Thứ tư, 28/07/2021 00:37 (GMT+7)
Thứ tư, 09/06/2021 14:08 (GMT+7)

Nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Mỹ Latinh đi vào hoạt động

Tổng thống Chile khẳng định nhà máy năng lượng mặt trời hiện đại này là một bước tiến gần hơn một thế giới xanh hơn, sạch hơn, và bền vững hơn.

Ngày 8/6, Tổng thống Chile Sebastián Piñera đã dự lễ cắt băng khánh thành Cerro Dominador, nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại khu vực, nằm giữa sa mạc Atacama khô cằn ở phía Bắc quốc gia Nam Mỹ này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Chile khẳng định nhà máy năng lượng mặt trời hiện đại này là một bước tiến gần hơn một thế giới xanh hơn, sạch hơn, và bền vững hơn.

tm-img-alt
Cerro Dominador, nhà máy điện Mặt Trời đầu tiên tại khu vực Mỹ Latinh. (Nguồn: evwind.es)

Dự án Cerro Dominador do Tổng công ty Phát triển Chile (Corfo) phát triển, với khoản đầu tư trị giá hơn 800 triệu USD từ quỹ EIG Global Energy Partners của Mỹ và khoản tín dụng 113 triệu euro từ Ngân hàng Phát triển KFW của Đức.

Nhà máy được trang bị công nghệ năng lượng mặt trời tập trung (CSP) với công suất phát điện 110 MW.

Hàng nghìn tấm kính hình chữ nhật nằm trong một vòng tròn khổng lồ. Chúng có chức năng phản chiếu ánh sáng mặt trời tới một máy thu được lắp đặt trên đỉnh tháp cao 250 m ở trung tâm. Nhiệt năng tập trung sẽ được sử dụng để đun nóng nước. Hơi nước sinh ra làm quay turbine, giúp sản xuất điện.

Khu phức hợp nhiệt điện mặt trời này sẽ sản xuất năng lượng cả ngày và đêm, vượt qua về mặt công nghệ so với các nhà máy quang điện hiện nay vốn chỉ có thể hoạt động vào ban ngày. Với khả năng lưu trữ nhiệt năng dựa vào muối nóng chảy, nhà máy có thể sản xuất điện trong 17,5 giờ mà không cần ánh nắng mặt trời.

Sau khi đi vào hoạt động, Cerro Dominador tạo ra lượng điện năng đáp ứng nhu cầu của 380.000 hộ gia đình và giúp giảm khoảng 640.000 tấn CO2 phát thải vào khí quyển mỗi năm.

Cerro Dominador là biểu tượng cho mục tiêu chuyển đổi năng lượng đầy tham vọng của Chile, thoe đó, tới năm 2040, nước này sẽ ngừng sử dụng than đá để sản xuất điện và một thập kỷ sau đó sẽ trở thành quốc gia trung hòa carbon.

Ngọc Tùng

Bạn đang đọc bài viết Nhà máy điện mặt trời đầu tiên tại Mỹ Latinh đi vào hoạt động. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Hà Nội mở rộng kênh giới thiệu và bán sản phẩm OCOP
Nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thành phố Hà Nội đã triển khai hàng loạt giải pháp, trong đó có việc xây dựng các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại quận, huyện, thị xã…
Điện khí ở Việt Nam, cuộc chơi 'tỉ đô' không dễ dàng
"Việt Nam đã nhanh chóng nổi lên là một trong những thị trường nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho phát điện tiềm năng nhất ở châu Á. Tuy nhiên, không dễ để điện khí LNG tạo ra bước nhảy vọt mạnh mẽ như điện mặt trời" - IEEFA nhận định.
Việt Nam nỗ lực chuyển đổi năng lượng sạch
Theo bộ phận nghiên cứu thị trường của tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, chỉ riêng sản lượng điện mặt trời của Việt Nam năm 2020 đã đạt 16.640 MW, chiếm 24% tổng cơ cấu năng lượng cả nước.

Tin mới