Thứ năm, 11/08/2022 04:10 (GMT+7)
Thứ sáu, 10/07/2020 16:15 (GMT+7)

Thời tiết cực đoan, các hồ thủy lợi ở Quảng Ninh đang cạn kiệt nước

Với tình trạng thời tiết nắng nóng, ít mưa kéo dài như hiện nay, mực nước các hồ đang giảm xuống nhanh, nhiều hồ sắp chạm mực nước chết, nguy cơ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nước.

Từ nay đến cuối tháng Bảy, nếu không có mưa thì nhiều hồ thủy lợi của tỉnh Quảng Ninh sẽ đối diện với nguy cơ không còn khả năng cấp nước nữa.

Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Ninh, ông Đoàn Mạnh Phương cho biết đến ngày 9/7, tổng lượng nước trữ ở 25 hồ chứa nước lớn và vừa trong tỉnh là hơn 130 triệu m3, đạt 44% tổng dung tích thiết kế. Lượng nước so với tháng trước tăng gần 10 triệu m3 và giảm hơn 69 triệu m3 so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại nguồn nước vẫn đảm bảo phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trong 30 ngày tới.

Hồ thủy lợi Khe Mai làm nhiệm vụ cấp nước cho hơn 7.000 hộ dân ở huyện Vân Đồn và toàn bộ diện tích canh tác của xã Đoàn Kết (Vân Đồn). Hiện nhiều khu vực trong lòng hồ đã bị trơ đáy, đất lòng hồ khô nứt nẻ, dễ dàng đi lại dưới lòng hồ. Dự tính, trong vòng một tuần nữa nếu thời tiết nắng nóng kéo dài như hiện nay và không có mưa, hồ Khe Mai có thể sẽ xuống mực nước chết.

Với tình trạng thời tiết nắng nóng, ít mưa kéo dài như hiện nay, mực nước các hồ đang giảm xuống nhanh, nhiều hồ sắp chạm mực nước chết, nguy cơ dễ dẫn đến tình trạng thiếu nguồn nước cung cấp cho sản xuất và sinh hoạt.

Trạm quản lý Vân Đồn, thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thủy lợi Yên Lập, cho biết dung tích thực tế của hồ Khe Mai không đạt được 150.000m3 theo thiết kế, bởi người dân có rừng quanh khu vực, sau mỗi lần xử lý thực bì, một lượng đất, tro bị rửa trôi xuống lòng hồ gây nên tình trạng bồi lắng khiến dung tích trữ nước của hồ bị giảm.

Hiện nay, nhiều hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang trong tình trạng có mực nước thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái từ -1,06m đến -7,22m. Nhiều hồ thủy lợi có mực nước khả dụng ở mức rất thấp như hồ Rộc Cả, hồ Sao Làn và đập Nghĩa Lộ ở thành phố Hạ Long; Khe Cát, Khe Táu của huyện Tiên Yên; Trại Lốc 1, Khe Ươn 1, Yên Dưỡng của thị xã Đông Triều; hồ Tân Lập ở thành phố Uông Bí...

Mực nước thấp là do thời tiết nóng kéo dài, thời tiết ít mưa khiến mực nước bị cạn kiệt. Thêm vào đó việc nạo vét lòng hồ thủy lợi lâu nay chưa được quan tâm, nhiều hồ đưa vào khai thác cả chục năm nay vẫn chưa được một lần nạo vét.

Mực nước hồ Yên Lập hiện chỉ cách mực nước chết 7,6m (theo thiết kế từ 9,38 triệu m3 nước trở xuống hồ chạm mực nước chết). Thời điểm đo ngày 30/6, mực nước hồ Yên Lập chỉ còn 17,68m tương đương 32,8 triệu m3 nước, bằng 1/4 dung tích thiết kế. So với cùng kỳ năm 2019, lượng nước trong hồ giảm khoảng 54 triệu m3.

Trước tình trạng mực nước ở nhiều hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đều xuống ở mức rất thấp, các công ty thủy lợi đã chủ động xây dựng điều tiết nước hợp lý; các sở, ngành, địa phương xây dựng những giải pháp điều chỉnh trong sản xuất nông nghiệp phù hợp, hiệu quả.

Ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm nước, khi mùa khô hạn đang diễn ra gay gắt như hiện nay.

Văn Đức

Bạn đang đọc bài viết Thời tiết cực đoan, các hồ thủy lợi ở Quảng Ninh đang cạn kiệt nước. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Xu hướng du lịch không rác thải nhựa trên thế giới
Rác thải nhựa đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Hạn chế, giảm thiểu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường, trả lại vẻ đẹp tự nhiên cho những điểm du lịch đang trở thành thông điệp được du khách hưởng ứng.

Tin mới