tia UV cực đại gây hại cao tại Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) trong 3 ngày từ 10-12/12 ở các thành phố Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau ở mức 8 - nguy cơ gây hại cao tới sức khỏe con người.

Nguy cơ tia UV cực đại gây hại cao tại Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau - Ảnh 1
Người dân cần che chắn cẩn thận khi ra ngoài trời nắng nóng. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Theo ông Mai Khánh Hưng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/12, chỉ có Đà Nẵng, Hội An và Thành phố Hồ Chí Minh có mức tia cực tím (UV) cực đại có nguy cơ gây hại trung bình. Các thành phố lớn khác trên cả nước, mức UV cực đại đạt ngưỡng gây hại cao.

Chỉ số tia cực tím (UV) trong 3 ngày từ 10-12/12 ở các thành phố Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau đều ở mức 8-nguy cơ gây hại cao.

Cụ thể, từ ngày 10-12/12 chỉ số tia UV tại thành phố Hà Nội lần lượt là 5,6,5; thành phố Hải Phòng 6,4,5; thành phố Hạ Long 6,4,6; thành phố Huế 3,4,2; thành phố Đà Nẵng 4,4,2; thành phố Hội An 5,4,3; thành phố Nha Trang 8,8,8; Thành phố Hồ Chí Minh là 8,7,6; thành phố Cần Thơ là 8,8,8; thành phố Cà Mau là 8,7,8.

Trong đó, chỉ số tia UV từ 3-5 là nguy cơ gây hại trung bình, từ 6-8 nguy cơ gây hại cao, chỉ số tia UV trên 8 là nguy cơ gây hại rất cao.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Để phòng tránh tác hại tia UV, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần mặc quần áo bảo hộ, bao gồm các loại áo có khả năng chống nắng như áo dài tay, áo khoác có cổ, quần dài, tối màu, mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; nên lựa chọn chất liệu vải chống nắng đặc biệt; đeo kính râm bảo vệ mắt - lựa chọn chất liệu tròng kính có khả năng chống nắng, độ hấp thụ tia UV từ 99-100% sẽ bảo vệ tốt nhất cho mắt và vùng da xung quanh; bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia UV; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Minh Nguyệt

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ tia UV cực đại gây hại cao tại Nha Trang, Cần Thơ và Cà Mau. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nhiều địa phương chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ
Mưa lớn trong những ngày qua đã gây nhiều thiệt hại tại các địa phương. Dự báo, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra, vì vậy các địa phương cần chủ động phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và cơ sở hạ tầng.

Tin mới

Chỉ số công nghiệp tăng 3,6% trong 11 tháng
Nhiều tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước đã xây dựng và triển khai Kế hoạch an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid -19 để từng bước phục hồi, phát triển công nghiệp trong trạng thái mới.
Hồ Bản Viết: Nét đẹp khi đông về
Huyện Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) có một hồ Bản Viết cực kỳ bình yên và thơ mộng, khiến ai đến cũng phải say mê. Hồ Bản Viết có rất nhiều tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch với những vẻ đẹp bình dị, mộc mạc của con người nơi đây.