Thứ hai, 15/07/2024 04:06 (GMT+7)
Thứ sáu, 21/06/2024 13:56 (GMT+7)

Tạp chí Kinh tế Môi trường qua “lăng kính” của các nhà quản lý

Theo dõi KTMT trên

Qua 18 năm hình thành và phát triển, đến nay Tạp chí Kinh tế Môi trường đã không ngừng lớn mạnh và để lại dấu ấn tốt đẹp ở nhiều địa phương.

Với 5 văn phòng đại diện trải dài từ Bắc tới Nam, luôn là cánh tay nối dài của Tạp chí đến với đông đảo bạn đọc trên cả nước. Và những hoạt động của Tạp chí luôn được lãnh đạo các địa phương đánh giá cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu: Một Tạp chí gần gũi, thân thuộc với độc giả

Mặc dù điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, Sóc Trăng đang nỗ lực vươn lên phát triển cùng cả nước. Nhiều năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, tỉnh Sóc Trăng đang dần “thay da đổi thịt” và là điểm đến tiềm năng của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hạ tầng giao thông được đầu tư với nhiều dự án lớn, có tác động tích cực đến kinh tế - xã hội. Đặc biệt là tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng đang thi công và Cầu Đại Ngãi nối Sóc Trăng - Trà Vinh được khởi công vào tháng 10/2023. Dự án Cảng Trần Đề với vai trò là Cảng cửa ngõ cùa Vùng ĐBSCL đã đủ cơ sở chính trị, cơ sở pháp lý và các điều kiện về quy hoạch để kêu gọi đầu tư.

Trong quá trình phát triển, Sóc Trăng cũng luôn xác định việc phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội. Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhấn mạnh đến việc xây dựng, triển khai thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững; phát triển công nghiệp theo hướng xanh; phát triển công nghiệp năng lượng thân thiện với môi trường. Trong đó, địa phương thúc đẩy phát triển kinh tế theo hướng bền vững, kinh tế tuần hoàn. Đây là những chủ đề mà Tạp chí Kinh tế Môi trường hết sức quan tâm và đã có những bài viết tuyên truyền về Tỉnh.

Những bài viết về công nghiệp xanh, nông nghiệp xanh, du lịch xanh của Tạp chí Kinh tế Môi trường thực sự gẫn gũi, thân thuộc với độc giả là cộng đồng doanh nghiệp và bà con nông dân. Trong các bài viết đó, Tạp chí thường đưa ý kiến, quan điểm của các chuyên gia, nhà khoa học giúp độc giả có thể thấy được công việc của mình dưới góc nhìn khoa học. Những thông tin này rất bổ ích cho bà con, doanh nghiệp và cũng là ý kiến tham vấn cho cơ quan quản lý nhà nước có thể thực hiện công việc của mình được tốt hơn. Hơn hết, những thông tin về hoạt động lao động, sản xuất, kinh doanh là sự động viên rất lớn đối với bà con nông dân, cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tiếp tục tạo ra các giá trị xã hội.

Quan điểm của UBND tỉnh Sóc Trăng là luôn cởi mở, chủ động cung cấp thông tin và sẵn sàng trao đổi với báo chí để hướng đến một mục tiêu chung là thông tin được minh bạch, công khai, chuẩn xác và kịp thời đến với độc giả. Sâu xa hơn nữa, người dân Sóc Trăng sẽ được tiếp cận với những thông tin chính thống, khách quan và đa chiều. Nhân đây, tôi cũng gửi lời cảm ơn đến Tạp chí Kinh tế Môi trường đã có các bài viết cung cấp thông tin ở rất nhiều khía cạnh như chính trị, kinh tế, xã hội tại Sóc Trăng.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt nam (21/6/1925-21/6/2024), thay mặt UBND tỉnh Sóc Trăng, xin được gửi lời chúc mừng tới Ban Biên tập và toàn thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Tạp chí Kinh tế Môi trường. Mong những người làm báo tại Tạp chí luôn giữ mãi ngọn lửa đam mê với nghề và hạnh phúc trọn vẹn trên con đường mà các bạn đang đi. Tôi hi vọng, Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ tiếp tục đồng hành với UBND tỉnh và cung cấp các thông tin đến người dân Sóc Trăng và cả nước trong thời gian tới.

Tạp chí Kinh tế Môi trường qua “lăng kính” của các nhà quản lý - Ảnh 1
Ông Trần Văn Lâu-Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Lê Đức Giang– Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa: Tạp chí Kinh tế Môi trường có nhiều đóng góp đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa

Trong thời gian qua, các cơ quan thông tấn báo chí nói chung, Tạp chí Kinh tế Môi trường nói riêng có rất nhiều đóng góp đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa. Đặc biệt là các bài viết của Tạp chí Kinh tế Môi trường đã phản ánh trung thực, khách quan, có tính xây dựng và giúp cho tỉnh trong công tác quản lý Nhà nước về kinh tế, về môi trường được tốt hơn. Chính vì thế việc phát triển kinh tế, thu ngân sách, mọi hoạt động về kinh tế, xã hội, đời sống của tỉnh Thanh Hóa và vị thế của Thanh Hóa được nâng lên. Cụ thể là chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh lọt vào top 30, nâng lên 17 bậc so với lần xếp hạng trước. Thu ngân sách 5 tháng đầu năm đạt được 22.481 tỉ đồng bằng 67% dự toán và cao hơn 27,9% so với cùng kỳ. Công tác quản lý về môi trường, tài nguyên khoáng sản, đất đai được củng cố, tăng cường, các vụ việc vi phạm được kiềm chế. Thông qua đây, UBND tỉnh Thanh Hóa luôn hoan nghênh và sẽ tiếp tục đồng hành cùng với Tạp chí Kinh tế Môi trường trong thời gian tới.

Tạp chí Kinh tế Môi trường qua “lăng kính” của các nhà quản lý - Ảnh 2
Ông Lê Đức Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Trọng Hài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai: Tạp chí đã và đang trở thành một kênh thông tin uy tín trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Tỉnh Lào Cai đã có một bước tiến dài trên mọi mặt trong hành trình hơn 30 năm tái lập tỉnh, đổi mới và phát triển. Đây cũng là chặng đường tỉnh Lào Cai đồng hành cùng công cuộc đổi mới đất nước, hòa mình vào dòng chảy chung của dân tộc. Qua đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã nỗ lực, khẳng định những bước đi vững chắc để tạo nên thế và lực mới, quyết tâm xây dựng tỉnh Lào Cai xứng đáng với vị trí trung tâm kết nối vùng và cả nước.

Thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được tỉnh quan tâm và chỉ đạo triển khai. Tuy nhiên, do nhịp độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, tỉnh Lào Cai đang và sẽ tiếp tục phải đối mặt với nhiều vấn đề về môi trường, đặc biệt là xử lý ô nhiễm, quản lý, xử lý chất thải. Nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xây dựng tỉnh Lào Cai với môi trường và nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, tỉnh rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Tạp chí Kinh tế Môi trường là cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, chính thức phát hành số đầu tiên vào ngày 10/7/2006. Trải qua 18 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Môi trường luôn cập nhật những phương thức làm báo hiện đại, được nhiều bạn đọc đánh giá là cơ quan báo chí uy tín, tin cậy, có bản sắc riêng trong cách tiếp cận và truyền tải thông tin. Với vai trò, nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã và đang trở thành một kênh thông tin uy tín trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Ngoài ấn phẩm in phát hành định kỳ theo tháng, ấn phẩm khoa học, Tạp chí điện tử, Tạp chí Kinh tế Môi trường đang vận hành mạng xã hội VNGreen - Vì một Việt Nam xanh, là nơi để tất cả độc giả, chuyên gia có thể bày tỏ các quan điểm cá nhân về vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu, kinh tế xanh, phát triển bền vững,…

Sự kiện khai trương Văn phòng đại diện Tạp chí Kinh tế Môi trường khu vực Tây Bắc tại Lào Cai là niềm vui, vinh dự của tỉnh Lào Cai và các tỉnh trong khu vực nói chung. Sự góp mặt của Tạp chí đối với tỉnh Lào Cai như tiếp thêm sức mạnh cùng 16 đơn vị truyền thông đại chúng khác xây dựng mạng lưới tuyên truyền, đẩy mạnh thông tin quảng bá trong công cuộc phát triển của tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh Tây Bắc nói chung.

Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai xin chúc mừng Tạp chí Kinh tế Môi trường, và mong muốn khi đi vào hoạt động, văn phòng đại diện quản lý và chỉ đạo các phóng viên tác nghiệp đúng tôn chỉ, mục đích và các quy định của pháp luật; truyền tải những chủ trương, quy định, giải pháp của Lào Cai và các tỉnh khu vực Tây Bắc trong phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững; đồng hành trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh trong khu vực Tây Bắc nói chung.

Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Lào Cai, xin chúc các nhà báo, phóng viên, kỹ thuật viên của Tạp chí Kinh tế Môi trường nói riêng và các Nhà báo, phóng viên có mặt tại buổi khai trương hôm nay nhiều sức khỏe, bút sắc, lòng trong cống hiến cho độc giả những tác phẩm xuất sắc, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, đất nước.

Tạp chí Kinh tế Môi trường qua “lăng kính” của các nhà quản lý - Ảnh 3
Ông Nguyễn Trọng Hài- Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Ông Phạm Ngọc Cảnh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy NghệAn: Tạp chí Kinh tế Môi trường luôn đồng hành với cấp ủy, chính quyền, người dân và doanh nghiệp

Thời gian chưa phải là nhiều, nhưng trong gần 3 năm hoạt động tại địa bàn Nghệ An, tập thể Văn phòng đại diện tại miền Trung của Tạp chí Kinh tế Môi trường đã truyền tải nhanh, kịp thời thông tin sự kiện, thời sự của tỉnh, đồng hành với cấp ủy, chính quyền, người dân và doanh nghiệp. Điều này thể hiện qua các bài báo thông tin, tuyên truyền về những kết quả đạt được trên lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh; đấu tranh bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế xanh; đồng thời chia sẻ khó khăn với người dân trong thiên tai, dịch bệnh và nghèo khó, góp phần xây dựng Tạp chí Kinh tế Môi trường trở thành tiếng nói uy tín, xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam.

Văn phòng đại diện tại miền Trung Tạp chí Kinh tế Môi trường cũng đã tổ chức được nhiều hoạt động an sinh xã hội, tạo dấu ấn trong lòng bạn đọc như trao quà, trồng cây xanh trên địa bàn tỉnh. Với những hoạt động hiệu quả đó, năm 2022, Văn phòng đại diện tại miền Trung Tạp chí Kinh tế Môi trường đã được biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

Bản thân tôi vẫn thường xuyên theo dõi Tạp chí Kinh tế Môi trường và đánh giá cao tính phản biện của tạp chí, nhất là tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường. Với các chuyên mục như, Tiêu điểm, Môi trường xanh, Phát triển bền vững, Chính sách môi trường, Đối thoại, Kinh tế Môi trường và Công luận, bản sắc kinh tế môi trường đã được thể hiện đầy đủ. Cũng từ các chuyên mục này, có rất nhiều thông tin hữu ích về tài nguyên, môi trường, khí hậu, phòng chống thiên tai đã được các chuyên gia, độc giả bày tỏ quan điểm cá nhân trên góc độ vì một Việt Nam xanh.

Bên cạnh đó, tôi cũng ấn tượng với chuyên mục “Kinh tế Môi trường và Công luận" đã đề cập đến những vấn đề mà dư luận quan tâm. Nhiều bài phóng sự, loạt bài phản biện, nhiều nội dung, đề tài đã được các phóng viên tác nghiệp rất công phu, thể hiện được bản lĩnh dấn thân của những người làm báo, thể hiện được tính chiến đấu của tạp chí điện tử Kinh tế Môi trường trên tinh thần vừa “chống” vừa “xây”.

Đặc biệt, tôi đánh giá cao những gì mà đội ngũ phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường khu vực miền Trung đã làm được trong thời gian qua. Rất nhiều tin, bài trên tạp chí điện tử, tạp chí in phản ánh về Nghệ An đề cập được nhiều mảng, lĩnh vực. Trong đó, ghi dấu ấn với nhiều bài viết phóng sự điều tra sắc sảo, phản biện nhiều vấn đề gai góc. Phóng viên Tạp chí Kinh tế Môi trường tại khu vực miền Trung đã khẳng định được vị thế trong làng báo thường trú; trở thành “cây cầu” giữ vững mối quan hệ mất thiết giữa Đảng, Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp của tỉnh với người dân và doanh nghiệp. Tạp chí Kinh tế Môi trường đã đưa đến cho người dân xứ Nghệ những thông tin chính xác, chất lượng tin cậy bằng cả tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm của những người làm báo cách mạng.

Ở Nghệ An, kinh tế đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, lĩnh vực môi trường vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức lớn. Vẫn còn tình trạng ô nhiễm môi trường, những vấn đề đặt ra vì một nền kinh tế xanh, vì sự phát triển bền vững; những mô hình, giải pháp, ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn; những tâm tư của người dân, doanh nghiệp trước những tác động của các chủ trương, chính sách về môi trường cần được nhìn nhận thấu đáo và toàn diện hơn. Đây cũng chính là lĩnh vực thế mạnh của Tạp chí. Do vậy, thời gian tới, tôi mong phóng viên Văn phòng đại diện tại miền Trung cũng như tòa soạn Tạp chí Kinh tế Môi trường quan tâm tới vấn đề này, bởi đây chính là điều mà người dân và độc giả của Báo rất quan tâm.

Tôi cũng mong rằng trên các trang Tạp chí Kinh tế Môi trường sẽ có nhiều bài viết phát hiện và cổ vũ các điển hình, những cách làm hay, mô hình tốt trong bảo vệ môi trường, vì một môi trường xanh, vì sự phát triển bền vững ở khu vực miền Trung, góp phần tích cực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn các tỉnh miền Trung nói chung và Nghệ An nói riêng ngày càng phát triển.

Tạp chí Kinh tế Môi trường qua “lăng kính” của các nhà quản lý - Ảnh 4
Ông Phạm Ngọc Cảnh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An xem và đánh giá cao chất lượng ấn phẩm Xuân Giáp Thìn của Tạp chí Kinh tế Môi trường.

Ông Nguyễn Văn Kiên -Chủ tịch UBND TP.Chí Linh (Hải Dương): Kinh tế Môi trường - Một Tạp chí nhân văn

Kinh tế và môi trường đều là các lĩnh vực lớn, là trọng tâm truyền thông của nhiều cơ quan báo chí. Trong đó, Tạp chí Kinh tế Môi trường là kênh truyền thông chuyên sâu, dành sự quan tâm hàng đầu cho phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường nên tôi đánh giá rất cao tầm quan trọng của tạp chí trong công tác tuyên truyền về hai lĩnh vực này.

Thứ nhất, Tạp chí Kinh tế Môi trường là kênh thông tin chính thống, có thể giám sát và phản ánh kịp thời, toàn diện về tình hình phát triển kinh tế và thực trạng môi trường cũng như các hoạt động quản lý môi trường.

 Thứ hai, thông tin trên tạp chí có thể khơi dậy và định hướng dư luận, tăng sự quan tâm của công chúng đối với các vấn đề về kinh tế và đặc biệt là tài nguyên, môi trường - lĩnh vực đang gây nhức nhối về vấn nạn ô nhiễm và bất cập trong khai thác tài nguyên thiên nhiên.

Thứ ba, Tạp chí Kinh tế Môi trường là kênh phổ biến, tuyên truyền rộng rãi và chính xác các kiến thức, chính sách, văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, tài nguyên. Bằng ngòi bút sắc sảo và trung thực, Tạp chí Kinh tế Môi trường có thể tác động và thay đổi nhận thức, hành động của cộng đồng về môi trường.

Thời gian qua, Tạp chí Kinh tế Môi trường đã tích cực đồng hành và phản ánh kịp thời tình hình kinh tế - xã hội, tài nguyên, môi trường trên địa bàn tỉnh Hải Dương và TP.Chí Linh. Hải Dương nằm ở vị trí trung tâm của vùng Đồng bằng sông Hồng, thuộc nhóm tam giác kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ trở thành trung tâm công nghiệp động lực của vùng.

Là thành phố thứ 2 của tỉnh Hải Dương, Chí Linh cũng đang chuyển mình mạnh mẽ để tham gia thực hiện mục tiêu, tầm nhìn của tỉnh. Công tác truyền thông sâu rộng, kịp thời, chính xác của Tạp chí Kinh tế Môi trường đã góp phần quảng bá tiềm năng và lợi thế của thành phố Chí Linh, thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo ra những dòng thông tin có giá trị, phản ánh các vấn đề dư luận quan tâm để cấp ủy, chính quyền địa phương nắm bắt, giải quyết hiệu quả vướng mắc phát sinh từ cơ sở. Đặc biệt, với uy tín và sức ảnh hưởng của mình thì tạp chí đã kết nối được với rất nhiều chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong ngành kinh tế, môi trường để đưa ra những góc nhìn sâu sắc, đa chiều và có ý nghĩa định hướng hiệu quả. Tôi cũng rất khen ngợi đội ngũ nhà báo, phóng viên khu vực Đồng bằng sông Hồng với tinh thần làm việc chủ động, trung thực, đáng tin cậy. Tạp chí Kinh tế Môi trường đã, đang và sẽ luôn là một trong những kênh truyền thông chủ lực tại địa phương, nơi cung cấp thông tin uy tín, nhân văn vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo vệ môi trường.

Theo quy hoạch giai đoạn 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Hải Dương và TP.Chí Linh cần thực hiện rất nhiều nhiệm vụ, giải pháp quan trọng để hoàn thành mục tiêu đề ra. Vì vậy, tôi mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành sâu sát hơn nữa từ Tạp chí Kinh tế Môi trường. Hy vọng, Tạp chí sẽ phát huy tinh thần tiên phong, sự tín nhiệm từ công chúng và những giá trị nhân văn hướng đến để truyền thông hiệu quả về tình hình phát triển kinh tế, tài nguyên, môi trường của khu vực, tỉnh Hải Dương và TP Chí Linh. Chúng tôi luôn dành sự tin tưởng và sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ để cung cấp thông tin kịp thời cho Tạp chí thực hiện sứ mệnh của mình.

Tạp chí Kinh tế Môi trường qua “lăng kính” của các nhà quản lý - Ảnh 5
Ông Nguyễn Văn Kiên - Chủ tịch UBND TP.Chí Linh (Hải Dương).

H.A

Bạn đang đọc bài viết Tạp chí Kinh tế Môi trường qua “lăng kính” của các nhà quản lý. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tuyên Quang: Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo năm 2024
Liên hoan là dịp để đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh giao lưu học hỏi, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, kết nối tạo môi trường, không gian dành cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo, từ đó thúc đẩy phong trào sáng tạo trẻ ngày càng phát triển...