Thứ sáu, 24/05/2024 07:09 (GMT+7)
Thứ sáu, 06/05/2022 15:00 (GMT+7)

Ô nhiễm trên các lưu vực sông vẫn chưa được cải thiện

Theo dõi KTMT trên

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường, tình trạng ô nhiễm cục bộ vẫn đang tiếp diễn trên các đoạn sông chảy qua khu vực tập trung dân cư, khu vực làng nghề, khu vực hoạt động sản xuất công nghiệp,…

Ô nhiễm trên các lưu vực sông vẫn chưa được cải thiện - Ảnh 1
Tình trạng ô nhiễm sông Tô Lịch (Hà Nội) vẫn chưa được xử lý.

Chưa có dấu hiệu được cải thiện

Theo báo cáo của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), kết quả quan trắc năm 2021 cho thấy, đa phần các lưu vực sông lớn như: Hồng - Thái Bình và Mã - Chu, Cả - La, Vu Gia -Thu Bồn và Mê Công duy trì ở mức tốt đến rất tốt. Nhiều sông, đoạn sông, nước sông sử dụng được cho mục đích cấp nước sinh hoạt, nuôi trồng thủy sản và các mục đích tương đương khác. Kết quả quan trắc trung bình qua mỗi điểm quan trắc, không có nhiều biến động bất thường.

Tuy nhiên, ô nhiễm cục bộ vẫn đang tiếp diễn trên các đoạn sông chảy qua khu vực tập trung dân cư, khu vực làng nghề, khu vực hoạt động sản xuất công nghiệp,… (đoạn sông Cầu trước khi vào TP. Thái Nguyên; đoạn sông Nhuệ qua địa phận Hà Nội).

Các điểm nóng về ô nhiễm môi trường nước tập trung trên các lưu vực sông ở khu vực phía Bắc (Nhuệ - Đáy, Cầu) và phía Nam (Đồng Nai), tình trạng ô nhiễm qua các đợt quan trắc trong năm và chưa có dấu hiệu được cải thiện, điển hình như ô nhiễm trên các sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét,….(Hà Nội), sông Cầu chảy qua địa phận Bắc Ninh - Bắc Giang, sông Bắc Hưng Hải, kênh Tân Hóa - Lò Gốm, kênh Tàu Hũ - Bến Nghé, kênh Tham Lương - Bến Cát - Vàm Thuật,...

Ô nhiễm trên các lưu vực chủ yếu là ô nhiễm hữu cơ và dinh dưỡng. Phần lớn các điểm quan trắc ghi nhận chưa có dấu hiệu ô nhiễm kim loại và hóa chất bảo vệ thực vật.

Tập trung xử lý các điểm nóng

Chiều ngày 5/5/2022, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Võ Tuấn Nhân đã chủ trì cuộc họp nghe Tổng cục Môi trường báo cáo kế hoạch xử lý các điểm ô nhiễm môi trường. Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, trong giai đoạn 2011 - 2020, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ TN&MT, Tổng cục Môi trường đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương để triển khai 3 Đề án lưu vực sông (Cầu, Nhuệ - Đáy, hệ thống sông Sài Gòn- Đồng Nai).

Đặc biệt, theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Tổng cục  đã trình lãnh đạo Bộ TN&MT báo cáo kết quả triển khai các Đề án bảo vệ môi trường lưu vực sông; trong đó đã nêu bật được các kết quả đã đạt được, các tồn tại hạn chế cần khắc phục và kế hoạch triển khai trong thời gian tới.

Ô nhiễm trên các lưu vực sông vẫn chưa được cải thiện - Ảnh 2
Tổng cục Môi trường báo cáo kế hoạch xử lý các điểm ô nhiễm môi trường với Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân chiều ngày 5/5.(Ảnh: T/L)

"Tuy nhiên, qua công tác theo dõi công tác bảo vệ môi trường năm 2021 cho thấy, vấn đề bảo vệ môi trường nước tại các lưu vực sông, đặc biệt là các lưu vực sông lớn vẫn là vấn đề được các đại biểu Quốc hội, cử tri đặc biệt quan tâm và có nhiều chất vấn", ông Thức cho biết.

Về kế hoạch xử lý dứt điểm một số điểm nóng, khu vực ô nhiễm môi trường trong năm 2022 và trong thời gian tới, ông Thức cho biết, Tổng cục sẽ tiếp tục thực hiện tốt các hoạt động giám sát về môi trường đối với các cơ sở, dự án lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, đảm bảo các dự án vận hành, hoạt động an toàn về môi trường. Trong năm 2022, thực hiện giám sát theo kế hoạch được duyệt dự kiến 2 đợt/năm (chưa bao gồm các đợt giám sát đột xuất khác khi cần thiết theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền).

Đồng thời, Tổng cục Môi trường cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường các lưu vực sông trong năm 2022 và trong thời gian tới. Theo đó, Tổng cục sẽ tiếp tục rà soát, đề xuất dự án triển khai khắc phục ô nhiễm sông Cầu tại mỗi địa phương trong đó tập trung trước mắt vào kiểm soát các cơ sở xả thải lớn, thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt và làng nghề.

Tăng cường công tác giám sát bảo vệ môi trường

Tại buổi làm việc với Tổng cục Môi trường, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đề nghị Tổng cục tập trung xây dựng quy định về tiêu chí đánh giá cơ sở có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao (thống nhất áp dụng trên cả nước) phải thực hiện giám sát hoặc đưa ra khỏi danh sách đang giám sát, để làm cơ sở cho các Cục Bảo vệ môi trường vùng rà soát, đánh giá để bổ sung hoặc đưa ra khỏi danh sách giám sát.

Cùng với đó, để tiếp tục giám sát có hiệu quả đối với các dự án có nguy cơ ô nhiễm môi trường cao trong thời gian tới, Tổng cục Môi trường cần quan tâm thực hiện duy trì, tăng cường hiệu quả và nhân rộng mô hình tổ giám sát có sự kết hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư để giúp tăng cường giám sát hiệu quả, công khai, liên tục việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường của cơ sở.

Ông Tuấn đề nghị Tổng cục Môi trường tổ chức đoàn công tác làm việc với một số tỉnh miền Trung về các vấn đề ô nhiễm môi trường tại các cảng cá và các vấn đề môi trường nổi bật khác nhằm thu thập thông tin, đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp khắc phục. Nắm bắt kịp thời hoặc phát hiện những nguy cơ sự cố ô nhiễm, bất cập trong cơ chế, chính sách và pháp luật về bảo vệ môi trường tại các cảng cá để tổng hợp kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Khánh Thư

Bạn đang đọc bài viết Ô nhiễm trên các lưu vực sông vẫn chưa được cải thiện. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới