Thứ hai, 10/02/2025 16:59 (GMT+7)
Thứ tư, 02/11/2022 05:50 (GMT+7)

Thanh niên Việt Nam chung tay hành động vì khí hậu hướng tới phát thải ròng bằng "0"

Theo dõi KTMT trên

Vừa qua, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) công bố báo cáo đặc biệt “Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022.”

Giống như bản báo cáo năm 2021, bản báo cáo năm nay được viết bởi 24 tác giả trẻ tiêu biểu trên cả nước. Báo cáo gồm bốn chủ đề chính: Thanh niên với chính sách khí hậu và quá trình ra quyết định, thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng kinh tế tuần hoàn, giảm phát thải hướng tới phát thải ròng bằng “0”, thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Thanh niên Việt Nam chung tay hành động vì khí hậu hướng tới phát thải ròng bằng "0" - Ảnh 1
Các nhóm tình nguyện viên chung tay dọn rác trên các đảo Vịnh Hạ Long. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Đây cũng là báo cáo đã được giới thiệu tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tại "Đối thoại chính sách với thanh niên khi ông sang thăm chính thức Việt Nam" vào tuần trước.

Đặc biệt, tại báo cáo này, các tác giả đã nghiên cứu hơn 130 sáng kiến và dự án khí hậu do thành niên khởi xướng. Đây là những trường hợp điển hình về hành động khí hậu thiết thực do thanh niên thực hiện; xác định một số giải pháp thúc đẩy cần ưu tiên triển khai; xây dựng các chương trình giáo dục và nâng cao năng lực về biến đổi khí hậu, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho các dự án do thanh niên lãnh đạo.

Tại buổi lễ, các bạn trẻ đã trình bày tuyên bố của mình trong đó mong muốn Chính phủ ưu tiên đầu tư vào các nhà máy điện tái tạo; xác lập lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch vào năm 2030; hạn chế các tổ chức tài chính đầu tư vào các dự án phát thải cao; giảm thiểu việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm này vào năm 2030.

Các bạn trẻ đề nghị chính quyền địa phương và các bên liên quan thu hút thanh niên tham gia tổ chức các chiến dịch truyền thông sáng tạo và nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu, khuyến khích lối sống xanh và hành động chống chịu với biến đổi khí hậu; kêu gọi Chính phủ tạo khung pháp lý và cơ sở thuận lợi để hỗ trợ các cá nhân, người sáng lập, và tổ chức thanh niên thực hiện hành động vì biến đổi khí hậu, đặc biệt tạo cơ chế thuận lợi để trao quyền cho thanh niên dân tộc thiểu số...

Ông Nguyễn Văn Bảo, tác giả chính của báo cáo, khẳng định: Thanh niên Việt Nam đã, đang, và sẽ hành động nhiều hơn nữa để chung tay ứng phó với biến đổi khí hậu. “Chúng tôi coi biến đổi khí hậu là một mối đe dọa hiện hữu, nhưng đồng thời là một động lực thúc đẩy đổi mới sáng tạo – hành động vì một tương lai phát triển bền vững”..

Phát biểu tại sự kiện, bà Ramla Al Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam kêu gọi tất cả các đối tác phát triển chung tay để tạo điều kiện và thúc đẩy một môi trường, trong đó, thanh niên có thể vươn lên đảm nhận và làm chủ những thay đổi cho tương lai của chính mình.

“Chúng tôi cam kết hỗ trợ thanh niên Việt Nam, đảm bảo các mối quan tâm và ý tưởng của họ được lắng nghe, đồng thời, tiếp tục hợp tác với thanh niên để tận dụng khả năng sáng tạo của họ nhằm thúc đẩy hành động vì biến đổi khí hậu. UNDP không những đặc biệt quan tâm đến các hoạt động của thế hệ trẻ, mà đây còn là nghĩa vụ của chúng tôi trong việc đảm bảo rằng thanh niên và các thế hệ tương lai sẽ được sống trong một tương lai công bằng, xanh và bền vững”, bà Ramla Al Khalidi nói.

Theo ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu, lễ công bố Báo cáo đặc biệt Thanh niên Việt Nam hành động vì khí hậu năm 2022 diễn ra trước thềm Hội nghị COP27 có ý nghĩa rất quan trọng, đóng góp tiếng nói của thanh niên Việt Nam vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan, tổ chức tạo điều kiện hơn nữa để giúp thanh niên Việt Nam tham gia và đóng góp vào nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu của quốc gia nhằm thúc đẩy thực hiện mục tiêu đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, ông Tăng Thế Cường kêu gọi.

An Như

Bạn đang đọc bài viết Thanh niên Việt Nam chung tay hành động vì khí hậu hướng tới phát thải ròng bằng "0". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 036 882 6789 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hải quân nhân dân Việt Nam niềm tin vững bước
Những chiến công của Hải quân Nhân dân Việt Nam đã đi vào lịch sử dân tộc, lịch sử Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Hội Lim 2025 có nhiều hoạt động đặc sắc
Hội Lim xuân Ất Tỵ 2025 sẽ được tổ chức vào ngày 9 và 10/2 (tức ngày 12 và 13 tháng Giêng) với nhiều hoạt động đặc sắc. Trong đó, chú trọng đến việc an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.
Ngư dân Hà Tĩnh phấn khởi trong chuyến ra khơi đầu năm
Chuyến ra khơi đầu năm mới không chỉ mang lại những mẻ cá, ghẹ đầy khoang mà còn tiếp thêm động lực cho ngư dân xã Thịnh Lộc (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Những ngày đầu xuân, bờ biển nơi đây tấp nập cảnh mua bán hải sản, tạo nên không khí rộn ràng.

Tin mới

Tặng trang sức yêu để nàng thêm yêu
Valentine - ngày của những rung cảm ngọt ngào và những yêu thương trọn vẹn. Món quà trang sức từ DOJI và Thế Giới Kim Cương dịp 14/2 như một lời nhắn nhủ dịu dàng: “Nàng xứng đáng được yêu thương và trân quý mỗi ngày".
Âm vang Điện Biên qua tuyển tập ca khúc của Phạm Hồng Điệp
Chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu là niềm tự hào dân tộc và cũng là cảm hứng bất tận với thi ca, mà Phạm Hồng Điệp - một nhà thơ "tay ngang" không nằm ngoài số đó. Anh đã có nhiều bài thơ viết về Điện Biên, được phổ nhạc.
Việt Nam có 559 công trình xanh
Tính lũy kế, Việt Nam có 559 công trình với 13,6 triệu m2 diện tích sàn được chứng nhận xanh. Con số này vượt xa các mục tiêu đặt ra trước đó (80 công trình xanh năm 2025 và 160 vào năm 2030).
Những “vệ sĩ” đường phố thầm lặng
Giữa lúc người người quây quần buổi tối cùng gia đình bên mâm cơm ấm cúng, thì đâu đó, dưới ánh đèn mờ nhạt của các con đường, góc phố, những công nhân môi trường vẫn âm thầm  miệt mài, cần mẫn với công việc của mình.