Thứ năm, 30/11/2023 01:58 (GMT+7)
Thứ ba, 10/01/2023 16:00 (GMT+7)

Phân khúc đất nền được đánh giá có tiềm năng đầu tư trước Tết Nguyên đán?

Theo dõi KTMT trên

Sản phẩm đất nền vẫn được đánh giá là phân khúc có tiềm năng đầu tư. Đặc biệt, trong thời điểm sát Tết Nguyên đán, nhiều chủ đất cần tiền tất toán các khoản tài chính. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt có thể mua được giá “hời”.

Đất nền giảm 20-30% so với đầu năm 2022

Thị trường bất động sản tiếp tục duy trì nhịp độ trầm lắng, tuy nhiên, ở góc độ đầu tư được đánh giá là cơ hội của những người có sẵn tiền mặt mua được sản phẩm với mức giá rẻ. Riêng phân khúc đất nền có xu hướng giảm giá sâu. Song, chuyên gia cho rằng, đây vẫn là phân khúc được ưu tiên đầu tư vào thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Thời điểm này, thị trường bất động sản tiếp tục duy trì nhịp độ trầm lắng kể từ tháng 5/2022 tới nay. Với thanh khoản trên thị trường cũng có sự sụt giảm nghiêm trọng, khiến giá bán nhiều phân khúc bất động sản cũng hạ nhiệt.

Phân khúc đất nền được đánh giá có tiềm năng đầu tư trước Tết Nguyên đán? - Ảnh 1

Hiện phân khúc đất nền đang có mức giảm mạnh nhất khoảng 20-30% so với thời điểm đầu năm 2022. (Ảnh minh họa)

Theo chia sẻ của anh T, chủ một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội, sau thời gian liên tục tăng nóng, hầu hết các sản phẩm đều có sự điều chỉnh về giá bán.

Hiện phân khúc đất nền đang có mức giảm mạnh nhất khoảng 20-30% so với thời điểm đầu năm 2022. Nguyên nhân do thời gian qua nhà đầu tư dòng sản phẩm này chủ yếu là sử dụng đòn bẩy tài chính. Đến nay trước áp lực của lãi suất và dòng tiền khiến nhà đầu tư buộc phải bán tài sản để trả nợ. Còn các sản phẩm phục vụ nhu cầu thực như nhà liền thổ, chung cư,... cũng có sự điều chỉnh về giá so với trước kia nhưng không nhiều, anh T cho hay.

Báo cáo mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, đầu năm 2022, nhà đầu tư F0 tăng mạnh làm bùng nổ cơn sốt đất, đặc biệt ở một số khu vực như Lâm Đồng, Nha Trang, Đắk Lắk,...

Mặt khác, từ cuối tháng 5/2022, lãi suất tăng, kinh tế bất ổn, hàng loạt các chính sách thắt chặt về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp cùng lãnh đạo một số doanh nghiệp vướng vào lao lý đã khiến tâm lý chung trên thị trường e ngại, mọi giao dịch bị trì hoãn, các dự án đang triển khai phải nhấn nút “tạm dừng”.

Quý IV/2022, đầu cơ gần như bị triệt tiêu, lượng giao dịch phân khúc đất nền sụt giảm mạnh. Dữ liệu của VARS cũng cho thấy, giá sản phẩm đất nền được điều chỉnh về giá trị thực, gần như nguyên trạng so với thời điểm cuối năm 2021 khi chưa xảy ra cơn sốt đất.

Cơ hội đầu tư trước Tết Nguyên đán

Sản phẩm đất nền vẫn được đánh giá là phân khúc có tiềm năng đầu tư. Đặc biệt, trong thời điểm sát Tết Nguyên đán, nhiều chủ đất cần tiền tất toán các khoản tài chính. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt có thể mua được giá “hời”.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư Bất Động Sản Việt An Hòa, nếu có sẵn tiền mặt để mua bất động sản thì nên mua trước Tết Nguyên đán. Bởi, với những nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp ai cũng biết những bất động sản cần bán thời điểm trước Tết Nguyên đán phần lớn là do người bán đang rất cần tiền nên sẽ chấp nhận giảm giá.

“Tín hiệu về chính sách, mở room tín dụng, ổn định lãi suất sẽ được rõ ràng hơn sau Tết. Do đó, qua Tết Nguyên đán, giao dịch bất động sản sẽ tăng dần. Với những người mua bất động sản trước Tết mà bán sau Tết có thể đã có lợi nhuận.

Đến quý II/2023, một số chính sách sẽ bắt đầu thấy rõ hơn, lúc đó, giao dịch trên thị trường sẽ nóng dần lên. Quý III là thử thách với thị trường, lúc này sẽ định hình thị trường đi theo hướng nào”, ông Quang phân tích.

Có thể "săn" được bất động sản trước Tết Nguyên đán với giá tốt không phải dễ dàng, đòi hỏi nhà đầu tư phải có kinh nghiệm để chọn được sản phẩm tốt về vị trí, hạ tầng và không gian phát triển tốt sau này. Có đủ các yếu tố này bất động sản mới dễ dàng mua bán sau đó, ông Quang cho hay.

Cùng với đó, ông Quang cũng chia sẻ thêm: “Nếu chủ bất động sản đồng ý bán với giá tốt, giảm so với giá niêm yết khoảng 10% là có thể mua. Nếu mua những sản phẩm bất động sản giảm giá 10%, chỉ qua Tết khoảng 3-6 tháng có thể ra hàng được và lợi nhuận có thể đạt khoảng 7-10%”.

Các phân khúc nhà liền thổ và đất nền vẫn là sản phẩm ưu tiên số 1 ở giai đoạn hiện nay. Bởi, đây là những sản phẩm cơ bản của bất động sản, dễ đầu tư và không bị lỗi thời. Do đó, có thể giữ lâu dài mà không bị ảnh hưởng nhiều, vị chuyên gia cũng cho hay.

Ông Quang nói: “Lúc này, nhà đầu tư không thể kỳ vọng lướt sóng kiếm lời như trước mà phải thay đổi chiến thuật sang trung và dài hạn”.

Theo nhận định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, thị trường bất động sản đang trong quá trình sàng lọc, giới đầu cơ, thổi giá sẽ không còn chỗ đứng.

Đồng thời, ông Tuấn cho hay: “Khi siết tín dụng, loại hình nào bị ảnh hưởng nhiều nhất thì khi nới lỏng loại hình đó sẽ được thuận lợi, điển hình là đất nền. Thời điểm hiện tại, thị trường đang tập trung về giá và ưu tiêu sản phẩm an cư. Loại hình nào đảm bảo 2 tiêu chí này thì việc nới lỏng hay siết tín dụng sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều.

Nhưng trong đầu tư bất động sản, sản phẩm nào tạo lợi nhuận nhiều thì đi kèm với rủi ro nhiều. Và một trong số đó là đất nền. Đây là loại hình có tính đầu cơ cao, không cần có dòng tiền hàng tháng nhưng lợi suất tại những khu vực tiềm năng, có hạ tầng tốt thì luôn có tốc độ tăng trưởng giá rất cao”.

Hiện nay với sự cạnh tranh khốc liệt, thị trường ngày càng nhiều các loại hình bất động sản được đầu tư bài bản về tiện ích cũng như không gian sống nhằm đáp ứng những đòi hỏi khắt khe khách hàng. Tuy nhiên, với tâm lý đa số của người Việt, đất nền vẫn là sản phẩm bất động sản nhận được nhiều ưu tiên đầu tư nhờ là tài sản của riêng mình và có tính thanh khoản cao trong tương lai.

Huyền Diệu

Bạn đang đọc bài viết Phân khúc đất nền được đánh giá có tiềm năng đầu tư trước Tết Nguyên đán?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Đến quý 3/2023, Việt Nam mới có 305 công trình xanh
Theo Bộ Xây dựng, tính đến hết quý 3/2023, số công trình xanh ở nước ta là 305 với với tổng diện tích sàn xây dựng được chứng nhận gần 7,5 triệu m2. Bên cạnh đó, công trình xanh tại Việt Nam đến nay đã phát triển được khoảng 15 năm.
Quảng Nam xây dựng 19.600 căn nhà ở xã hội
Trong giai đoạn 2021-2030, tỉnh Quảng Nam đặt chỉ tiêu phát triển, đầu tư xây dựng khoảng 19.600 căn nhà ở xã hội, nhà ở xã hội cho công nhân khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Tăng chế tài xử lý vi phạm trên mạng xã hội
Luật an ninh mạng có hiệu lực và ngay lập tức phát huy hiệu quả trong việc “chống” tin giả. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm trên mạng xã hội vẫn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe.
Nâng cao ý thức người dùng mạng xã hội
Với khả năng kết nối, lan tỏa thông tin nhanh chóng, rộng khắp, các mạng xã hội và những tiện ích đi kèm đang trở thành một trong những kênh giao tiếp thông dụng đối với rất nhiều người.