Thứ năm, 18/04/2024 09:22 (GMT+7)
Thứ năm, 10/08/2023 17:14 (GMT+7)

Thái Bình: Bến VLXD không nằm trong quy hoạch được 'ưu ái" hoạt động 7 năm

Theo dõi KTMT trên

Lãnh đạo huyện Vũ Thư khẳng định bến bãi tập kết VLXD của ông Trần Đình Ba nằm trong quy hoạch của tỉnh Thái Bình, thế nhưng theo Quyết định 1983 thì bến bãi của ông Ba không có trong quy hoạch.

Như Tạp chí Kinh tế Môi trường đã đề cập trong bài viết “Vũ Thư – Thái Bình: Cận cảnh bến bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép nhiều năm chưa bị xử lý”, phản ánh về bến bãi tập kết VLXD của ông Trần Đình Ba (thôn Mễ Sơn 1, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tính Thái Bình) chưa hoàn thành các thủ tục chuyển đổi đất đai, môi trường, chưa được cấp phép, hết hạn cho thuê đất công điền nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động trái phép suốt một thời gian dài nhưng chưa bị các cơ quan chức năng huyện Vũ Thư kiểm tra, xử lý triệt để.

Ngay sau bài viết trên, UBND huyện Vũ Thư đã có chỉ đạo giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vũ Thư chủ trì họp làm rõ các nội dung nêu trên.

Sau khi tiến hành kiểm tra, các phòng ban chuyên môn huyện Vũ Thư xác định nội dung phản ánh của Tạp chí Kinh tế Môi trường hoàn toàn xác đáng và có căn cứ.

Tại buổi làm việc với Phóng viên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường có các ông Phan Quang Thắng - Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Vũ Thư; ông Nguyễn Quốc Huy – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vũ Thư; ông Hà Tuấn Anh – Phó Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vũ Thư;  ông Nguyễn Văn Dũng chuyên viên phụ trách mảng đê điều Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vũ Thư.

Trong buổi làm việc, ông Nguyễn Quốc Huy – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Vũ Thư cho biết, theo quyết định số 1983/2016 của UBND tỉnh Thái Bình thì bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba nằm trong quy hoạch được phép hoạt động. Tuy nhiên do vướng mắc về vấn đề chuyển đổi thủ tục đất đai nên bến bãi vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba chưa được cấp phép hoạt động theo quy định. Hiện nay, hoạt động bến bãi tập kết của gia đình ông Trần Đình Ba là hoàn toàn trái phép.

Một số cán bộ lãnh đạo các phòng ban cũng khẳng định bến bãi tập kết VLXD của ông Ba nằm trong quy hoạch bến thủy nội địa được phép hoạt động sau khi hoàn thiện thủ tục cấp phép trên địa bàn tỉnh.

Thái Bình: Bến VLXD không nằm trong quy hoạch được 'ưu ái" hoạt động 7 năm - Ảnh 1
Dù không nằm trong quy hoạch nhưng các lãnh đạo phòng ban chuyên môn huyện Vũ Thư đều khẳng định với Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường bến bãi tập kết VLXD của ông Trần Đình Ba đều nằm trong quy hoạch theo Quyết định 1983.

Tuy nhiên, theo nội dung Quyết định 1983/QĐ-UBND ngày 21/7/2016 do ông Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch bến bãi trung chuyển, kinh doanh cát và vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2020, huyện Vũ Thư có 19 bến bãi với diện tích 183.216m2. Riêng trên địa bàn xã Tân Phong chỉ có 1 bến bãi duy nhất tại thôn Mễ Sơn 1 nằm trong quy hoạch, bến bãi này mang số hiệu 54. Ngày 7/9/2017, Sở Xây dựng Thái Bình có văn bản số 1406 xác nhận tọa độ mốc giới bến bãi số 54 được cấp cho công ty TNHH thương mại Nguyệt Nhân. 

Đến Quyết định 560/QĐ-UBND ngày 07/03/2017 về việc Điều chỉnh quy hoạch bến bãi trung chuyển, kinh doanh cát và vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn tỉnh Thái Bình đến năm 2020 cũng do ông Nguyễn Hồng Diên - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình ký cũng thể hiện, huyện Vũ Thư không thay đổi về số bến bãi và diện tích.

Thái Bình: Bến VLXD không nằm trong quy hoạch được 'ưu ái" hoạt động 7 năm - Ảnh 2
Bến bãi số hiệu 54 tại thôn Mễ Sơn xã Tân Phong huyện Vũ Thư đã "có chủ".

Đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh Thái Bình vẫn chưa có quyết định nào thay thế, bổ sung hai Quyết định 1983 và Quyết định số 560 về quy hoạch bến bãi trung chuyển, kinh doanh cát và vật liệu xây dựng ven sông trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Căn cứ vào nội dung Quyết định số 1983, Quyết định số 560 và các thông tin phóng viên thu thập được có thể thấy trên địa bàn thôn Mễ Sơn 1 xã Tân Phong chỉ có 1 bến bãi được đưa vào quy hoạch với số hiệu 54.

Thái Bình: Bến VLXD không nằm trong quy hoạch được 'ưu ái" hoạt động 7 năm - Ảnh 3
Bến bãi của ông Trần Đình Ba hoạt động trái phép suốt một thời gian dài nhưng chưa bị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý.

Bến bãi hoạt động không nằm trong quy hoạch của tỉnh, hết hạn thuê đất công điền, chưa hoàn thành các thủ tục chuyển đổi đất đai gây ô nhiễm môi trường, vậy tại sao các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình, UBND huyện Vũ Thư chưa vào cuộc xử lý?

Trước đó, Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường đã có các bài “Vũ Thư – Thái Bình: Cận cảnh bến bãi tập kết VLXD hoạt động trái phép nhiều năm chưa bị xử lý”, Vũ Thư - Thái Bình: Chính quyền địa phương đã làm gì để 'dẹp" bãi tập kết VLXD trái phép?  đăng tải thông tin về bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Trần Đình Ba xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang thoát lũ, vi phạm luật đê điều, xâm phạm kè sông Trà Lý,…

Liên quan đến việc xử lý các hành vi sai phạm của gia đình ông Ba, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đã ban hành văn bản số 1363 và văn bản số 1730 vào các ngày 07/06/2022 và 07/07/2022 đề nghị UBND huyện Vũ Thư chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện Vũ Thư, UBND xã Tân Phong khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật tài nguyên và môi trường đối với việc bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của hộ gia đình ông Ba.

Đồng thời, để đảm bảo việc chấp hành pháp luật về tài nguyên, môi trường và pháp luật khác có liên quan theo đúng quy định, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình đề nghị UBND huyện Vũ Thư khẩn trương chỉ đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện Vũ Thư, UBND xã Tân Phong giải quyết dứt điểm vụ việc và gửi kết quả giải quyết về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình trước ngày 31/7/2022.

Thái Bình: Bến VLXD không nằm trong quy hoạch được 'ưu ái" hoạt động 7 năm - Ảnh 4
Gần một năm trôi qua tù khi UBND tỉnh Thái Bình có văn bản chỉ đạo, huyện Vũ Thư vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm sai phạm tại bến bãi tập kết VLXD của ông Trần Đình Ba.

Sau đó, ngày 12/8/2022 UBND tỉnh Thái Bình đã có công văn số: 470/ VP-NNTNMT  giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, UBND huyện Vũ Thư kiểm tra làm rõ hành vi vi phạm đối với bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của gia đình ông Ba (thôn Mễ Sơn 1, xã Tân Phong, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Đồng thời, xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định của pháp luật (nếu phát hiện sai phạm), báo cáo UBND tỉnh Thái Bình kết quả thực hiện trước ngày 30/8/2022.

Tại buổi làm việc mới đây với Phóng viên Tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường, ông Hà Tuấn Anh cho biết chính quyền địa phương không thể yêu cầu tiến hành tháo dỡ 3 mố cẩu vì không có cẩu thì không thể tháo dỡ, bốc xếp hàng hóa từ tàu lên bến bãi. Nếu tháo dỡ mố cẩu, yêu cầu bến bãi tạm dừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện thủ tục pháp lý sẽ đẩy doanh nghiệp đến bờ vực phá sản vì họ đầu tư tất cả tài sản vào đây rồi.

Còn theo ông Huy, việc yêu cầu bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của ông Ba tạm dừng hoạt động cho đến khi hoàn thiện thủ tục pháp lý thuộc thẩm quyền quyết định của UBND huyện Vũ Thư, các phòng ban chỉ có trách nhiệm xác minh tham mưu hướng xử lý cho lãnh đạo UBND huyện.

Đến nay đã gần một năm trôi qua, bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trên vẫn ngang nhiên hoạt động mà chưa bị các cơ quan chức năng kiểm tra xử lý như ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Bình trước đó.

Sự việc khiến dư luận không thể không thể không đặt câu hỏi về sự thiếu quyết liệt trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên đất đai, giữ gìn môi trường sống của chính quyền địa phương huyện Vũ Thư.

Theo PGS.TS Trương Mạnh Tiến, Chủ tịch sáng lập Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam (VIASEE), đất đai là tài nguyên vô cùng quý giá, phải mất hàng triệu năm phong hóa mới có thể hình thành được lớp đất màu mỡ, phì nhiêu. Thế nhưng hiện nay, rất nhiều diện tích đất phì nhiêu, bờ xôi ruộng mật bị chuyển đổi mục đích sử dụng một cách bất hợp lý và lãng phí.

“Trong khi nhiều quốc gia phải mua đất để canh tác nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, thì chúng ta lại sử dụng một cách lãng phí tài nguyên đất. Vậy phải làm thế nào để khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chúng ta vẫn giữ được lớp đất phì nhiêu quý giá ấy?. Đây là một trong số những vấn đề mà VIASEE muốn góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”, PGS.TS Trương Mạnh Tiến nói.

Cũng liên quan đến câu chuyện về thu hồi đất trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều chuyên gia về Kinh tế Môi trường đánh giá cao việc luật đã đưa thêm các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật, trong đó có việc sử dụng đất không đúng mục đích.

Cụ thể, Theo Điều 81 Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm: Sử dụng đất không đúng mục đích; Đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư mà không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ sử dụng đất theo tiến độ ghi trong dự án đầu tư; Hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất.

Tạp chí Điện tử Kinh tế Môi trường tiếp tục thông tin!

Nhóm Phóng viên

Bạn đang đọc bài viết Thái Bình: Bến VLXD không nằm trong quy hoạch được 'ưu ái" hoạt động 7 năm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Huy động thêm 400 người tham gia chữa cháy rừng tại Cà Mau
Tỉnh Cà Mau đã huy động thêm 400 người tham gia cháy rừng tại Nông trường 402, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Đến khoảng gần 3 giờ ngày 11/4, đám cháy cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan ra khu vực lân cận.

Tin mới