Thứ tư, 07/12/2022 08:13 (GMT+7)
Thứ ba, 26/10/2021 16:15 (GMT+7)

Phục hồi cỏ biển giúp tái tạo nhanh chóng các chức năng của hệ sinh thái

Theo dõi KTMT trên

Là loài cỏ biển nổi trội ở bờ Tây Hoa Kỳ, cỏ lươn hỗ trợ một loạt các chức năng và dịch vụ hệ sinh thái, khiến việc bảo tồn và phục hồi chúng trở thành ưu tiên hàng đầu của khu vực.

Trong một nghiên cứu công bố mới đây cho biết, các nhà khoa học đã chứng minh rằng những nỗ lực phục hồi cỏ lươn có thể dẫn đến việc mở rộng nhanh chóng các lô đất đã khôi phục và phục hồi các chức năng của hệ sinh thái.

Nghiên cứu liên quan đến các nỗ lực phục hồi cỏ biển thử nghiệm quy mô nhỏ ở Elkhorn Slough trên bờ biển trung tâm California. Các nhà nghiên cứu đã cấy ghép 2.340 chồi cỏ lươn từ đồng cỏ khỏe mạnh vào 117 mảnh đất nhỏ và đánh giá mức độ thành công của chúng so với các khu vực không có thảm thực vật và đồng cỏ lươn tự nhiên.

Phục hồi cỏ biển giúp tái tạo nhanh chóng các chức năng của hệ sinh thái - Ảnh 1
Đồng cỏ Eelgrass duy trì các chức năng hệ sinh thái quan trọng như bảo vệ bờ biển, ổn định trầm tích, cung cấp thức ăn và nơi trú ẩn cho nhiều loài cá và động vật không xương sống). (Ảnh: Melissa Ward)

"Trong vòng vài năm, hầu hết các chức năng hệ sinh thái đã ở gần hoặc ở mức được thấy trong đồng cỏ lươn tự nhiên, cho thấy những môi trường sống này có thể phục hồi khá nhanh nếu điều kiện phù hợp", tác giả đầu tiên Kathryn Beheshti, người có bằng tiến sĩ sinh thái và sinh học tiến hóa tại UC Santa Cruz vào năm 2021 và hiện là thành viên cấp biển California tại Chương trình biến đổi khí hậu của Hội đồng Bảo vệ Đại dương cho biết.

Các mảnh đất nhỏ được phục hồi mở rộng đáng kể, tạo ra các thảm cỏ lươn có diện tích lớn hơn 85 lần so với các lô ban đầu. Theo đó, các ô được phục hồi bắt đầu giống với đồng cỏ tự nhiên về các đặc điểm cấu trúc như chiều cao tán cây và mật độ chồi, sự phong phú của các loài sử dụng môi trường sống được phục hồi và chất lượng nước. 

Về tổng thể, các mảnh đất được phục hồi đang hoạt động hiệu quả hơn so với các mảnh đất không được cải tạo và chỉ thấp hơn một chút so với đồng cỏ tự nhiên.

Theo đó, lợi ích của đồng cỏ lươn có từ việc bảo vệ bờ biển và ổn định trầm tích đến việc cung cấp thức ăn và nơi ở cho nhiều loài cá và động vật không xương sống. Đồng cỏ Eelgrass cung cấp môi trường sống quan trọng cho nhiều loài quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cua Dungeness, cá bơn California và cá trích Thái Bình Dương.

Phục hồi cỏ biển giúp tái tạo nhanh chóng các chức năng của hệ sinh thái - Ảnh 2
Đánh giá về các nỗ lực phục hồi cỏ biển đã xác định điều kiện địa điểm là động lực chính của sự thành công. (Ảnh: Kat Beheshti)

Bằng cách làm chậm dòng nước và làm giảm sóng, cỏ lươn có thể hoạt động như một vùng đệm chống bão và có thể bảo vệ các bờ biển phát triển khỏi mực nước biển cao do những cơn bão. Bên cạnh đó, đồng cỏ Eelgrass cũng chống lại quá trình axit hóa đại dương bằng cách hấp thụ carbon dioxide từ nước biển.

Beheshti cũng lưu ý rằng Kế hoạch Chiến lược của Hội đồng Bảo vệ Đại dương California để bảo vệ bờ biển và đại dương của California bao gồm mục tiêu bảo tồn 15.000 mẫu thảm cỏ biển hiện có và tạo thêm 1.000 mẫu vào năm 2025. 

Ngoài ra, Beheshti, Ward và Brent Hughes tại Đại học Sonoma State, đồng tác giả của bài báo mới, đang thực hiện một video hướng dẫn về các kỹ thuật phục hồi cỏ biển do Viện Anthropocene tài trợ. Beheshti cho biết đánh giá của họ về những nỗ lực khôi phục trong quá khứ đã xác định điều kiện địa điểm là động lực chính dẫn đến thành công.

“Nếu địa điểm có chất lượng nước kém hoặc dễ bị xói mòn hoặc lắng đọng trầm tích, đó là những yếu tố dự báo thành công hay thất bại. Tại Elkhorn Slough, các đồng cỏ lươn tự nhiên cũng đang mở rộng cùng lúc với dự án phục hồi của chúng tôi, vì vậy các điều kiện đã được chuẩn bị để thành công", Beheshti thông tin.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Phục hồi cỏ biển giúp tái tạo nhanh chóng các chức năng của hệ sinh thái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 5/12
Tết 2023: Miền Bắc rét nhưng khô ráo; Khắc phục ô nhiễm môi trường ở Khu liên hợp xử lý rác thải Nghi Yên; Châu Á đang “chìm”; Indonesia sơ tán khẩn cấp hàng nghìn người gần núi lửa Semeru... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 2/12
Biển Đông khả năng xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trong tháng 12; Nhiều giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại Quảng Ngãi; Vanuatu lên kế hoạch di dời hàng chục ngôi làng do nước biển dâng cao... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 1/12
Miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại kéo dài; Vi phạm môi trường, Công ty Matsuda Sangyo bị phạt hơn 500 triệu đồng; Sạt lở đất làm ít nhất 2 người thiệt mạng tại Brazil... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 30/11
Từ tối nay, miền Bắc chìm trong mưa rét; Australia hỗ trợ 6 dự án về thị trường carbon tại Việt Nam; Hàn Quốc đón đợt tuyết rơi đầu tiên muộn hơn mọi năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 29/11
Nhiều đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về miền Bắc trong tháng 12; Quảng Nam: Đầu tư 15 tỷ đồng xây dựng khu neo đậu tàu cá; Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào lần đầu trong 40 năm... là những tin tức môi trường nổi bật ngày hôm nay.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.