Thứ ba, 21/05/2024 13:34 (GMT+7)
Thứ tư, 10/04/2024 15:39 (GMT+7)

Thanh Hóa: Thống kê thiệt hại và đền bù cho người dân trong vụ nổ mìn tại mỏ đá

Theo dõi KTMT trên

Sau khi có chỉ đạo từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang, Công ty CP Xây dựng đô thị 5 đã phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh cụ thể và đền bù thiệt hại cho từng hộ dân trong vụ nổ mìn khai thác đá.

Sáng ngày 9/4, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường, ông Lê Văn Thuận – Bí thư Đảng uỷ xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc và có sự chỉ đạo từ phía UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty CP Xây dựng đô thị 5 đã đến từng nhà dân để thống kê mức độ thiệt hại cụ thể.

Công ty này cũng tích cực nắm bắt tình hình và qua công tác thông kê thiệt hại, đền bù, các hộ dân đều đã nhất trí, trong đó có nhiều hộ dân không nhận tiền đền bù vì thiệt hại không lớn. Ông Thuận cũng cho biết thêm là mối quan hệ giữa chính quyền, người dân và doanh nghiệp lâu nay trên địa bàn là tốt và có sự tương trợ lẫn nhau.

Thanh Hóa: Thống kê thiệt hại và đền bù cho người dân trong vụ nổ mìn tại mỏ đá - Ảnh 1
Sau khi xảy ra vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang đã cùng với các sở, ngành đến kiểm tra tình hình thực tế và có những chỉ đạo cụ thể.

Theo danh sách được UBND xã Minh Tân cung cấp cho Phóng viên thì đã có 38 hộ dân bị thiệt hại từ vụ nổ mìn khai thác đá xảy ra ngày 28/3 vừa qua tại mỏ đá của Công ty CP Xây dựng đô thị 5 đang hoạt động trên địa bàn. Phần lớn nhà dân thiệt hại là bị thủng mái tôn, vỡ ngói, nứt tường. Ngoài ra còn các thiệt hại khác như, song sắt bị gãy, cánh cửa và thùng đựng nước bị thủng… Các hộ dân cũng đã xác nhận con số thiệt hại và cam kết không khiếu kiện gì.

"Tổng số tiền đền bù cho các hộ dân bị thiệt hại mà Công ty CP Xây dựng đô thị 5 báo cáo là trên 30 triệu đồng", ông Trịnh Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Minh Tân cho biết.

Thanh Hóa: Thống kê thiệt hại và đền bù cho người dân trong vụ nổ mìn tại mỏ đá - Ảnh 2
Một phần danh sách thống kê thiệt hại đối với các hộ dân trong vụ nổ mìn xảy ra ngày 28/3.

Trước đó, vào trưa ngày 28/3, tại khu vực mỏ đá núi Bền thuộc thôn 9, xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa), Công ty CP Xây dựng đô thị 5 trong khi nổ mìn khai thác đá đã làm đá văng vào nhà dân, khiến họ hoang mang, lo lắng. Trước sự việc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang cùng đoàn công tác của các sở, ngành đã đến kiểm tra hiện trường vào ngày 29/3.

Sau khi kiểm tra hiện trường và nghe đơn vị có liên quan báo cáo vụ việc, ông Lê Đức Giang đã yêu cầu tạm dừng mọi hoạt động khai thác, chế biến tại mỏ đá để tập trung khắc phục hậu quả. Cùng với đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu Công ty CP Xây dựng đô thị 5 phối hợi với huyện Vĩnh Lộc và xã Minh Tân tiến hành rà soát, xác minh cụ thể mức độ thiệt hại đối với từng hộ gia đình bị ảnh hưởng. Tiến hành lập biên bản vụ việc, xác định cụ thể giá trị thiệt hại về tài sản, nhà cửa, vật kiến trúc để làm cơ sở bồi thường thiệt hại cho người dân.

Ông Lê Đức Giang còn đề nghị Công an huyện Vĩnh Lộc và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc, nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Công ty CP Xây dựng đô thị 5 có địa chỉ ở TP. Thanh Hóa, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy phép khai thác mỏ đá tại khu vực núi Bền (xã Minh Tân, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) ngày 30/9/2015, với diện tích mỏ là 35.000 m2, trữ lượng hơn 1 triệu m3, công suất 34.000 m3/năm, thời gian khai thác 30 năm.

Như vậy, sau khi có chỉ đạo từ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang, Công ty CP Xây dựng đô thị 5 và các đơn vị liên quan đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, thống kê những thiệt hại cũng như bồi thường cho các hộ dân. Tuy nhiên, để người dân nơi đây yên tâm sinh sống và làm việc, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần sớm đưa ra kết quả điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự việc trên cũng như có những biện pháp xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật nhằm tránh sự tái diễn tương tự.

Đình Đông

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Thống kê thiệt hại và đền bù cho người dân trong vụ nổ mìn tại mỏ đá. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới