Thứ sáu, 21/06/2024 07:09 (GMT+7)
Thứ sáu, 05/04/2024 11:12 (GMT+7)

Năng lượng tái tạo toàn cầu vẫn tăng trưởng chậm, chưa đạt yêu cầu

Theo dõi KTMT trên

Để đảm bảo các tiêu chuẩn về khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất, tiến tới phát triển bền vững, thế giới cần tăng trưởng nguồn năng lượng tái tạo thêm nữa, theo đúng mục tiêu đã đề ra.

REN21 - một tổ chức nghiên cứu về năng lượng tái tạo hàng đầu cho biết, trong năm 2023 thế giới vẫn chưa sản xuất đủ công suất năng lượng tái tạo cần thiết để đạt được mục tiêu cam kết về khí hậu. Trong tình trạng nhu cầu năng lượng tăng cao và cơ sở hạ tầng điện lưới yếu kém như hiện nay thì đây là vấn đề cần nhìn lại. REN 21 là một tổ chức tư vấn và quản trị đa bên liên quan tới chính sách năng lượng tái tạo có trụ sở tại Paris, Pháp.

Năng lượng tái tạo toàn cầu vẫn tăng trưởng chậm, chưa đạt yêu cầu - Ảnh 1
Mặt trời được coi là nguồn năng lượng tái tạo vô hạn và thân thiện với môi trường.

Trong năm 2023, bổ sung năng lượng tái tạo toàn cầu đã tăng 36%, đạt 473 GW. Đây là con số phá kỷ lục trong năm 22 năm liên tiếp. Tuy nhiên, so với mục tiêu cần thiết là 1.000 GW thì mức này đạt chưa được một nửa so với yêu cầu.

Bà Rana Adib, Thư ký điều hành của REN21 cho biết, nhu cầu về năng lượng trên toàn cầu đã tăng lên đáng kể, đặc biệt là tại Trung Quốc, Ấn Độ và các nước đang phát triển khác. Lĩnh vực năng lượng tái tạo đang bị cản trở cơ sở hạ tầng lưới điện còn nghèo nàn. Theo ước tính có khoảng 3.000 GW dự án vẫn đang xếp hàng chờ được kết nối vào năm ngoái. Trong khi đó, các khoản trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch như dầu, khí đốt, than... vẫn tăng vọt. Trong riêng năm 2022, đã có tới 1,3 nghìn tỷ USD đã được nhóm các nước có nền kinh tế lớn G20 đổ vào nhiên liệu hóa thạch.

Lý giải cho việc bổ sung năng lượng tái tạo vẫn chưa đạt mục tiêu, bà Adib cho biết, xây dựng năng lượng tái tạo tại các nước đang phát triển đòi hỏi chi phí cao gấp 5 lần so với các quốc gia giàu có. Đây chính là thách thức lớn nhất đối với mục tiêu chung của toàn cầu.

Tổng đầu tư vào năng lượng tái tạo toàn cầu đạt 623 tỷ USD vào năm 2023. So với năm 2022, con số này tăng 8,1% nhưng vẫn thiếu so với chỉ tiêu cần khoảng 1.300 tỷ USD mỗi năm để đạt được mục tiêu về khí hậu toàn cầu.

Tại cuộc đàm phán về khí hậu COP28 vào tháng 12/2023, các nước tham dự đã cam kết sẽ tăng công suất năng lượng tái tạo toàn cầu lên gấp 3 lần và tăng gấp đôi hiệu quả sử dụng năng lượng đến năm 2030. Nhưng chỉ đặt ra mục tiêu thôi là chưa đủ mà bà Adib còn nhấn mạnh tới ý chí quyết tâm từ chính phủ.

Năng lượng tái tạo toàn cầu vẫn tăng trưởng chậm, chưa đạt yêu cầu - Ảnh 2
Hàn Quốc tiên phong trong việc lắp đặt tấm pin mặt trời tại một tòa chung cư.

Theo: Reuters

Gia Tuệ

Bạn đang đọc bài viết Năng lượng tái tạo toàn cầu vẫn tăng trưởng chậm, chưa đạt yêu cầu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0917 681 188 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chất sống xanh, sôi động hiếm có tại Vinhomes Grand Park
Không giống các khu đô thị khác, những trải nghiệm tại Vinhomes Grand Park (TP Thủ Đức) liên tục được chủ đầu tư làm mới thông qua việc nâng cấp, bổ sung hàng loạt những tiện ích độc đáo, giúp chất lượng sống của cư dân ngày một nâng cao.