Thứ tư, 07/12/2022 00:24 (GMT+7)
Thứ tư, 07/04/2021 06:59 (GMT+7)

​Dấu mốc quan trọng hướng đến chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa

Theo dõi KTMT trên

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiết bị trực thăng Ingenuity siêu nhẹ, với trọng lượng 1,8 kg, đã đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 3/4.

Thiết bị trực thăng không người lái Ingenuity mà tàu thám hiểm Perseverance của Mỹ mang theo lên Sao Hỏa vẫn hoạt động tốt sau khi trải qua đêm đầu tiên với mức nhiệt độ lạnh cóng -90 độ C trên bề mặt hành tinh này.

Đây được cho là một "dấu mốc quan trọng" trong hành trình hướng tới chuyến bay đầu tiên của Ingenuity, cũng là chuyến bay của thiết bị gắn động cơ đầu tiên trong lịch sử loài người trên Sao Hỏa.

 Trong thông báo ngày 5/4, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thiết bị trực thăng Ingenuity siêu nhẹ, với trọng lượng 1,8 kg, đã đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 3/4  sau khi tách khỏi thân tàu Perseverance đã hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ vào tháng 2 vừa qua.

Do ngắt kết nối điện với Perseverance, Ingenuity đã phải sử dụng pin năng lượng mặt trời được trang bị để chạy bộ sưởi giúp bảo vệ các bộ phận điện không có tấm che khỏi nguy cơ bị đóng băng và nứt vỡ khi nhiệt độ ban đêm ở Sao Hỏa xuống rất thấp.

NASA đánh giá việc trực thăng Ingenuity "sống sót" qua đêm lạnh giá trên Sao Hỏa là một dấu mốc quan trọng, mở đường cho chuyến bay đầu tiên trên hành tinh này.

Dự kiến, trong vài ngày tới, Ingenuity sẽ trải qua một số bài kiểm tra chức năng cánh quạt và động cơ. Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực của NASA cho biết, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, trực thăng này sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa muộn nhất là vào tối 11/4.

Nếu thành công, Ingenuity sẽ là thiết bị trực thăng đầu tiên thực hiện chuyến bay có kiểm soát sử dụng động cơ trên một hành tinh khác.

Để kỷ niệm thành tựu tương tự trên Trái Đất, Ingenuity mang theo một mảnh vải từng được sử dụng để phủ lên cánh của chiếc máy bay đồng hành cùng anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay gắn động cơ đầu tiên trên Trái Đất vào năm 1903. Ingenuity sẽ bay trong bầu khí quyển Sao Hỏa có độ đặc chỉ bằng 1% khí quyển Trái Đất.

Lớp khí quyển siêu loãng của Sao Hỏa khiến trực thăng khó sản sinh lực nâng và bay lên cao hơn. Trong thử nghiệm bay đầu tiên, Ingenuity sẽ bay lên cao 3 m, lơ lửng tại chỗ trong 30 giây và sau đó hạ cánh trở lại bề mặt Sao Hỏa.

Khi bay qua Miệng hố Jezero, lòng hồ cổ đại trên Sao Hỏa, trực thăng Ingenuity sẽ chụp ảnh độ phân giải cao bề mặt của hành tinh này. Nhiều chuyến bay đã được lên kế hoạch trong sứ mệnh kéo dài 31 ngày này.

Trước đó, tàu thám hiểm Perseverance được phóng lên quỹ đạo vào ngày 30/7/2020 và đáp xuống bề mặt Sao Hỏa vào ngày 18/2 vừa qua, trong sứ mệnh tìm kiếm dấu hiệu của sự sống từng tồn tại trên Hành tinh Đỏ.

Trong những năm tới, tàu Perseverance đặt mục tiêu thu thập 30 mẫu đất và đá để gửi trở lại Trái Đất (ước tính vào khoảng những năm 2030) để tiến hành công tác phân tích.

Phan An

Bạn đang đọc bài viết ​Dấu mốc quan trọng hướng đến chuyến bay đầu tiên trên Sao Hỏa. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: toasoanktmt@gmail.com

Cùng chuyên mục

Phát triển giao thông xanh an toàn tại Việt Nam
Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng, việc chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện được xem là xu hướng tất yếu và đang được nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

Tin mới

Cập nhật tin tức môi trường nổi bật ngày 6/12
Rét kéo dài cả tháng 12, Tết Nguyên đán có khả năng rét đậm; Khuyến khích đồng xử lý chất thải rắn bằng lò hơi tầng sôi tại các nhà máy sản xuất giấy; Thiên tai gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế năm 2022... là những tin tức môi trường nổi bật hôm nay.
LHHVN là tổ chức CT-XH được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ
Đây là ý kiến của UVTW Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc của Đoàn công tác Ban chỉ đạo tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23 ngày 12/3/2003 của BCH TW khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.