Thứ tư, 22/03/2023 10:21 (GMT+7)
Thứ sáu, 03/02/2023 07:50 (GMT+7)

Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam

Theo dõi KTMT trên

Thực hiện Lễ phóng sinh đầu Xuân Quý Mão, chùa Viên Quang xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn (Nghệ An) cùng chính quyền địa phương và đông đảo bà con phật tử làm lễ phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống dòng sông Lam.

Chiều 1/2, trên bến sông Lam (thị trấn Nam Đàn), chùa Viên Quang đã tổ chức Lễ phóng sinh với sự có mặt của lãnh đạo huyện Nam Đàn, thủ trưởng đơn vị Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4), Thượng tọa Thích Chân Quang cùng các chư tăng và đông đảo bà con phật tử trong và ngoài tỉnh.

Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 1
Buổi lễ phóng sinh diễn ra trang trọng với các nghi thức tâm linh: Cúng thí thực, cầu siêu cho hương linh bị đuối nước, cầu an cho phật tử và nhân dân, tụng kệ phóng sinh. 

Theo quan niệm của Phật giáo, phóng sinh là trực tiếp giải cứu sinh mạng cho chúng sinh, một nghi lễ truyền thống về cách thực hành để cứu chúng sinh khỏi bị giết hại hay giam cầm.

Phóng sinh còn nhắc nhở mọi người cố gắng gieo trồng “thiện nhân”, để gặt hái “thiện quả”; phóng thích sự tham lam, hơn thua, đố kỵ, thù hận để con người được tự do, thanh thản. Trong điều kiện hiện nay, khi môi trường sống đã có nhiều thay đổi, sinh vật (chim, cá, thú…) bị đánh bắt cạn kiệt, lễ phóng sinh còn có ý nghĩa góp phần tái tạo nguồn lợi trong tự nhiên.

Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 2

Theo quan niệm của Phật giáo, phóng sinh là một thiện hạnh vô cùng cao đẹp. Phóng sinh cũng làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.

Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 3
Trước khi buổi lễ diễn ra, nhiều xe ô tô được huy động vận chuyển cá từ trại giống đến bến sông Lam. 
Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 4
Cá phóng sinh gồm các loại mè, trôi, trắm, cá vàng... đủ kích cỡ được nhà chùa mua từ các trại cá giống trên địa bàn, đảm bảo chất lượng tốt. 
Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 5
Hình ảnh trước giờ phóng sinh hàng chục tấn cá các loại. 
Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 6
Đảm bảo việc phóng sinh diễn ra nhanh chóng, cá phóng sinh đều mạnh khỏe khi trở về môi trường sông nước, việc vận chuyển cá, thả cá diễn ra tấp nập hối hả trên bến sông.
Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 7
Cá được đưa ra khu vực sâu để thả, đảm bảo cá về với thiên nhiên an toàn, khỏe mạnh.
Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 8
Dưới sông, mọi người tích cực thả cá, trên bờ các chư tăng và đông đảo bà con phật tử đồng tâm tụng kệ phóng sinh.
Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam - Ảnh 9
Tùy vào phương tiện, cách thức vận chuyển... cá giống được thả ngay trên bến sông hoặc cho lên thuyền đưa ra giữa sông Lam để thả.

Trưởng ban Hộ tự chùa Viên Quang, ông Nguyễn Tất Vinh cho biết, Lễ phóng sinh được chùa tổ chức thường niên, trong lần phóng sinh này, nhà chùa đã thả xuống sông Lam 10 tấn cá các loại. Đây là lần phóng sinh thứ 3 của chùa có số lượng cá từ 10 tấn trở lên. 

Nguyễn Công

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh chùa Viên Quang phóng sinh hàng chục tấn cá xuống sông Lam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Hàng nghìn người đổ về Lễ hội Đền Cuông
Chiều ngày 5/3, huyện Diễn Châu long trọng khai hội Đền Cuông năm 2023 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi. Lễ hội là dịp để tri ân, tưởng nhớ Thục Phán - An Dương Vương cùng các vị tiền nhân đã có công trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Tin mới