Thứ ba, 30/11/2021 09:09 (GMT+7)
Thứ ba, 20/04/2021 13:53 (GMT+7)

NASA: Thiết bị trực thăng Ingenuity hạ cánh thành công trên Sao Hỏa

Theo NASA, những dữ liệu và hình ảnh gửi về Trái Đất đã cho thấy Ingenuity đã hạ cánh thành công xuống Hành tinh Đỏ.

NASA: Thiết bị trực thăng Ingenuity hạ cánh thành công trên Sao Hỏa - Ảnh 1
Trực thăng Ingenuity trên Sao Hỏa ngày 5/4/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 19/4  (theo giờ Mỹ), Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo thiết bị trực thăng siêu nhẹ Ingenuity của cơ quan này đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa, ghi một dấu mốc mới trên hành trình chinh phục không gian. 

Theo NASA, những dữ liệu và hình ảnh gửi về Trái Đất đã cho thấy Ingenuity đã hạ cánh thành công xuống Hành tinh Đỏ.

Đây là chuyến bay đầu tiên có kiểm soát, sử dụng động cơ trên một hành tinh khác. Ingenuity cũng đã gửi về Trái Đất một hình ảnh đen trắng được chụp bằng camera hướng xuống dưới về mặt hành tinh, cho thấy bóng của thiết bị bao phủ bề mặt. 

Ingenuity được tàu thám hiểm Perseverance mang lên Sao Hỏa ngày 18/2 trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ. Ban đầu, NASA dự định tiến hành chuyến bay của Ingenuity vào ngày 11/4. 

NASA đánh giá chuyến bay chưa từng có tiền lệ của thiết bị trực thăng gặp khá nhiều rủi ro và là một thử thách thực sự do không khí trên Sao Hỏa quá loãng, chưa bằng 1% áp suất khí quyển của Trái Đất.

Điều này có nghĩa Ingenuity sẽ phải quay cánh quạt nhanh hơn nhiều so với một chiếc trực thăng thông thường cất cánh trên Trái Đất.

Việc Ingenuity hạ cánh thành công xuống Sao Hỏa sẽ là tiền để để tiến tới có thể thu thập những dữ liệu quý giá, trong đó có việc chụp ảnh đen trắng bề mặt và chụp ảnh màu đường chân trời của Sao Hỏa. 

NASA cũng lên kế hoạch tiến hành 5 chuyến bay của Ingenuity trong vòng 1 tháng và mỗi chuyến bay lại có một nhiệm vụ khó khăn hơn.

NASA hy vọng có thể điều khiển thiết bị trực thăng này bay cao 5 m sau đó di chuyển theo chiều ngang.

Chuyến bay của Ingenuity đã được chuẩn bị trong nhiều năm và được coi là một dấu mốc mới trên hành trình chinh phục không gian, được ví như một khoảnh khắc "anh em nhà Wright" (cha đẻ của máy bay) thứ hai trong lịch sử nhân loại.

Do đó, trong sứ mệnh lên Hành tinh Đỏ lần này, Ingenuity mang theo một mảnh vải từng được sử dụng để phủ lên cánh của chiếc máy bay đầu tiên đồng hành cùng anh em nhà Wright vào năm 1903. 

Trong những năm tới, tàu Perseverance đặt mục tiêu thu thập 30 mẫu đất và đá để gửi trở lại Trái Đất (ước tính vào khoảng những năm 2030) để tiến hành công tác phân tích.

Lan Phương

Bạn đang đọc bài viết NASA: Thiết bị trực thăng Ingenuity hạ cánh thành công trên Sao Hỏa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Những xu hướng công nghệ phát triển đột phá năm 2021
Những xu hướng công nghệ mới vượt bậc năm 2021, có tiềm năng riêng giúp xử lý những thách thức lớn mang tầm toàn cầu. Đồng thời phản ánh bước tiến nhanh chóng, tạo ra hy vọng về một tương lai bền vững và thân thiện với môi trường hơn.
Năng lượng thủy triều sẽ thay đổi cả thế giới?
Năng lượng thủy triều có chi phí đắt đỏ là điều mà ai cũng thừa nhận. Nhưng mục tiêu của nó không phải là để cạnh tranh với nguồn năng lượng như gió và mặt trời mà được khai thác để hỗ trợ sự tăng trưởng của năng lượng tái tạo.
Phương pháp tái chế đất hiếm từ rác thải điện tử
Đất hiếm từ rác thải điện tử là thành phần quan trọng cho các công nghệ tương lai như ô tô điện hoặc năng lượng tái tạo. Các nhà khoa học ở California công bố một phương pháp mới giúp phục hồi các kim loại đã qua sử dụng từ một loại protein tự nhiên.

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 30/11: Quay đầu tăng trở lại
Giá dầu ngày 30/11 quay đầu tăng trong bối cảnh OPEC+ đã hoãn cuộc họp kỹ thuật thường kỳ hàng tháng đến cuối tuần này để có thêm thời gian đánh giá mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với các nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.
Sa Pa xuất hiện đợt sương muối đầu tiên
Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết do nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ C, sáng 29/11, tại đỉnh Fansipan, Sa Pa của Lào Cai - nơi có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, đã xuất hiện sương muối với cường độ nhẹ.