Thứ bảy, 20/07/2024 19:20 (GMT+7)
Thứ bảy, 15/07/2023 16:30 (GMT+7)

TP.HCM: Không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu mà tập trung tìm giải pháp để thực hiện

Theo dõi KTMT trên

Sáng 15/7, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ 11, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Nhiều nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội vượt kế hoạch

TP.HCM: Không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu mà tập trung tìm giải pháp để thực hiện - Ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, đến tháng 6/2023, trong số 22 nhóm chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu (với 31 chỉ tiêu thành phần), có 10 chỉ tiêu chung, chỉ tiêu thành phần đạt, đạt vượt so với kế hoạch 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

Dự ước đến cuối nhiệm kỳ, khả năng thực hiện 31 chỉ tiêu thành phần, nhóm các chỉ tiêu kinh tế (8 chỉ tiêu thành phần) có 2 chỉ tiêu dự kiến đạt, 2 chỉ tiêu phấn đấu cơ bản đạt, 4 chỉ tiêu theo dự ước khó đạt, cần có giải pháp tập trung hơn. Đối với nhóm các chỉ tiêu văn hóa - xã hội (9 chỉ tiêu thành phần) dự ước đều đạt kế hoạch đề ra. Riêng nhóm các chỉ tiêu về phát triển đô thị, bảo vệ môi trường (9 chỉ tiêu thành phần), dự ước có 5 chỉ tiêu thành phần dự kiến đạt kế hoạch; 1 chỉ tiêu chưa có cơ sở dự báo cho đến thời điểm này, tuy nhiên có khả năng sẽ đạt; có 3 chỉ tiêu theo dự ước khó hoàn thành, cần có giải pháp tập trung. Ở nhóm các chỉ tiêu cải cách hành chính (2 chỉ tiêu thành phần) và nhóm các chỉ tiêu an ninh (3 chỉ tiêu thành phần), các chỉ tiêu này dự báo sẽ đạt nhưng cũng sẽ rất khó khăn do các yếu tố tiềm ẩn khó lường.

Đối với 49 chương trình, đề án, có 3 đề án thuộc thẩm quyền Trung ương và 46 đề án thuộc thẩm quyền TP.HCM.

Trong 3 đề án thuộc thẩm quyền Trung ương thì có 2 đề án đã hoàn thành là thành lập TP.Thủ Đức và đề án điều tiết ngân sách. Riêng đề án trung tâm tài chính đã được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục hoàn thiện. Trong 46 đề án thuộc thẩm quyền của TP.HCM thì có 1 đề án phải dừng lại, 42 đề án đã có kế hoạch thực hiện, 3 đề án chưa được phê duyệt.

Tập trung 6 nhóm giải pháp

Ông Phan Văn Mãi cũng cho rằng, trong thời gian tới, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đề xuất không đặt vấn đề điều chỉnh các mục tiêu, chỉ tiêu mà sẽ huy động mọi nguồn lực, tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp với 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm.

Cụ thể là tập trung quy hoạch kinh tế - xã hội TP.HCM, rà soát điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM tạo không gian phát triển mới (nhất là không gian ngầm, không gian sông - biển). Tập trung phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt hệ thống metro với mô hình TOD (phát triển đô thị gắn kết với giao thông công cộng) để phát triển đô thị đa trung tâm với các đô thị vệ tinh. Trong đó, TP.Thủ Đức là đô thị sáng tạo - tương tác cao ở phía Đông; Cần Giờ là đô thị sinh thái biển; đô thị khu Nam với Phú Mỹ Hưng là trung tâm; đô thị Tây Nam (Bình Chánh) là cửa ngõ với đồng bằng sông Cửu Long; và đô thị Tây Bắc (Củ Chi - Hóc Môn).

TP.HCM: Không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu mà tập trung tìm giải pháp để thực hiện - Ảnh 2
Thời gian tới, TP.HCM sẽ tập trung tháo gỡ, giải quyết những tồn đọng.

Bên cạnh đó là tái cấu trúc kinh tế TP.HCM với định vị trở thành trung tâm tài chính quốc tế, trung tâm thương mại quốc tế, trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế, trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực, trung tâm chăm sóc sức khỏe khu vực ASEAN; gắn với định vị lại chiến lược công nghiệp và không gian phát triển công nghiệp Thành phố theo hướng phát triển công nghệ cao và tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Đồng thời, Thành phố sẽ tập trung chuyển đổi số, chuyển đổi xanh (phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ); nghiên cứu phát triển các mô hình kinh tế đêm/24 giờ, kinh tế ven sông - hướng biển.

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tập trung phát triển văn hóa, trở thành trụ cột quan trọng của phát triển bền vững; triển khai chiến lược phát triển văn hóa, xây dựng gia đình, gắn từng bước hoàn thiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh; đầu tư phát triển cơ sở vật chất văn hóa - thể dục thể thao (bảo tàng, di tích, các thiết chế văn hóa - thể thao) xứng tầm cả nước và khu vực; tập trung triển khai chiến lược y tế, giáo dục và an sinh xã hội; làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người có công, phấn đấu đến năm 2025 giải quyết 100% nhu cầu nhà ở cho người có công.

Đối với việc phát triển khoa học công nghệ, người đứng đầu chính quyền TP.HCM cho biết, trước hết triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong Nghị quyết 98 của Quốc hội và phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ đạt chỉ tiêu đầu tư của xã hội cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo phải đạt 1% GRDP của Thành phố.

Một trong những giải pháp khác là huy động các nguồn lực xã hội thông qua triển khai Nghị quyết 98 của Quốc hội, các cơ chế chính sách thí điểm - đặc thù - vượt trội phát triển Thành phố; tập trung nguồn lực để chỉnh trang, phát triển đô thị, phát triển y tế - giáo dục - an sinh xã hội; phát huy vai trò của kinh tế nhà nước trên cơ sở tổ chức sắp xếp lại các doanh nghiệp Nhà nước của TP.HCM cũng tập trung giải quyết các tồn đọng trong nhiều năm.

Về tâm thế hành động, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, Thành phố đang xây dựng và dự kiến cuối quý III sẽ hoàn thành và triển khai Đề án xây dựng nền công vụ ưu tú nhằm nâng cao hiệu lực - hiệu quả nền hành chính Thành phố, phát huy sự năng động sáng tạo của đội ngũ cán bộ, công chức Thành phố; gắn triển khai có hiệu quả kế hoạch thực hiện Kết luận 14 của Bộ Chính trị. Đồng thời, TP.HCM cũng tập trung nghiên cứu, đề xuất khung pháp lý phù hợp cho mô hình Chính quyền đô thị tại TP.HCM.  

Thanh Tùng - Tuyết Mai

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu mà tập trung tìm giải pháp để thực hiện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khám phá Sài Gòn bằng tour đi bộ miễn phí
Từ ngày 22/7, du khách khi tới TP.HCM có thể tìm hiểu đời sống văn hóa, kiến trúc độc đáo tiêu biểu của “hòn ngọc Viễn Đông” thông qua tour đi bộ miễn phí mang tên Ho Chi Minh City Free Walking Tour.

Tin mới