Thứ năm, 07/12/2023 17:31 (GMT+7)
Thứ hai, 02/10/2023 09:03 (GMT+7)

Quảng Bình: Phát hiện doanh nghiệp khai thác hàng trăm m3 cát trái phép

Theo dõi KTMT trên

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Bình vừa kiểm tra, phát hiện và tạm giữ một khối lượng lớn cát xây dựng khai thác và mua bán trái phép.

Theo đó, ngày 30/9, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường phối hợp với Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đấu tranh, xử lý Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phúc khi khai thác 2.000 mét khối cát nhưng không có giấy phép khai thác của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Quảng Bình: Phát hiện doanh nghiệp khai thác hàng trăm m3 cát trái phép - Ảnh 1
Lượng lớn cát không có nguồn gốc hợp pháp tại huyện Quảng Ninh bị công an phát hiện và xử lý. 

Cụ thể, bước đầu kiểm tra, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Bình xác định, công ty của ông Nguyễn Văn Hoàng là thành viên góp vốn với một cơ sở khác để khai thác cát theo giấy phép được UBND tỉnh Quảng Bình cấp có thời hạn đến này 12/6/2023 tại Bãi Nái, xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh.

Mặc dù đã hết hạn khai thác từ tháng 7 nhưng đến tháng 9/2023 cơ sở này vẫn thuê người đến khu vực mỏ tiếp tục khai thác, vận chuyển cát xây dựng về bãi tập kết và đã xuất bán 1.431m3 cát. Số còn lại chưa tiêu thụ là 569m3 cát đã bị công an phát hiện. Sau khi kiểm tra, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường Công an tỉnh Quảng Bình đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Hoàng, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Phúc và tạm giữ 569 m3 cát xây dựng để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, công tác kiểm tra, xử lý việc khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được các cơ quan chức năng quan tâm, đẩy mạnh, nhiều vụ khai khác khoáng sản trái phép đã bị phát hiện và xử lý kịp thời.

Theo Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (thay thế cho Nghị định 33/2017/NĐ-CP) có quy định cụ thể như sau:
- Tại Điều 48 quy định: Hành vi vi phạm về khai thác cát, sỏi lòng sông, suối, hồ mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, bị xử phạt từ 20.000.000 đồng – 200.000.000  đồng (tương ứng khoáng sản đã khai thác trái phép dưới 10m3 đến trên 50m3).
Đồng thời, tịch thu toàn bộ khoáng sản được quy đổi bằng tiền; tịch thu phương tiện sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Buộc cải tạo, phục hồi môi trường; thực hiện các giải pháp đưa các khu vực đã khai thác về trạng thái an toàn; đền bù, trả kinh phí khắc phục, sửa chữa những hư hỏng của công trình dân dụng do hành vi vi phạm gây ra...
Ngoài những mức xử phạt vi phạm hành chính như trên, hành vi khai thác cát, sỏi trái phép có thể bị xử lý hình sự. Tại điều 227 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về Tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên cụ thể:
- Người nào vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nguyễn Công

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Phát hiện doanh nghiệp khai thác hàng trăm m3 cát trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Có thể phát điện mặt trời mái nhà lên lưới điện, nhưng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng
Điện mặt trời mái nhà có thể liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán cho tổ chức, các nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Trường hợp phát điện lên lưới điện quốc gia thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.