Thứ năm, 02/02/2023 08:02 (GMT+7)
Chủ nhật, 20/06/2021 16:10 (GMT+7)

Nhiệt độ nước biển tăng cao đe dọa sự tồn tại của cá mập và cá đuối

Theo dõi KTMT trên

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Conservation Physiology, nhiệt độ nước biển tăng cao do biến đổi khí hậu có thể gây ra thảm họa đối với các loài cá mập và cá đuối đẻ trứng, trong đó có cá mập tre và cá đuối Thornback.

Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ cho biết, nhiệt độ bề mặt đại dương toàn cầu trung bình đã tăng khoảng 0,13 độ C mỗi thập kỷ trong vòng 100 năm qua.

Nhiệt độ nước biển tăng cao đe dọa sự tồn tại của cá mập và cá đuối - Ảnh 1
Nhiệt độ nước biển tăng cao đe dọa sự tồn tại của cá mập và cá đuối.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Conservation Physiology cho thấy, khoảng 45% cá mập đẻ trứng và những quả trứng có hình dáng được gọi là "chiếc ví của nàng tiên cá". Có thể phải mất đến một năm trước khi chúng nở, do đó sự tồn tại của những phôi thai này rất quan trọng đối với sự tồn tại của loài. Những phôi thai này sẽ chuyển sang trạng thái bất động, đồng nghĩa rằng chúng sẽ ngừng di chuyển và những kẻ săn mồi sẽ không để ý đến chúng. Tuy vậy, nhiệt độ nước biển tăng cao sẽ rút ngắn thời gian bất động. Hiện tượng này cũng xảy ra tương tự với trứng cá đuối.

Daniel Ripley thuộc Đại học Manchester, Anh, tác giả chính của nghiên cứu và các nhà nghiên cứu khác đã xem xét thời gian bất động của phôi thai ở nước có nhiệt độ 15 độ C và 20 độ C. Từ đó, họ phát hiện thời gian bất động đã giảm 7 lần ở nhiệt độ 20 độ C.

Theo Daniel Ripley, nghiên cứu này cho thấy số lượng loài cá mập và cá đuối có thể giảm do khi các đại dương ấm lên, con non của chúng sẽ bị ăn thịt. “Chưa thể nói chính xác điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ sinh thái đại dương, nhưng đó sẽ là một tác động trực tiếp và ngày càng nghiêm trọng" - Daniel Ripley cho biết.

Hồi tháng 3/2020, theo nghiên cứu của một nhóm nghiên cứu khác, nhiệt độ đại dương tăng trên toàn cầu do hậu quả của biến đổi khí hậu đang khiến các loài sinh vật biển như chim và thực vật chạy trốn khỏi xích đạo về phía các cực của Trái Đất.

Mai Đan

Bạn đang đọc bài viết Nhiệt độ nước biển tăng cao đe dọa sự tồn tại của cá mập và cá đuối. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Ô nhiễm không khí bao trùm Bắc Bộ
Theo số liệu ứng dụng PAM Air cho thấy, sáng nay (31/1), chỉ số chất lượng không khí tại Bắc Bộ ở mức rất có hại cho sức khỏe, AQI từ 201-300.
Dù là ngày lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp
Không như những mảng đề tài khác, phóng viên viết về môi trường không chỉ đòi hỏi phải có kiến thức khoa học, pháp luật mà còn không được ngại khó, ngại khổ khi đeo bám đề tài. Kể cả các dịp lễ, Tết chúng tôi sẵn sàng lên đường tác nghiệp.
Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1
Hà Nội lọt top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong sáng nay; Thái Lan ban hành chính sách mới, khuyến khích giảm rác thải nhựa; Động đất 7,6 độ richter, Indonesia ban bố cảnh báo sóng thần... là những tin tức môi trường nổi bật ngày 10/1.

Tin mới

Hà Tĩnh: Ra quân thu gom, xử lý rác thải sau Tết
Sau Tết Nguyên đán 2023, rác thải phát sinh, tồn đọng khiến cho lượng rác thải sinh hoạt ở Hà Tĩnh tăng cao. Những ngày này, các công nhân vệ sinh môi trường đang ra quân để nỗ lực thu gom, xử lý nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023
Quy định mới về mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; Xuyên tạc lịch sử trên phim sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng; Giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến... là những quy định mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.