Thứ ba, 17/05/2022 07:03 (GMT+7)
Thứ năm, 20/01/2022 09:30 (GMT+7)

Thanh tra Bộ TN&MT tiếp nhận hơn 2.400 lượt đơn thư khiếu nại tố cáo năm 2021

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiếp nhận 2.466 lượt đơn, trong đó có 1.172 lượt đơn đủ điều kiện xử lý trong năm 2021.

Nhìn lại kết quả công tác của thanh tra Bộ TN&MT năm 2021, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, trong năm 2021, Thanh tra Bộ luôn bám sát sự chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo Bộ trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Ngay từ đầu năm, Thanh tra Bộ đã xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện chương trình, kế hoạch công tác thanh tra, nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Theo đó, Thanh tra Bộ đã thực hiện 3 cuộc thanh, kiểm tra đột xuất theo chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ; Chủ động tổ chức nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ thanh, kiểm tra; Tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai tại một số Sở TN&MT để phục vụ công tác xây dựng kế hoạch thanh tra.

Thanh tra Bộ TN&MT tiếp nhận hơn 2.400 lượt đơn thư khiếu nại tố cáo năm 2021 - Ảnh 1
Nhiều vụ việc ô nhiễm môi trường được Thanh tra Bộ TN&MT. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, công tác tiếp công dân luôn được quan tâm, Bộ trưởng và các Thứ trưởng đã trực tiếp tiếp công dân định kỳ và đột xuất theo quy định của Luật Tiếp công dân và quy chế làm việc của Chính phủ, nhất là các trường hợp đông người, bức xúc, phức tạp, kéo dài theo đúng quy định của pháp luật. Các vụ việc được Thủ tướng Chính phủ giao, thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ đã được tập trung kiểm tra, giải quyết đảm bảo khách quan đúng pháp luật.

Trong năm 2021, Thanh tra Bộ đã tổ chức tiếp 137 lượt công dân với 192 người, trong đó, có 11 lượt đoàn đông người. Nội dung khiếu nại công dân trình bày chủ yếu liên quan tới lĩnh vực vực đất đai, một số trường hợp tố cáo sai phạm trong lĩnh vực TN&MT…

Về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, Thanh tra Bộ đã tiếp nhận 2.466 lượt đơn, trong đó có 1.172 lượt đơn đủ điều kiện xử lý tương ứng với 1.172 vụ việc. Trong 1.172 vụ việc có 4 vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao; 24 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết; 3 vụ việc có quyết định giải quyết lần cuối cùng; 21 vụ việc có quyết định giải quyết lần hai của địa phương và 1.120 vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương.

Về giải quyết khiếu nại, tố cáo: Số vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao giải quyết là 19 vụ việc, Bộ đã thành lập Đoàn công tác thẩm tra, xác minh 18/19 vụ việc. Đến nay, đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ 13 vụ việc, kết quả có 5 khiếu nại đúng, 6 khiếu nại sai và 2 vụ việc đề nghị địa phương giải quyết theo thẩm quyền.

Số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ là 47 vụ việc, Bộ cũng đã lập Đoàn thẩm tra, xác minh 30/47 vụ việc (17 vụ việc còn lại Bộ đã đề nghị địa phương và công dân cung cấp hồ sơ, tài liệu trước để nghiên cứu, xử lý rút ngắn thời gian thẩm tra, xác minh khi giải quyết), đến nay đã có quyết định giải quyết 12 vụ việc; Trong đó, có 7 vụ việc khiếu nại sai; 2 vụ việc khiếu nại có đúng, có sai; 2 vụ việc khiếu nại đúng và 1 vụ việc đình chỉ giải quyết do công dân rút đơn khiếu nại…

Về nhiệm vụ năm 2022, Chánh Thanh tra Bộ TN&MT Lê Vũ Tuấn Anh cho biết, Thanh tra Bộ sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ thanh tra hành chính; Thanh tra trách nhiệm; Thanh tra kết hợp nhiều lĩnh vực; Theo dõi đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra đột xuất; Thanh tra lại…

Trong đó, về thanh tra trách nhiệm sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật TN&MT đối với UBND cấp tỉnh, cấp huyện và một số dự án. Thanh tra kết hợp nhiều lĩnh vực sẽ thanh tra chuyên đề đất đai, môi trường, giao khu vực biển đối với các dự án điện gió, điện mặt trời; Thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, môi trường và tài nguyên nước và khoáng sản đối với các dự án nhà ở, đô thị, khu dân cư và khai thác khoáng sản; Thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, môi trường và tài nguyên nước và khí tượng thủy văn đối với tổ chức quản lý hồ chứa thủy điện, thủy lợi.

Xuân Hòa

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra Bộ TN&MT tiếp nhận hơn 2.400 lượt đơn thư khiếu nại tố cáo năm 2021. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày Môi trường thế giới 2022: "Chỉ một Trái Đất"
Với chủ đề “Chỉ một Trái Đất”, Ngày Môi trường thế giới 2022 được phát động nhằm truyền tải thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Điểm tin bất động sản nổi bật trong ngày 16/5
Vĩnh Long phê duyệt Đồ án quy hoạch Khu đô thị sinh thái du lịch Cồn Chim với diện tích hơn 72 ha; “Bắt mạch” thị trường bất động sản, tìm cơ hội cho nhà đầu tư; Siết hay không siết tín dụng bất động sản?… là tin BĐS nổi bật trong ngày hôm nay.