Thứ hai, 06/12/2021 22:32 (GMT+7)
Thứ sáu, 22/10/2021 09:30 (GMT+7)

Ngành công nghiệp nào mỗi năm thải ra ít nhất 232 triệu tấn khí nhà kính?

Các nhà chức trách có thể đã tính toán thấp lượng khí thải và ô nhiễm không khí liên quan đến các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất nhựa và xuất khẩu chất thải nhựa.

Báo cáo mới nhất của Bennington College and Beyond Plastics dự đoán rằng ngành công nghiệp nhựa thải ra ít nhất 232 triệu tấn khí nhà kính mỗi năm trong suốt vòng đời của nó, từ việc khoan dầu và khí đốt để cung cấp nhiên liệu cho các cơ sở đốt chất thải nhựa. Con số này tương đương với 116 nhà máy nhiệt điện than.

Judith Enck, cựu quản lý khu vực của Cơ quan Bảo vệ Môi trường, đồng thời là chủ tịch của Beyond Plastics cho biết: “Mức độ phát thải khí nhà kính của ngành công nghiệp nhựa là đáng kinh ngạc, nhưng điều đáng quan tâm là rất ít người trong Chính phủ hoặc cộng đồng doanh nghiệp nhắc đến vấn đề này”.

Ngành công nghiệp nào mỗi năm thải ra ít nhất 232 triệu tấn khí nhà kính? - Ảnh 1
Các kiện rác thải nhựa khó tái chế chất thành đống tại Renewlogy Technologies ở Mỹ. (Ảnh: REUTERS/George Frey)

Ngoài ra, báo cáo cho thấy rằng các cơ sở hóa dầu có xu hướng chỉ tập trung ở 18 cộng đồng thiểu số và thu nhập thấp, nơi 90% ô nhiễm xảy ra.

Enck cho biết thêm, với ít nhất 10 nhà máy sản xuất nhựa đang được xây dựng và 15 nhà máy khác được lên kế hoạch, kết quả là lượng khí thải sẽ làm giảm đi bất kỳ lợi ích thu được từ việc thực hiện loại bỏ dần nhiệt điện than và chuyển hướng sang năng lượng tái tạo nhiều hơn.

Báo cáo cũng cho biết các nhà chức trách có thể đã tính toán thấp lượng khí thải và ô nhiễm không khí liên quan đến các giai đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất nhựa và xuất khẩu chất thải nhựa. Đó là bởi vì các quy định của Mỹ không yêu cầu ngành công nghiệp nhựa phải báo cáo và không có cơ quan liên bang nào theo dõi quá trình sản xuất này.

Phát ngôn viên Hiệp hội Công nghiệp Nhựa George O'Connor đã chỉ ra các nghiên cứu khác cho thấy nhựa thực sự dẫn đến lượng khí thải carbon thấp hơn do trọng lượng và độ bền nhẹ hơn so với các chất thay thế khác như thủy tinh và giấy.

Enck cho biết báo cáo dựa trên dữ liệu từ các cơ quan liên bang bao gồm Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Thương mại, dựa trên báo cáo ngành nhựa. Bà thừa nhận rằng nhựa nhẹ và bền nhưng các tính toán của ngành công nghiệp nhựa đang bỏ qua các yếu tố khác làm gia tăng lượng khí thải.

Lượng rác thải nhựa khổng lồ được thải ra môi trường hàng ngày thực sự là mối đe dọa tới môi trường cũng như sức khỏe của con người trên khắp hành tinh. Những cảnh báo về ô nhiễm rác thải liên tục được nâng cao, dù các quốc gia đã và đang nỗ lực giải quyết vấn đề rác nhựa và tái chế. 

Theo ước tính, lượng rác thải nhựɑ trôi ra đại dương hiện nay khoảng 8 triệu tấn/năm. Đến năm 2050, bất kỳ con chim biển nào cũng sẽ nuốt nhầm một ít nhựa vào dạ dày.

Ngày càng nhiều loại mảnh nhựɑ trôi ra biển, gây tác hại cho môi trường biển và động vật hoang dã. Khi chim đi kiếm ăn, chúng có thể nhầm lẫn bật lửa, nắp chai với cá. Nếu nuốt ρhải, rác thải nhựa sẽ nằm lại trong ruột, không thể đào thải, khiến sức khỏe con vật gặρ rủi ro.

Lan Anh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ngành công nghiệp nào mỗi năm thải ra ít nhất 232 triệu tấn khí nhà kính?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

TP.HCM: Lập quy hoạch Bình Chánh đến năm 2040
Tại hội thảo về tiềm năng phát triển đô thị và định hướng lập quy hoạch xây dựng đến năm 2040 do Sở QH-KT và UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) tổ chức, nhiều ý kiến nhận định “cái áo huyện” đã trở nên lỗi thời, cản trở Bình Chánh phát triển.
Indonesia liên tục hứng chịu thiên tai
Indonesia liên tục xảy ra những thiên tai được đánh giá là do tác động của biến đổi khí hậu. Gần đây nhất là núi lửa Semeru phun trào và trận động đất diễn ra ngày 5/12.